Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ

Dương - Design: Triệu Thuỷ Tiên, Theo Trí thức trẻ 10:05 14/11/2022

Không chỉ có bảng điểm 9.0 IELTS, những người Việt này còn đạt được vô số thành tích đáng ấn tượng trên nhiều phương diện.

Trong những ngày vừa qua, thông tin kỳ thi IELTS tạm hoãn do chưa hoàn thiện được hồ sơ đề nghị phê duyệt và xin cấp phép của Bộ GDĐT đã gây xôn xao không nhỏ. Nếu tạm bỏ qua những ý kiến trái chiều xung quanh nguyên nhân khiến kỳ thi này phải tạm ngừng tổ chức, thì không thể phủ nhận tầm quan trọng của tấm bằng IELTS đối với cộng đồng học sinh, sinh viên và người lao động Việt Nam.

Hằng năm số lượng người dự thi IELTS rất đông bởi chứng chỉ này được áp dụng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, làm việc và định cư nước ngoài. Dù chứng chỉ IELTS đã được cấp phép tổ chức ở nước ta từ khá lâu, thế nhưng số lượng người Việt Nam đạt 9.0 IELTS từ trước đến nay còn khá hiếm hoi.

Dưới đây là chân dung chủ nhân của những bảng điểm 9.0 IELTS. Bên cạnh câu chuyện học ngoại ngữ xuất sắc, họ còn có vô số thành tích đáng nể trên nhiều phương diện đáng ngưỡng mộ.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 1.

Nguyễn Quý Anh

Một trong những chủ nhân của bảng điểm 9.0 IELTS mới nhất tại Việt Nam là cậu bạn Nguyễn Quý Anh (lớp 12 Anh 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam). Đặc biệt hơn, Quý Anh đạt 9.0 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên, với số điểm thành phần là 9.0 Listening, 9.0 Reading, 8.0 Writing và 9.0 Speaking.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 2.

Quý Anh đạt 9.0 IELTS ngay lần thi đầu tiên khi mới chỉ 17 tuổi

Mới 17 tuổi, song thành tích học thuật Quý Anh đạt được khiến nhiều người không khỏi nể phục. Bên cạnh bảng điểm 9.0 IELTS chói sáng, nam sinh còn từng đạt giải Nhì Học sinh giỏi tiếng Anh thành phố trong hai năm học 2019 - 2020 và 2021 - 2022, 1540 SAT. Ngoài khía cạnh học thuật, Quý Anh cũng yêu thích các môn thể thao đối kháng và một người chơi. Cậu từng tập Taekwondo, kickboxing, tennis trước khi chuyển sang chạy marathon, đồng thời cũng giành nhiều giải thưởng.

Bí quyết học tiếng Anh của Quý Anh rất đơn giản. "Mình cho rằng việc học tiếng Anh sẽ tự nhiên nhất nếu mọi người có thể sử dụng nó trong đời sống hàng ngày, theo nhu cầu của bản thân. Mình có hai lĩnh vực quan tâm chính là Khoa học Máy tính và Khoa học Chính trị, và ở cả hai lĩnh vực này, việc sử dụng tiếng Anh để tiếp thu thông tin đều là tất yếu", Quý Anh chia sẻ.

Trong tương lai, Quý Anh muốn học chương trình song bằng Cử nhân và Thạc sĩ 4 năm ở Đại học Northwestern, ngành Khoa học Máy tính và Khoa học Chính trị.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 3.

Chàng trai có niềm đam mê thể thao và thường xuyên tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá

Nguyễn Ngọc Hương Quỳnh

Đầu tháng 9/2022, cái tên Nguyễn Ngọc Hương Quỳnh (34 tuổi) được nhiều người biết đến khi chia sẻ bảng điểm 9.0 IELTS trên trang cá nhân. Thời điểm đó, chị Quỳnh đang là Thạc sĩ ngành Phát triển Xã hội tại University College London (UCL - Đại học Cao đẳng Luân Đôn, Anh) - ngôi trường top 8 Đại học tốt nhất thế giới, theo bảng xếp hạng QS. Song song công việc dạy học tại trung tâm tiếng Anh, chị còn là cố vấn cho các dự án phát triển của chính phủ Úc tại Việt Nam.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 4.

Chân dung chị Nguyễn Ngọc Hương Quỳnh

Năm 2020, chị trúng học bổng toàn phần Chevening và theo học Thạc sĩ ngành Phát triển Xã hội tại UCL. Ở tuổi 34, chị đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ loại xuất sắc và vừa nhận học bổng toàn phần hệ Tiến sĩ của UCL. Trước đó, nữ Thạc sĩ này còn là tình nguyện viên cho các tổ chức quốc tế như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), đồng thời có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia như Mexico, Anh, Israel, Kenya, Thái Lan, Ấn Độ…

Chị Ngọc Huỳnh từng thi IELTS 3 lần, với mức điểm tăng dần theo thời gian là từ 7.0 lên đến 8.5 và sau cùng là chạm mốc 9.0. Một điều mà chị Quỳnh tự rút ra trong thời gian hướng dẫn học trò là nhiều bạn có thói quen lạm dụng việc "học mẹo", học theo keyword (từ khoá) khi ôn luyện IELTS. Điều này không những khiến người học khó đạt điểm cao khi đi thi, mà kiến thức học được sẽ dễ mai một theo thời gian và khó áp dụng được nhiều trong cuộc sống và công việc.

Đặng Trần Tùng

Nhắc đến thầy giáo Đặng Trần Tùng (SN 1993), người ta sẽ nhớ ngay đến hàng loạt từ khóa như "người Việt đầu tiên đạt điểm IELTS tuyệt đối", "thầy giáo hot boy", "thầy giáo soái ca"... Ngoài việc sở hữu ngoại hình điển trai, thầy Tùng còn đang làm chủ hàng loạt trung tâm tiếng Anh lớn. Gần đây, Trần Tùng ghi dấu ấn khi tiếp tục đạt được cột mốc lần thứ 5 chinh phục thành công 9.0 IELTS.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 6.

Mới đây, thầy giáo Đặng Trần Tùng đạt 9.0 IELTS lần thứ 5

Bên cạnh việc giảng dạy tiếng Anh và quản lý các trung tâm Anh ngữ, thầy Tùng còn xuất bản nhiều cuốn sách tư vấn cách học tiếng Anh và ôn thi IELTS hiệu quả cho các bạn học sinh - sinh viên. Ngoài ra, anh cũng là cố vấn học thuật của nhiều chương trình, dự án học tiếng Anh ở Việt Nam.

Với ngoại hình điển trai và vốn ngoại ngữ cực tốt, thầy Tùng được gọi vui là "KOL trong ngành giáo dục". Không chỉ giỏi chuyên môn, anh chàng này còn là một biên tập viên, host của một số chương trình truyền hình. Thế nên, độ phủ sóng của thầy giáo trẻ được rộng khắp, đồng thời anh còn sở hữu kênh TikTok được nhiều lượt follow. Các nội dung về việc học ngoại ngữ của thầy Tùng được giới trẻ ào ào đón nhận.

Trần Hoài Giang

Cách đây 11 năm, cô Trần Hoài Giang (1987) thu hút đông đảo sự quan tâm với thành tích "người Việt Nam đầu tiên đạt 9.0 IELTS". Vào ngày 15/1/2011, cô Giang đạt điểm tổng tuyệt đối 9.0 với 3 điểm 9 cho các kỹ năng Listening, Reading và Writting trong kì thi IELTS tại Trung tâm thi IELTS thuộc IDP Education (Việt Nam).

Được biết, ngay từ cấp 1, cô Giang đã tìm đọc những sách, báo, bài vở bằng tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Khoa học, Động vật, Thiên văn. Cô thường tư duy và sắp xếp các từ vựng theo chủ đề cụ thể. Ngoài ra, cô Hoài Giang cũng hay suy nghĩ, diễn đạt suy nghĩ và viết nhật ký bằng tiếng Anh để có thể tăng sự tương tác với tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

Hiện tại, cô Giang là giảng viên tại khoa tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 8.

Cách đây 11 năm cô Trần Hoài Giang được biết đến với thành tích "người Việt Nam đầu tiên đạt 9.0 IELTS".

Nguyễn Hàng Phương Dung

Năm 2015, cô Dung đạt điểm 9.0 IELTS, với điểm thành phần là Writting: 8.0, trong khi 3 kỹ năng còn lại đều đạt số điểm 9.0. Với thành tích này, cô Dung trở thành thí sinh đầu tiên ở khu vực miền Nam đạt điểm tuyệt đối trong kỳ thi chứng chỉ IELTS.

Trước khi được biết đến với thành tích điểm IELTS tuyệt đối, bản thân cô Dung đã sở hữu vô số thành tích ấn tượng như: Giải Nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn miền Nam (2008), Thủ khoa kỳ thi Olympic quốc gia 30/4 về tiếng Anh (lớp 10, 11), đạt 114/120 điểm kỳ thi TOEFL Ibt (2009) và được ETS (Viện Kiểm định giáo dục Hoa Kỳ) xác nhận là thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt số điểm cao nhất, giải Nhì cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh về Bác Hồ do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức, giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn tiếng Anh (lớp 12)...

Hội người Việt hiếm hoi đạt 9.0 IELTS: Người là Thạc sĩ trường đại học hàng đầu thế giới, người làm chủ loạt trung tâm Anh ngữ - Ảnh 9.

Chân dung cô Nguyễn Hàng Phương Dung

Cô Dung sinh ra trong gia đình đề cao giáo dục. Từ khi còn nhỏ, cô được tiếp xúc sớm với tiếng Anh và theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên ngôn ngữ. Sau này, cô tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Từ những năm tháng sinh viên, cô đã xin làm trợ giảng cho các trung tâm Anh ngữ, giảng dạy tại nhiều lớp học.

Với thành tích học tập nổi bật, cô Dung đã được trường Anglo Chinese (Singapore) cấp học bổng du học, song cô đã từ chối vì muốn được ở gần cha mẹ và cho rằng ở môi trường nào cũng có nhiều cơ hội cho mình phát triển nếu biết cố gắng. Chia sẻ về bí quyết học giỏi tiếng Anh, cô cho biết bản thân đã tranh thủ học ngôn ngữ mọi lúc mọi nơi. Nhờ tích lũy kiến thức xã hội rộng, hiểu sâu các chủ đề của cuộc sống, liên hệ thực tế, kết quả thi IELTS mới hoàn hảo và cao tuyệt đối như thế.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày