Một món uống đường phố Thái Lan khiến dân mạng Việt tranh cãi vì cách làm siêu lạ, biết được mánh khoé đằng sau mới bất ngờ

MH, Theo Nhịp Sống Việt 19:10 01/03/2021

Cách mà người Thái làm ra những chai nước ngọt đá tuyết thực sự khiến không ít dân mạng tò mò.

Thái Lan từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới vì sở hữu nét ẩm thực đường phố đặc sắc, phong phú bậc nhất. Chỉ tại quốc gia này, bạn mới có thể tìm thấy hàng loạt món ăn vặt trứ danh khó có thể bắt gặp ở nơi khác. Điển hình chính là món Coca-Cola đá tuyết dưới đây.

Đăng tải trên TikTok, đoạn clip giới thiệu về một hàng bán Coca-Cola đá tuyết ở Thái Lan đến nay đã thu về hơn 7,6 triệu views cùng 275k likes. Trong video, có thể thấy người ta bỏ những chai nước ngọt bằng thuỷ tinh vào một thùng đổ đầy đá. Nhờ một thiết kế đặc biệt của chiếc thùng mà những chai Coca liên tục được dịch chuyển qua lại.

Món uống đường phố Thái Lan với cách làm cực kỳ độc lạ (Nguồn: @enoodaeng)

Sau khi lấy một chai Coca ra, người đàn ông trong video chỉ cần gõ nhẹ vào đáy chai rồi lắc vài cái là nước ngọt bên trong bỗng nhiên bị đóng băng nhanh chóng. Lúc này, anh ta chỉ cần đổ ra ly nhựa là có ngay món Coca đá tuyết - một đặc sản đường phố thường thấy ở Thái Lan.

Quá trình làm một chai Coca-Cola đá tuyết khiến dân mạng Việt ngỡ ngàng 

Xem xong video, dân mạng liền nổ ra tranh luận nhẹ xoay quanh vấn đề làm thế nào mà người đàn ông kia có thể làm đóng băng chai Coca-Cola chỉ trong tích tắc? Có người phỏng đoán rằng những người bán hàng đã bỏ một chất gì đó (như muối) vào chai nước ngọt từ trước, nhờ vậy mới dẫn tới hiện tượng như trong clip?

Nhưng làm thế nào mà lại khiến nước ngọt trong chai đóng băng chỉ với vài cú lắc tay nhỉ? 

Trên thực tế, đây là một hiện tượng vật lý thường gặp đối với các chất lỏng như rượu bia, nước ngọt có ga. Thông thường, nước tinh khiết đóng băng ở khoảng 0 độ C (32 độ F). Tuy nhiên đối với rượu bia, nước ngọt hay soda thì nhiệt độ đông đá sẽ thấp hơn.

Khi vùi những chai chứa các chất lỏng kể trên vào đá tuyết trong hàng giờ đồng hồ rồi mở nắp ra, áp lực bên trong chai sẽ giảm đột ngột, kết hợp với những bọt bong bóng CO2 bé tí có sẵn sẽ hình thành nên những hạt tinh thể băng. Vận dụng điều đó, người ta tạo ra món Coca-Cola đá tuyết hay bia sệt quen thuộc.

Tận dụng nhiệt độ đông đá thấp của nước ngọt có ga, người ta làm ra nhiều món uống thơm ngon như Coca đá tuyết, bia sệt... 

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên làm thử món uống này tại nhà bằng cách cho những chai bia hay nước ngọt có ga vào tủ lạnh. Hành động đó có thể dẫn đến hiện tượng phát nổ do áp suất bên trong chai quá lớn trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Nguồn: Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày