"Một chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng golf?" – câu hỏi tuyển dụng khiến triệu ứng viên gục ngã và đáp án bất ngờ

Louis, Theo Trí Thức Trẻ 15:44 11/03/2020

Thực ra, nhà tuyển dụng chẳng quan tâm chuyện chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng; thứ họ cần thấy là khả năng suy luận và tinh thần hết mình của ứng viên.

Lựa chọn ứng viên phù hợp với văn hóa chung của tổ chức cũng như đủ năng lực đảm đương công việc là điều không hề đơn giản. Vì lẽ đó, trong quá trình trao đổi, phỏng vấn ban đầu, người làm công tác tuyển dụng đã phải rất kỹ càng cũng như chi tiết và đầu tư để có thể kiểm tra năng lực và tính cách của ứng viên một cách toàn diện nhất.

Đó là lý do vì sao, bên cạnh những câu hỏi để kiểm tra chuyên môn, người làm công tác tuyển dụng không quên đặt thêm những “câu đố mẹo” để kiểm tra khả năng tư duy và xử lý tình huống của người ứng tuyển. Và những câu hỏi này chính là phương cách hữu hiệu để có thể sàng lọc, tìm ngọc trong đám đá.

Một chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng golf? – câu hỏi tuyển dụng khiến triệu ứng viên gục ngã và đáp án bất ngờ - Ảnh 1.

Trong kho tàng hàng vạn câu hỏi “hại não”, có một câu hỏi phỏng vấn khá quen thuộc nhưng khiến không ít ứng viên phải 'vò đầu bứt tai' chính là: "Một chiếc máy bay Boeing 737 có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf?".

Thật sự, một chiếc máy bay Boeing 737 có thể chứa được bao nhiêu quả bóng golf là câu chuyện trước giờ chẳng mấy ai quan tâm. Tuy nhiên, giáo sư Timothy Falcon Crack của trường Đại học Otago ở New Zealand cho rằng, khi đặt những câu hỏi kiểu này, người phỏng vấn quan tâm đến cách ứng viên đối mặt với áp lực hơn là buộc họ đưa ra câu trả lời chính xác.

Theo Crack, trong những trường hợp như thế này, ứng viên cần đưa ra những lý luận logic để chứng minh câu trả lời của bản thân mình là có cơ sở. "Nếu bạn đóng chặt miệng và 60 giây sau, tuyên bố đáp án là 10 triệu, tôi sẽ không hiểu bạn lấy đáp án đó ở đâu ra. Tôi không quan tâm đến câu trả lời bằng số mà là quá trình lập luận chứng minh", ông nói.

Một chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng golf? – câu hỏi tuyển dụng khiến triệu ứng viên gục ngã và đáp án bất ngờ - Ảnh 2.

Trên thực tế, nếu được định tính cũng như định lượng một cách cụ thể, chúng ta có thể thấy rằng: Một chiếc máy bay Boeing 737 có thể chứa đâu đó tầm 200 con người. Mỗi người ngồi trong một không gian có kích thước tương đương với một chiếc bốt điện thoại công cộng tại Anh. Một quả bóng golf có đường kính khoảng 1 inch (2,54 cm). Một bốt điện thoại rộng khoảng 36 inch (91,44 cm) và cao 75 inch (190,5 cm).

Như vậy, chúng ta có thể đặt được 36x36x75 quả bóng trong một trạm điện thoại. Để đơn giản hóa và tiện cho việc tính nhẩm, giả sử số bóng được nhét đầy là 30x30x100. Nói cách khác, một bốt điện thoại chứa được khoảng 90.000 quả bóng golf. Với 200 bốt điện thoại, sẽ chứa được 18 triệu quả bóng.

Vì lẽ đó, tầm 20 triệu quả bóng sẽ là một đáp án hợp lý và chấp nhận được. Và như đã đề cập bên trên, nhà tuyển dụng thật sự chẳng quan tâm đến con số chính xác, họ chỉ cần người ứng tuyển động não, thể hiện sự quyết tâm, không bỏ cuộc giữa chừng cũng như tư duy một cách hợp lý – những tiêu chí cần có ở một nhân viên có tâm và mẫn cán.

Một chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng golf? – câu hỏi tuyển dụng khiến triệu ứng viên gục ngã và đáp án bất ngờ - Ảnh 3.

Mặc khác, một điều có thể chúng ta chưa biết hoặc đã bỏ qua đó chính là việc trọng lượng của 20 triệu quả bóng golf sẽ rất nặng và máy bay chẳng thể nào cất cánh nếu chở hết số lượng bóng đó.

Vì lẽ đó, sau khi đưa ra câu trả lời của mình, ứng viên có thể đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng để chứng tỏ bản thân mình cũng có những thắc mắc cực kỳ thông minh cần được giải đáp. Đây sẽ là thứ khiến ứng viên ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Một chiếc máy bay chứa được bao nhiêu quả bóng golf? – câu hỏi tuyển dụng khiến triệu ứng viên gục ngã và đáp án bất ngờ - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm