Một cách sống hạnh phúc đơn giản mà ít người làm được

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:12 18/05/2023

Khi sống bằng cả trái tim và nhìn thế giới bằng đôi mắt tích cực, chúng ta mới nhận ra thấy rằng cái đẹp tồn tại ở khắp mọi nơi.

Dương Giáng (một nhà viết kịch, tác giả và dịch giả Trung Quốc) từng nói:

“Kết cục cuối cùng của con người đều là chết đi, trăm năm sau không có bạn, cũng không có tôi. Chúng ta bươn chải một đời, rồi cũng không thể mang theo viên gạch hay miếng đất nào. Chúng ta loay hoay một kiếp, cũng chẳng thể mang theo chút tình hay hận miên man”.

"Vì vậy, chúng ta không cần thiết phải tranh cãi, không có thời gian để buồn thương, để so đo tính toán. Chúng ta chỉ có thời gian để yêu, sống và tận hưởng. Điều quan trọng nhất là sống cho hiện tại".

Câu nói của nữ tác gia như xoáy sâu vào tâm can những người còn đang loay hoay với việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống trong thời đại ngày nay.

Một cách sống hạnh phúc đơn giản mà ít người làm được - Ảnh 1.

Muốn sở hữu cuộc sống như thế nào thì phải nỗ lực đấu tranh

Dường như mọi thứ trên thế gian chỉ mang tính “hiện tại”. Nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta biết tận hưởng ở hiện tại, còn đau đớn về quá khứ hay lo lắng về tương lai chỉ là cảm giác vô giá trị.

Người đến rồi lại đi, nếm trải đủ loại đắng cay ngọt bùi, để rồi cuối cùng cũng trắng tay. Cuộc đời đúng nghĩa thực chất chỉ là từng giây phút được sống.

Vì thế, hãy nhớ trải nghiệm và cảm nhận giá trị của cuộc sống trong cuộc đời hữu hạn của mình.

Nhớ năm đó, bà Dương Giáng đã cự cãi với hàng xóm chỉ vì một con mèo, cho đến khi già đi mới nhìn thoáng và hiểu ra nhiều điều.

Nhiều người ngưỡng mộ bà vì có tình yêu, gia đình, sự nghiệp và sức khỏe. Một đời của bà gần như hoàn hảo khó ai sánh bằng.

Nhưng thật ra, nữ tác gia này không hề khác chúng ta. Bà đã trải qua nỗi đau sinh con, ngay cả cơ hội nhìn thấy mẹ lần cuối cùng không có, bị người ta xỉa xói khi ra ngoài đường với mái đầu cắt ngắn củn, từng nhịn nhục đi cọ toilet, chạy đôn chạy đáo dạy học để kiếm sống…

Một cách sống hạnh phúc đơn giản mà ít người làm được - Ảnh 2.

Dương Giáng đã trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời, tận hưởng những gì người khác chưa thể sở hữu, cố gắng những gì người khác không chịu nỗ lực và chịu đựng những gì người khác chưa từng nếm trải… Vì thế, bà học được thái độ sống riêng cho cuộc đời của mình.

Tất cả đều do chính bà nỗ lực kiếm được. Bà cam tâm tình nguyện đi học xa cùng chồng, kết giao được nhiều người bạn đam mê văn học, giúp ích rất nhiều cho việc học tập, làm việc và sáng tác.

Con người không thể chỉ nhìn vào những gì người khác có mà bỏ qua tất cả những nỗ lực đằng sau nó, càng không thể vì thế mà phẫn nộ cho sự bất công của số phận.

Bạn muốn sống cuộc sống như thế nào thì bạn cần nỗ lực để đấu tranh cho nó. Nếu không thể can đảm để bắt đầu, thì bạn cũng không có tư cách để sở hữu.

Sống trọn từng phút giây để không hối tiếc

Sống ở đời, có người chỉ lướt qua, có người chỉ dạo chơi, có người nghiêm túc khám phá và tận hưởng mọi thứ. Dù chỉ là tạm thời, cũng phải để lại dấu chân cho thế hệ mai sau tìm kiếm.

Mỗi người từ lúc sinh ra, tuy rằng kết cục đã được định sẵn, nhưng quá trình này có thể do mình kiểm soát, sống trọn từng phút giây thì cả đời này mới không để lại hối tiếc.

Hãy trải nghiệm thật hết mình, cảm nhận quá trình bằng cả trái tim và kết quả sẽ như ý muốn của bạn!

Một cách sống hạnh phúc đơn giản mà ít người làm được - Ảnh 3.

Chúng ta thật may mắn khi có thể sống trên đời này. Nhưng chúng ta cũng có phần bất hạnh, vì phải trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cả “sinh lão bệnh tử”. Có lẽ chỉ những ai từng trải qua sinh tử mới biết hết ý nghĩa của cuộc đời.

Sự cởi mở của tâm trí không đạt được thông qua trí tưởng tượng, mà bằng cách trải nghiệm thực tế.

Khi sống bằng cả trái tim và nhìn thế giới bằng đôi mắt tích cực, chúng ta mới nhận ra rằng cái đẹp tồn tại ở khắp mọi nơi.

Chỉ khi đạt đến một tầm cao nhất định, con người mới có thể buông bỏ những thứ từng quan tâm. Giống như chiếc xe hơi chỉ là một phương tiện đi lại, nhưng nếu chưa bao giờ sở hữu nó thì làm sao có thể vứt bỏ nó?

Đường chúng ta đã đi, người chúng ta đã gặp, và những tiếc nuối để lại, tất cả đều là những điều chúng ta nên trải qua và chiêm nghiệm. Chuyện đúng hay sai, chúng ta không thể kiểm soát được. Người ở đời hợp rồi lại tan, càng không thể khiến chúng ta hài lòng viên mãn.

Suy cho cùng, chúng ta không thể chạy đua với thời gian, chỉ có thể mong bình an và sức khỏe, sống mỗi ngày bằng trái tim và tận hưởng theo cách mình thích, thì cuộc sống mới có giá trị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày