Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc!

Duy Won, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 15/02/2018

Bức ảnh du học sinh đón Tết tại Mỹ này khiến ai cũng trầm trồ vì quy tụ quá nhiều gương mặt các bạn trẻ đã từng giành được những suất học bổng danh giá du học và những anh chị đang công tác ở Mỹ.

Người ta thường nói những người giỏi và thành công thường chơi thân với nhau. Quả đúng như vậy, nhìn vào bức ảnh dưới đây chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những gương mặt du học sinh Việt xuất sắc, đã từng giành những suất học bổng danh giá du học ở Mỹ và sở hữu kho thành tích khủng khiến nhiều người ngưỡng mộ như Ngô Di Lân, Châu Thanh Vũ, giáo sư Đỗ Quốc Anh... và rất nhiều người khác nữa.

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 1.

Bức hình này quá xuất sắc vì có rất nhiều những người Việt tài năng, học giỏi, đang công tác ở nước ngoài: Ngô Di Lân ngồi cạnh Châu Thanh Vũ, anh Lê Khắc Bảo (áo dài xanh), giáo sư Đỗ Quốc Anh (áo đen thứ 2 từ phải qua), chị Ngọc Nguyễn (áo dài màu vàng ở giữa), chị Linh Lê (áo dài đỏ thứ 4 từ trái qua), chị Kiều Trang (áo đen thứ 3 từ phải qua)

Nhân vật đầu tiên với gương mặt sáng, điển trai ở bên trái bức hình chính là anh chàng Ngô Di Lân - 1 trong 5 ứng viên xuất sắc được ĐH Brandeis, Mỹ cấp học bổng tiến sĩ toàn phần khóa 2015-2020 khi vừa chỉ 21 tuổi. 

Trước đó Ngô Di Lân còn xuất sắc nhận học bổng toàn phần Đại học College Maastricht khó 2012-2015. Kho thành tích của anh chàng này có thể kể đến như Người sáng lập – Chủ tịch của Tổ chức Hợp tác Thanh niên Việt Nam (VYCO); Tổng thư ký chương trình Mô phỏng họp Liên Hợp Quốc (VYMUN) 2014; Đại sứ hội thảo "Harvard Project for Asian and International Relations" 2014... và rất nhiều hoạt động khác.

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 2.

Người tiếp theo chính là Châu Thanh Vũ, nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh tế tại Đại học Harvard theo học bổng toàn phần 5 năm của ngôi trường này. Mỗi năm, Harvard chỉ tiếp nhận 30-35 nghiên cứu sinh theo học tiến sĩ ngành kinh tế, và Vũ là một trong số đó.

Trước đó, Châu Thanh Vũ còn khiến mọi người nể phục với bảng thành thích khủng: Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011; Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada; Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế - chính trị tại Nhật Bản năm 2012; Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013; Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014; Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton.

Mùa hè này Châu Thanh Vũ cùng Nguyễn Tuệ Anh sẽ mở Vietnam Summer School in Research (VSSR) - trường học hè thường niên về nghiên cứu. Mục đích của dự án là mang những kiến thức và phương pháp nghiên cứu ở bậc đại học trở lên đến với sinh viên và chuyên viên nghiên cứu trong và ngoài nước.

Ngoài hai nhà sáng lập còn có chuyên gia Katherina Nguyen, người có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Data Visualization, tốt nghiệp đại học Stanford, từng nhiều lần tư vấn cho các doanh nghiệp tại thung lũng Silicone, Hoa Kỳ và hiện là chuyên viên phân tích kiến thiết mô hình số liệu tại Đại học Harvard.

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 3.

Người mặc áo màu đen bên cạnh Ngô Di Lân và Châu Thanh Vũ là anh Đỗ Quốc Anh, tiến sĩ Kinh tế tại Harvard 10 năm trước, hiện giờ đang là giáo sư ở Pháp. 

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp, anh làm giáo sư phụ tá (assistant professor - nấc đầu tiên của con đường giảng dạy và nghiên cứu) ở Đại học Quản lý Singapore một thời gian trước khi chuyển sang Pháp với vị trí phó giáo sư Khoa Kinh tế, Đại học Sciences Po.

Anh Quốc Anh theo đuổi con đường nghiên cứu học thuật và đã có bài đăng trên các tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới như: American Economic Review và Quarterly Journal of Economics mà rất ít người có được vinh dự này.

Người mặc áo dài xanh là anh Lê Khắc Bảo, giảng viên Đại học Y dược TP. HCM và đang học tập tại trường Y Harvard.

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 4.

Anh Lê Khắc Bảo

Những gương mặt nữ trong ảnh cũng là những hình mẫu phụ nữ thành công "không phải dạng vừa đâu" trong lĩnh vực riêng của họ. Chị Linh Lê, MBA Đại học Babson, dù rất trẻ đã từng làm quản lý đầu tư cho các quỹ đầu tư mạo hiểm của Đông Nam Á, còn sáng lập ra dự án dạy khởi nghiệp cho các doanh nghiệp xã hội của Việt Nam. 

Ngoài ra còn có chị Trần Kiều Trang, hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Kinh tế London (LSE) danh giá, và chị Ngọc Nguyễn, MBA tại Đại học Babson, người đã kết nối và mang không khí Tết đến cho cộng đồng nhỏ tri thức Việt này.

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 5.

Chia sẻ về cảm xúc đón Tết xa quê, anh Châu Thanh Vũ tâm sự: "Những người đi học và làm việc ở Mỹ lâu thì cũng sẽ quen cuộc sống xa nhà, nhưng nỗi nhớ nhà vào những dịp Tết thì không bao giờ vơi được. Ăn Tết ở Mỹ rất khó. Nếu bạn không ở những tiểu bang và thành phố đông người Việt hoặc du học sinh như California hay Boston, thì sẽ rất khó để có được không khí Tết. 

Tuy nhiên, các cộng đồng lớn nhỏ đều cố gắng tập họp lại với nhau để cùng ăn uống, gặp mặt đầu năm. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình chắc là năm 2014 ở ĐH Princeton. Princeton là thành phố nhỏ, nên chỉ có ít hơn 10 anh em trong trường tụ họp đón Tết. Đến ngày hẹn lại có bão tuyết rất to, khác hẳn với không khí Tết nắng ấm ở nhà. Có lúc thiếu nguyên liệu lại phải đi bộ 30 phút trong bão tuyết để mua. Thế nhưng hôm ấy vẫn tụ họp đông đủ, và mọi người ăn uống với nhau rất vui.

Điều nhớ nhất về Tết chắc là các dịp tụ họp bạn bè. Mình ở Ninh Thuận, từ cấp 3 đã vào Tp.HCM để học tập. Hiện nay, tất cả bạn bè cấp 1, cấp 2 nếu không du học thì cũng đang sống và làm việc ở nhiều thành phố lớn khác nhau. Tết là dịp duy nhất để tất cả mọi người cùng về quê nhà và đi chơi với nhau như thời còn đi học."

Một bức ảnh đón Tết xa quê quy tụ quá nhiều bạn trẻ Việt xuất sắc! - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm