Một bệnh nhân ở Kiên Giang được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỉ đồng

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 16:56 01/07/2020

Một bệnh nhân 30 tuổi bị gãy chân, chuyển từ BVĐK tỉnh Kiên Giang lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM), được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí với tổng số tiền 9,4 tỉ đồng.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, một bệnh nhân ở huyện Gò Quao (tỉnh Kiên Giang) nhờ có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nên được quỹ chi trả 100% chi phí với tổng số tiền 9,4 tỉ đồng.  

Bệnh nhân 30 tuổi là giáo viên tại tỉnh Kiên Giang. Anh không may bị gãy chân, được Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang chuyển tuyến lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) nhập viện điều trị từ ngày 19/11/2019 đến 17/1/2020 với chẩn đoán thiếu yếu tố VIII di truyền (Hemophilia). 

Một bệnh nhân ở Kiên Giang được bảo hiểm y tế chi trả 9,4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn - Ảnh:T.N.

Quá trình điều trị, quỹ BHYT đã chi trả 80% chi phí điều trị là 7,9 tỉ và bệnh nhân cùng chi trả 20%, tương đương trên 1,5 tỉ đồng. 

Theo quy định, người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 đồng), tương đương 8.940.000 đồng thì lần khám chữa bệnh lần sau khi đi đúng tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh nằm trong danh mục được BHYT chi trả, do đó, BHXH tỉnh Kiên Giang đã thẩm định và chi trả lại số tiền đóng 20% của bệnh nhân là 1,5 tỉ đồng. Tổng số tiền mà quỹ BHYT cùng chi cho bệnh nhân là 9,4 tỉ đồng. Theo BHXH tỉnh, đây cũng là trường hợp được chi trả cao nhất trên địa bàn. 

Theo ông Sơn, nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có những người bệnh có chi phí khám chữa bệnh lên tới hàng tỷ đồng/đợt điều trị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nữ điều dưỡng Hải Phòng hoãn tuần trăng mật để xung phong vào tâm dịch Đà Nẵng

    Vừa lầy chồng, nữ điều dưỡng 25 tuổi ở TP Hải Phòng vẫn quyết định hoãn kỳ trăng mật, xung phong vào tâm dịch để chi viện cho Đà Nẵng.
  • Đọc thêm