Một bang Mỹ ban hành luật phá thai gây tranh cãi

Hữu Thanh, Theo TTXVN 08:20 12/04/2019

Thống đốc bang Ohio thuộc Đảng Cộng hòa Mỹ, ông Mike DeWine ngày 11/4 đã ký phê chuẩn luật phá thai “Heartbeat” gây tranh cãi, vốn từng bị người tiền nhiệm của ông 2 lần phủ quyết.

Một bang Mỹ ban hành luật phá thai gây tranh cãi  - Ảnh 1.

Luật “Heartbeat” cấm phá thai khi xác định được nhịp tim của thai nhi, tức là khi thai nhi được 6 tuần tuổi. Ảnh: cincinnati.com

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ông Mike DeWine ký thành luật phá thai “Heartbeat” sau khi phiên bản dự luật mới nhất được Hạ viện bang thông qua trước đó 1 ngày. Luật “Heartbeat” cấm phá thai khi xác định được nhịp tim của thai nhi, tức là khi thai nhi được 6 tuần tuổi.

Chủ tịch Quyền sống của Ohio Mike Gonidakis cho rằng trong khi các bang khác cho phép phá thai theo yêu cầu trong 9 tháng của thai kỳ, Ohio đã tạo ra một lối đi riêng và tiếp tục thúc đẩy các biện pháp nhằm bảo vệ cho thai nhi. Những người ủng hộ luật cho rằng nhịp tim của thai nhi là bằng chứng không thể phủ nhận của sự sống.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng “Heartbeat” là một trong những luật áp đặt hạn chế phá thai nghiêm ngặt nhất ở Mỹ. Giám đốc của Naral Pro-Choice Ohio, Kellie Copeland nhấn mạnh các nhà lập pháp và thống đốc bang sẽ khiến đất nước rơi vào “cơn ác mộng” khi luật “Heartbeat” không có ngoại lệ trong trường hợp mang thai do bị hiếp dâm hoặc loạn luân.

Các bác sĩ cho rằng nhịp tim của thai nhi có thể xác định được bằng cách sử dụng công nghệ siêu âm qua âm đạo ngay sau 5 tuần thụ thai, trước khi nhiều phụ nữ biết rằng họ đang mang thai. Chuyên gia y tế tại Trung tâm Y tế Đại học bang Ohio, Michael Cackovic cho rằng cấm phá thai khi xác định được nhịp tim của thai nhi có nghĩa là cấm gần như tất cả các ca phá thai.

Khái niệm nhịp tim được nhóm chống phá thai Faith2Action có trụ sở tại bang Ohio, Mỹ khởi xướng vào năm 2010.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trịnh Sảng "tiểu tiên nữ" ngây thơ hay

    Trịnh Sảng đang lao đao giữa tâm bão dư luận khi tình cũ Trương Hằng bất ngờ tiết lộ việc cặp đôi từng nhờ mang thai hộ. Loạt drama ầm ĩ của nữ diễn viên một thời giờ đây bị netizen "đào mộ" trở lại.
  • Đọc thêm