Mộng vượt biển sang Anh chưa thành, người di cư bỏ mạng ở Pháp

Song Hy, Theo VTC 14:48 04/11/2019

Người đàn ông 25 tuổi tới từ Nigeria được tìm thấy chết trong căn lều tạm bợ ở Calais, Pháp sau khi nhóm lửa để nấu ăn và giữ ấm.

Đây là người di cư thứ 3 thiệt mạng ở Calais kể từ đầu năm cho tới nay khi giấc mơ vượt biển sang Anh của họ còn dang dở.

Cái chết phơi bày điều kiện sống tạm bợ, bấp bênh và đầy nguy hiểm mà hàng trăm người di cư ở Calais đang phải đối mặt trong 3 năm qua kể từ khi chính quyền địa phương bắt đầu tháo dỡ các trại di cư vào năm 2016.

Mộng vượt biển sang Anh chưa thành, người di cư bỏ mạng ở Pháp - Ảnh 1.

Nhiều người di cư sống trong cảnh khốn khó khi chờ đợi cơ hội vượt biên sang Anh. (Ảnh: The Guardian)

Các tổ chức phi chính phủ và các nhóm hỗ trợ người tị nạn cho biết người đàn ông Nigeria chết vì bị ngạt khói sau khi nhóm lửa trong căn lều tạm bợ để nấu ăn và sưởi ấm.

Francois Guennoc, phó chủ tịch Hiệp hội người di cư ở Calais nói rằng cái chết này mang tính biểu tượng vào thời điểm giới chức địa phương đang nỗ lực loại bỏ người di cư và các tình nguyện viên giúp đỡ họ.

Hôm 18/10, Thị trưởng Calais Natacha Bouchar ban hành sắc lệnh ngăn người di cư tập trung trong thành phố, trùng thời điểm diễn ra lễ hội văn hóa địa phương.

Năm 2016, cộng đồng người di cư ở Calais lên tới 6.000 người khi chính quyền Pháp quyết định gỡ bỏ các trại di cư bao gồm "Rừng Calais" - khu trại tạm trú ở ngoại ô thành phố Calais của các di dân nuôi mộng vượt biển sang Anh.

Cuộc sống của người di cư trở nên khó khăn hơn khi tân thị trưởng Martial Beyaert lên nắm quyền. Hồi tháng 7, ông này tuyên bố áp dụng cách tiếp cận "ít nhân đạo hơn" với người nhập cư.

Maddy Allen, đại diện tổ chức Help Refugees khẳng định việc thắt chặt an ninh nhằm ngăn người nhập cư trái phép vượt eo biển vào Anh chỉ khiến họ tìm đến những hành trình nguy hiểm hơn.

Các trường hợp vượt biển sang Anh từ miền bắc Pháp và Bỉ bằng thuyền tăng mạnh trong vài tháng gần đây, dẫn tới ít nhất 5 vụ chết đuối ở Eo biển Manche.

(Nguồn: Euro News)