Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn

Tiểu Lam, Theo Pháp luật và bạn đọc 20:42 24/10/2021

"Hầu não" là món ăn kinh dị bậc nhất trong nền ẩm thực Trung Hoa. Thực khách nào sẽ dám thưởng thức món này?

"Hầu não" hay còn gọi là món "óc khỉ" có phiên âm latinh Hóunǎo, đây là một trong những món ăn "đặc biệt" xuất hiện trong buổi yến tiệc chiêu đãi các sứ thần phương Tây của Từ Hi Thái hậu vào mùa xuân Canh Tý 1874.

Tương truyền, tại vùng núi Thiên Sơn thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc có một rừng lê quý chữa được nhiều loại bệnh.

Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Ở đây có một đàn khỉ sinh sống lâu đời và chuyên ăn những quả lê quý này. Do đó, có người đồn rằng, thịt của những con khỉ này rất ngon và có công dụng chữa bệnh thần kỳ, đồng thời cũng truyền tai nhau rằng phần não của loài khỉ này là một trong những thứ đại quý đại bổ nhất trên đời.

Sau khi nghe được tin này, Từ Hi Thái hậu không quản đường sá xa xôi mà phái ngay thợ săn lành nghề đi bắt bằng được 200 con khỉ tại núi Thiên Sơn về để làm nguyên liệu chế biến món "hầu não".

Tuy nhiên do đàn khỉ quá thông minh, nên thợ săn chỉ có thể bắt được 80 con, những con khỉ sau khi bị bắt thì nhanh chóng được vận chuyển về Tử Cấm Thành.

Tại đây, những con khỉ này sẽ được "vỗ béo" bằng nhiều thứ đồ đại bổ như cháo tổ yến, nhân sâm quý, rượu nhung hươu... 80 con khỉ này, mỗi con được nuôi trong một chiếc hộp bạc riêng biệt, hàng ngày được cho tắm rửa sạch sẽ và chờ đợi đến ngày được "làm thịt".

Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn - Ảnh 2.

Món ăn kinh dị

Vào ngày Từ Hi Thái hậu tổ chức yến tiệc, những con khỉ bị cố định trong lồng và được đưa vào đại điện. Tại đây, những ngự trù (đầu bếp) có trình độ thượng thừa sẽ khoét một lỗ trên đầu con khỉ, sao cho lỗ này đủ để cho vừa thìa.

Động tác "khoét" đầu khỉ này phải nhanh, mạnh và chuẩn xác, yêu cầu con khỉ chết ngay lập tức không giãy giụa. Sau đó những người đầu bếp này sẽ dùng một tấm lụa trắng đậy kín toàn bộ phần đầu của con khỉ lại, chỉ chừa phần lỗ hổng vừa mở trên đầu con khỉ ban nãy.

Món óc khỉ Từ Hi Thái hậu đãi khách quý: Cách chế biến rùng rợn, một vùng ở Trung Quốc vẫn còn ăn - Ảnh 3.

Trước khi thưởng thức, món óc "tươi sống" này sẽ được tưới thêm chút nước sâm nóng để chín tái sau đó được đưa tới bàn của khách quý. Tại đây, những vị khách mời sẽ dùng thìa bạc múc óc khỉ ra và thưởng thức món ăn này.

Ngoài ra, theo một số ghi chép khác cho biết, sau khi người đầu bếp khoét một lỗ nhỏ trên đầu khỉ, những con khỉ này vẫn chưa chết hẳn, do đó lúc bị múc não một số con khỉ đã kêu lên vì quá đau đớn. Tuy nhiên những người thưởng thức vẫn tiếp tục ăn mà không cảm thấy gì.

Chính vì cách chế biến quá tàn nhẫn và cách "thưởng thức" đầy sự man rợ, nên món "hầu não" này bị nhiều người lên án và chỉ trích, đồng thời bị liệt vào danh sách những món ăn "cấm kỵ" của Trung Hoa.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn rất nhiều người cho rằng "óc khỉ" là món ăn vô cùng dinh dưỡng, nên tại một số địa phương như khu vực Quảng Đông (Trung Quốc) vẫn còn lưu truyền món "óc khỉ" này. Tuy nhiên cách "chế biến" và cách "thưởng thức" không còn quá rùng rợn như trước kia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14