Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana

Tú Oanh, Theo Tienphong 09:57 12/12/2022

Theo người viết tiểu sử hoàng gia, Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana giữ mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu lịch sự và chuẩn mực. Sau cái chết bi thảm của cựu Vương phi xứ Wales, nữ quân vương ca ngợi Diana là “con người đặc biệt và tài năng”.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 1.

Lúc sinh thời, Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana là hai trong số những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất ở Anh và trên toàn cầu. Khi qua đời, di sản mà họ để lại vẫn mang dấu ấn mạnh mẽ. Ngoài vai trò người của công chúng, đại diện cho Hoàng gia Anh, giữa họ từng tồn tại mối quan hệ gắn kết hơn là mẹ chồng và nàng dâu. Ảnh: AP.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 2.

Theo The Independent, Công nương Diana biết Nữ hoàng Elizabeth từ rất lâu trước khi bà đính hôn với Thái tử Charles vì bà xuất thân trong gia đình quý tộc và cha bà là người hầu cận của Nữ hoàng. Trong ảnh, Diana Spencer và Thái tử Charles chụp ảnh cùng Nữ hoàng Elizabeth tại Cung điện Buckingham vào ngày hôn lễ hoàng gia của họ được Hội đồng Cơ mật Anh phê chuẩn năm 1981. Ảnh: Bettmann Archive.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 3.

Mối quan hệ thân thiết của họ được thể hiện qua bức ảnh Diana Spencer hôn chào hỏi mẹ chồng tương lai khi đến xem Thái tử Charles chơi polo trước đám cưới năm 1981. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 4.

Công nương Diana lần đầu tiên thực hiện nghi lễ cúi chào Nữ hoàng Elizabeth với tư cách là Công nương xứ Wales trong hôn lễ với Thái tử Charles tại Nhà thờ St Paul ngày 29/7/1981. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 5.

Nữ hoàng Elizabeth đứng cạnh con trai và con dâu cả khi Charles và Diana trao nụ hôn đầu tiên trên ban công của Cung điện Buckingham. Đây là lần đầu một đôi vợ chồng Hoàng gia Anh làm hành động thân mật như vậy trong lịch sử. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 6.

Sau khi trở thành thành viên hoàng gia, Diana thường xuyên tháp tùng Nữ hoàng đến các sự kiện quan trọng. Theo Andrew Morton, người viết tiểu sử của Diana, mẹ chồng và nàng dâu giữ mối quan hệ lịch sự và chuẩn mực trong nhiều năm. Trong ảnh, Vương phi xứ Wales và Nữ hoàng Elizabeth trên đường đến Lễ khai mạc kỳ họp mới của Quốc hội Anh ở London vào tháng 11/1982. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 7.

Nữ hoàng và Diana cùng các thành viên hoàng gia tại Cung điện Clarence House ở London nhân sinh nhật lần thứ 87 của Hoàng thái hậu Elizabeth năm 1987. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 8.

Diana vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với Nữ hoàng Elizabeth ngay cả khi cuộc hôn nhân của bà và Charles tan vỡ. Ảnh chụp gia đình hoàng gia tại sự kiện thường niên Trooping the Color năm 1992 không lâu trước khi Diana và Charles ly hôn. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 9.

Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana mặc trang phục màu tím đồng điệu tại lễ khánh thành Đài tưởng niệm Canada Memorial Foundation ở London năm 1994. Không còn là mẹ chồng, con dâu, cả hai không ngại xuất hiện trước công chúng cùng nhau. Ảnh: Getty Images.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 10.

Công nương Diana cùng gia đình Hoàng gia Anh tại Lâu đài Windsor nhân lễ Ban bí tích Thêm sức (nghi lễ của đạo Thiên chúa giáo đánh dấu mốc tuổi mới sau sau Bí tích Rửa tội khi mới chào đời) của Hoàng tử William năm 1997. Ảnh: AP.

Mối quan hệ giữa Nữ hoàng Elizabeth và Công nương Diana - Ảnh 11.

Ngày 31/8/1997, Diana qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi ở Paris. Nữ hoàng tưởng nhớ con dâu cũ qua bài phát biểu tại Cung điện Buckingham phát sóng trên truyền hình ngày 5/9/1997. Trong đó, Nữ hoàng ca ngợi Diana là "con người đặc biệt và tài năng". "Dù trong thời điểm thuận lợi hay khó khăn, cô ấy không bao giờ đánh mất nụ cười, cũng như không ngừng truyền cảm hứng cho người khác bằng sự ấm áp và lòng tốt của mình. Tôi ngưỡng mộ và tôn trọng cô ấy vì năng lượng và sự tận tụy của cô ấy với người khác, đặc biệt là sự hy sinh của cô ấy với hai con trai", Nữ hoàng nói. Trong ảnh, Nữ hoàng Elizabeth và Công chúa Margaret dự tang lễ của Diana bên ngoài Cung điện Buckingham. Ảnh: SCMP

Nguồn: SCMP, Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày