Mới học cấp 2 đã bị mẹ giục lấy chồng, phải đi rửa bát, phát tờ rơi... nàng Hậu này vẫn theo học hai trường, đạt thành tích chưa từng có

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 11:33 21/07/2022

Chính cơ hội vào đại học, cơ hội học vấn là cánh cửa đã mở ra cho nàng Hậu được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác và trải con đường cho cô đến với các cuộc thi sắc đẹp.

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và từng vào Top 5 Miss Universe 2018, H'Hen Niê được người hâm mộ gọi là "nàng hậu giản dị nhất showbiz". Ngoài các sự kiện giải trí, người đẹp luôn gắn mình với hình ảnh mộc mạc, chân chất và hết lòng trong các hoạt động thiện nguyện.

Bên cạnh đó, nàng Hậu còn là tấm gương vượt khó, là người đẹp truyền được nhiều năng lượng tích cực cho cộng đồng sau 5 năm đăng quang. Từ năm học cuối cấp 2, hoa hậu đã bị mẹ giục việc lấy chồng. "Những người thân trong gia đình thường nói rằng học như vậy đủ rồi, không cần phải học nhiều đâu. Ở nhà để kết hôn, hỗ trợ gia đình làm nương rẫy là được rồi. Không cần phải học nhiều", H'Hen Niê kể.

Tuy nhiên, cô đã dũng cảm đấu tranh với định kiến giới, không an phận lấy chồng sớm mà vượt qua mọi rào cản, khẳng định bản thân.

Mới học cấp 2 đã bị mẹ giục lấy chồng, phải đi rửa bát, phát tờ rơi... nàng Hậu này vẫn theo học hai trường, đạt thành tích chưa từng có - Ảnh 1.

Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và từng vào Top 5 Miss Universe 2018, H'Hen Niê được người hâm mộ gọi là "nàng hậu giản dị nhất showbiz".

Từ cô gái Ê Đê ngại nói tiếng Kinh đến nàng Hậu vượt khó, học giỏi

H'Hen Niê sinh ra ở buôn Sứt M'đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, (và gần thành phố Buôn Ma Thuột) là người đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên ở Việt Nam giành được vương miện Hoa hậu hoàn vũ.

Thuở nhỏ, H'Hen Niê còn e ngại nói tiếng Kinh bởi sợ mình nói không thạo. Nhưng với ý chí và ước mơ, cô đã quyết tâm theo học đại học. H'Hen Niê từng học ở trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương trong vòng khoảng 1 năm. Sau đó cô học trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại (TPHCM) về chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.

Mới học cấp 2 đã bị mẹ giục lấy chồng, phải đi rửa bát, phát tờ rơi... nàng Hậu này vẫn theo học hai trường, đạt thành tích chưa từng có - Ảnh 2.

Hoa hậu H'Hen Niê là con gái thứ ba trong một gia đình có 6 người con.

Thời sinh viên, H'Hen Niê từng trải qua thời gian khó khăn ở trong căn phòng trọ có giá 2,5 triệu đồng cùng hai người bạn khác. Mỗi tháng, tân Hoa hậu phải chi trả khoản tiền khoảng 800 ngàn đồng cho tiền phí ở trọ. Quãng đường từ nhà đến trường mỗi năm một xa hơn. Trên chiếc xe đạp cũ, Hen ngày ngày chạy mười mấy cây số, có hôm áo quần thấm đẫm mồ hôi vẫn miệt mài theo đuổi giấc mơ đèn sách để đổi đời.

Để có tiền trang trải học phí, H'Hen Niê làm phục vụ trong tiệc cưới, làm người mẫu... Dù gặp nhiều áp lực nhưng H'Hen Niê vẫn tự tìm cách để động viên mình vượt qua khó khăn, thử thách. Sau khi nhập học được 2 năm cô bắt đầu đi diễn, làm mẫu ảnh và catwalk cho nhiều show nhỏ lẻ.

H'Hen cũng tâm sự, mẹ cô không bao giờ động viên các con đi học mà chỉ động viên đi lấy chồng. Nhưng cô không phản kháng bằng cách từ chối thẳng thừng mà thường sẽ lảng tránh. Sau khi thành hoa hậu, cô là niềm tự hào của buôn làng. Người đẹp mong muốn có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để thay đổi định kiến ở quê mình rằng phụ nữ phải lấy chồng sớm và sinh con, không cần học hành.

Mới học cấp 2 đã bị mẹ giục lấy chồng, phải đi rửa bát, phát tờ rơi... nàng Hậu này vẫn theo học hai trường, đạt thành tích chưa từng có - Ảnh 3.

Chính cơ hội vào đại học, cơ hội học vấn là cánh cửa đã mở ra cho H'Hen Niê được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác và trải con đường cho cô đến với các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Việt Nam và Hoa hậu Hoàn vũ.

Nàng Hậu từng chia sẻ: "Nhớ lại cách đây 10 năm, lúc đó H' Hen Niê đang học lớp 11, là một cô gái chỉ suy nghĩ đến việc học. Thứ hai, thời điểm đó thì Hen phải phụ ba mẹ đi làm rẫy. Nhưng bên cạnh đó, H' Hen Niê là một cô gái rất giàu năng lượng, luôn suy nghĩ về một tương lai khác hoàn toàn với cái mình đang sống hiện tại. Đó là H' Hen Niê cách đây 10 năm.

Và một cái nữa là ước mơ của em. Trong một dịp đi với ba mẹ của mình để thanh toán nợ ngân hàng, em thấy hình ảnh các cô nhân viên ngân hàng mặc đồng phục rất nghiêm trang, rất đẹp. Trong ao ước của em là: Ước gì sau này mình có một vị trí, một nơi làm việc như các cô, chị đó. Và bắt đầu nuôi dưỡng những ước mơ, khát khao mà em có thể có được trong ngày hôm nay".

Chính cơ hội vào đại học, cơ hội học vấn là cánh cửa đã mở ra cho H'Hen Niê được tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác và trải con đường cho cô đến với các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn vũ, sau đó tiếp tục đứng vào top 5 của Hoa hậu Hoàn Vũ quốc tế. Đây được coi là một kỳ tích lịch sử của Việt Nam tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe).

https://afamily.vn/moi-hoc-cap-2-da-bi-me-giuc-lay-chong-phai-di-rua-bat-phat-to-roi-nang-hau-nay-van-theo-hoc-hai-truong-dat-thanh-tich-chua-tung-co-20220720225537442.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm