Mỗi bữa ăn bạn đang nuốt cả trăm mảnh nhựa mà không hề hay biết

Trung Hiếu, J.D, Theo Helino 12:15 21/04/2018

Và bạn sẽ thực sự sốc nếu biết nguồn gốc của số nhựa này đến từ đâu.

Dù đồ ăn có thể sạch và an toàn đến mức nào, thì nhiều khả năng chúng ta vẫn đang phải ăn hàng trăm mảnh nhựa nhỏ mỗi bữa. Chúng không phải đến từ thực phẩm, mà chính là trong không khí.

Chắc bạn chưa biết rằng, những mảnh nhựa cực nhỏ là một dạng bụi mới vừa được phát hiện. Chúng xuất hiện dưới dạng sợi hoặc mảnh vụn, sinh ra từ các sợi vải tổng hợp, và do các mảnh nhựa lớn bị phân hủy bởi tia cực tím từ Mặt trời.

Mỗi bữa ăn bạn đang nuốt cả trăm mảnh nhựa mà không hề hay biết - Ảnh 1.

Các hạt nhựa trong không khí

Những mảnh nhựa có khắp nơi…

Nghiên cứu mới từ ĐH Heriot-Watt (Anh Quốc) cho thấy, mỗi khi chúng ta ngồi xuống bàn ăn thì lập tức sẽ có khoảng 100 hạt nhựa trong không khí rơi vào đồ ăn của chúng ta.

Trên thực tế, việc rác thải nhựa trên các đại dương khiến cho nhiều người cảm nhận rằng sinh vật biển tích tụ một số lượng nhựa không nhỏ trong cơ thể chúng. Nhưng khi các chuyên gia tiến hành so sánh số lượng hạt nhựa trong các sinh vật có vỏ (trai, hến) mà con người ăn, thì kết quả không giống như vậy.

Mỗi bữa ăn bạn đang nuốt cả trăm mảnh nhựa mà không hề hay biết - Ảnh 2.

Các món ăn từ trai, sò... tưởng như chứa rất nhiều nhựa, nhưng thực ra là không hề

Với mỗi con, số hạt nhựa chỉ rơi vào khoảng 1 - 2 mảnh, thậm chí ít hơn. Ước tính dù có ăn cả năm, số hạt nhựa do các loài vật này mang lại cũng chỉ trên dưới 100 mảnh thôi, không đủ để gây hại.

Vấn đề là số nhựa này đến từ trong không khí.

Để chứng minh, các nhà khoa học đã kiểm tra số lượng hạt nhựa này với một chiếc đĩa chứa thức ăn với kích thước lớn. Kết quả cho thấy có đến 114 mảnh nhựa rơi vào đĩa đồ ăn của bạn mỗi bữa.

Như vậy trong vòng một năm, trung bình bạn sẽ tiêu thụ từ 13.713 đến 68.415 hạt nhựa.

Mỗi bữa ăn bạn đang nuốt cả trăm mảnh nhựa mà không hề hay biết - Ảnh 3.

Nguy cơ khủng khiếp

Đây thực sự là một hồi chuông cảnh báo, khi chúng ta đã "trung thành" quá lâu với việc sử dụng các sản phẩm bằng nhựa, từ túi nilon, ly nhựa, đến chén, bát đĩa nhựa...

Bạn có thể mắc các bệnh liên quan đến ung thư, dị tật bẩm sinh, các vấn đề về hệ thống miễn dịch nếu thường xuyên ăn phải nhựa.

Mỗi bữa ăn bạn đang nuốt cả trăm mảnh nhựa mà không hề hay biết - Ảnh 4.

Tích cực sử dụng đồ dùng có khả năng phân hủy tốt trong tự nhiên

Lý do là vì theo thống kê của Liên Hợp Quốc, nhiều loại nhựa có chứa hóa chất gây ung thư như DEHP (Diethylhexyl phthalate) hoặc BPA (bisphenol-A). Riêng BPA có thể gây rối loạn hormone, khiến con cái sinh ra bị dị tật nặng nữa.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm