Chuyên gia cảnh báo: Rác nhựa trên đại dương sẽ tăng GẤP 3 LẦN trong 10 năm tới

T.O.P, Theo Helino 20:20 21/03/2018

Dù con người đang làm gì để ngăn rác nhựa, thì mọi nỗ lực vẫn là chưa đủ.

Rác nhựa đang thực sự xâm chiếm hành tinh này. Mỗi năm, hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra ngoài các đại dương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tự nhiên và cả sức khỏe của con người.

Tính đến thời điểm năm 2015, có khoảng 50 triệu tấn rác nhựa đang trôi nổi trên khắp các đại dương. Và dù đã đưa ra rất nhiều giải pháp, nhưng có vẻ như xu hướng này sẽ không dừng lại. Bởi vì theo một nghiên cứu mới đây thì đến năm 2025, số rác này sẽ tăng gấp 3 lần

Điều này đòi hỏi các nước cần có những động thái cụ thể nhằm ngăn chặn điều đó.

Chuyên gia cảnh báo: Rác nhựa trên đại dương sẽ tăng GẤP 3 LẦN trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Nghiên cứu đến từ một báo cáo của chính phủ Anh, và nằm trong chiến dịch kéo dài 10 năm để chống lại việc sử dụng nhựa. Nghiên được công bố chỉ vài ngày sau khi báo chí Anh Quốc hé lộ rằng rất nhiều mẫu thực phẩm tại đây bị nhiễm nhựa trong đó.

Theo giáo sư Ian Boyd - trưởng ban cố vấn Cục môi trường, thực phẩm và nông thôn Anh Quốc, giới khoa học ngày nay mới chỉ thực hiện những bước đầu tiên khi nghiên cứu về khả năng nhiễm độc nhựa đối với các sinh vật biển. 

"Dù hiện chưa có bằng chứng, nhưng chúng ta cần giảm thiểu tối đa lượng rác nhựa thải ra đại dương - cả rác lớn lẫn hạt siêu nhỏ. Tất cả nhằm đảm bảo rằng nếu như nhựa có gây độc, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được tình trạng ấy." - Boyd cho biết.

Cũng theo báo cáo, lượng rác nhựa trên các bờ biển có thể làm tăng nguy cơ lây lan các loại vi khuẩn nguy hiểm vào nước, chẳng hạn như E. Coli.

Theo Ed Hill, giáo sư và là giám đốc điều hành tại Trung tâm Hải dương quốc gia (Anh), thì đây là lúc chúng ta cần thức tỉnh. "Chúng ta biết về Mặt trăng và sao Hỏa còn nhiều hơn những gì có tại đại dương ở Trái đất. Trong khi đó, biển và đại dương rất quan trọng với nhân loại."

Theo Foresight Future, 95% giao dịch quốc tế được thực hiện qua đường biển, cũng như hệ thống cáp quang cũng được lắp dưới đáy biển. Và đối với thế giới, giá trị do biển mang lại có thể lên tới 2 ngàn tỉ bảng Anh - một con số khổng lồ.

Chuyên gia cảnh báo: Rác nhựa trên đại dương sẽ tăng GẤP 3 LẦN trong 10 năm tới - Ảnh 3.

Chính vì thế, việc bảo vệ đại dương là cực kỳ quan trọng đối với toàn nhân loại. Chúng ta chưa thể khẳng định nhựa có gây độc tố gì khi đi vào cơ thể người và động vật, nhưng nhiều khả năng là chẳng có gì tốt đẹp cả.

Hãy hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Nếu như tất cả cùng chung tay, mọi chuyện có thể sẽ khác.

Nguồn: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm