Mổ ruột thừa, bác sĩ cắt nhầm... buồng trứng

Linh San, Theo Người Lao Động 17:23 14/05/2017

Vị bác sĩ cắt nhầm buồng trứng của bệnh nhân nữ thay vì ruột thừa vừa bị tước bằng hành nghề với lý do "gây nguy hiểm cho bệnh nhân", Daily Mail cho biết hôm 13-5.

Vị bác sĩ đáng sợ này tên là Lawal Haruna, 59 tuổi, làm việc tại bệnh viện Sheffield Teach ở Sheffield, Nam Yorkshire - Anh.

Ngoài vụ cắt "nhầm" buồng trứng của nữ bệnh nhân nêu trên, ông này còn có 2 ca phẫu thuật sai sót khác trong vòng 2 năm qua.

Mổ ruột thừa, bác sĩ cắt nhầm... buồng trứng - Ảnh 1.

Bệnh viện Sheffield Teaching. Ảnh: Daily Mail.

 Lý do ông Haruna đưa ra cho vụ cắt nhầm buồng trứng là do ruột thừa và ống dẫn trứng đều có cấu trúc giống con sâu, đều ở cùng một khu vực.

Người phụ nữ được giấu tên, gọi là bệnh nhân B, đã được bác sĩ Haruna tiếp nhận điều trị khi vào bệnh viện Sheffield Teaching trong tình trạng đau bụng dữ dội. Trong quá trình phẫu thuật, một buồng trứng của bệnh nhân B đã bị đưa ra khỏi cơ thể.

Mổ ruột thừa, bác sĩ cắt nhầm... buồng trứng - Ảnh 2.

Bác sĩ Lawal Haruna. Ảnh: Daily Mail.

Bác sĩ Haruna còn mắc sai lầm trong 2 cuộc phẫu thuật khác: cắt nhầm một phần mỡ thay vì ruột thừa và cắt nhầm một phần da thay vì khối u!

Trường hợp đầu tiên là một người đàn ông, được gọi là bệnh nhân A. Anh ta tới để điều trị ruột thừa nhưng bác sĩ Haruna đã cắt nhầm một phần mỡ trong nội tạng của bệnh nhân.

Các đồng nghiệp cho rằng cuộc phẫu thuật này của bác sĩ Haruna là chuyên môn kém cỏi và "sai lầm không bao giờ được xảy ra".

Trong khi các lãnh đạo bệnh viện kết hợp với các cơ quan chức năng điều tra, bác sĩ Haruna lại làm hỏng một cuộc phẫu thuật khác với nữ bệnh nhân C. Cô nhập viện để điều trị một khối u ở hậu môn và bị bác sĩ Hurana cắt nhầm một mảnh da.

Một chuyên gia điều tra các vụ nhầm lẫn này cho biết: "Bác sĩ Haruna đã sai sót trong việc nhận dạng ruột thừa để rồi cắt nhầm buồng trứng và ống dẫn trứng của một bệnh nhân. Đây là một sai sót nghiêm trọng. Haruna còn cắt nhầm một phần mỡ thay vì ruột thừa của bệnh nhân khác và không thể giải quyết được vấn đề này, cho thấy năng lực phẫu thuật của ông ta quá kém".

Ông Haruna - vốn có 25 năm kinh nghiệm - đã bác bỏ trách nhiệm trong những vụ việc nêu trên với lý do đó là "những sai lầm vặt vãnh", "ống dẫn trứng và ruột thừa có cấu trúc con sâu giống nhau và ở cùng một khu vực".

Tuy nhiên, Tòa án Y khoa đã yêu cầu Ủy ban Kỷ luật cấm ông Haruna điều trị cho bệnh nhân và tuyên bố ông có tội vì những hành vi sai trái trong điều trị.

Chủ tịch bệnh viện, ông Clare Sharp, đã nói với bác sĩ Haruna rằng việc để ông điều trị cho bệnh nhân là một sự "liều lĩnh", đồng thời bảo ông hãy hỏi những bệnh nhân của mình xem hành động của ông khiến họ cảm thấy như thế nào.

Ông Clare Sharp cho biết: "Trong khi xin lỗi các bệnh nhân, ông Haruna còn cho thấy sự thiếu đồng cảm với họ cũng như không thừa nhận những sai lầm của mình đã để lại những hậu quả nghiêm trọng như thế nào".

Theo ông Clare Sharp, bệnh nhân A đã đau đớn 1 tháng sau phẫu thuật và phải trải qua một cuộc phẫu thuật loại bỏ ruột thừa khác sau thất bại lần đầu tiên.

"Nếu bệnh nhân B đang ở trong độ tuổi mang thai. Việc cắt bỏ ống dẫn trứng, buồng trứng còn nghiêm trọng hơn rất nhiều và có khả năng sẽ thay đổi cuộc đời của cô ấy ra sao, liệu ông có suy nghĩ tới những hậu quả tiềm ẩn này? Ông nói bệnh nhân C có vẻ rất tốt khi ông gặp sau cuộc phẫu thuật cắt u hậu môn. Thế nhưng, cô ấy bị nhiễm trùng hậu phẫu nặng. Sau đó, bệnh nhân C đã viết rằng cô mất tự tin và lo lắng về bất cứ cuộc phẫu thuật nào cho mình và người thân trong gia đình. Ông không có khái niệm thực tế về cảm giác của bệnh nhân và ảnh hưởng tác động đến họ sau phẫu thuật. Tòa án cho rằng những hành động của ông không cố ý nhưng rất nguy hiểm cho bệnh nhân" - vị giám đốc nói với bác sĩ Haruna.

Các sự cố của bác sĩ Haruna xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2015.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nhiều học sinh Quảng Ninh dương tính với ma tuý sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc

    Chiều 25/10, bà Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết có 10 em học sinh lớp 10 có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo nghi có chất cần sa.
  • Đọc thêm