Mô hình "Thành phố thông minh" của nhà mạng Việt Nam nhận giải thưởng hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới

Hạnh Koy, Theo Trí Thức Trẻ 20:16 28/10/2021

Thật tự hào khi một nhà mạng Việt Nam đã nhận được giải thưởng danh giá này!

Ngày 26/10, Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông thế giới (World Communication Awards 2021- WCA) đã công bố, mô hình thành phố thông minh do Viettel phát triển là hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất có trong danh mục đề cử và chiến thắng tại WCA năm nay, vượt lên các "ông lớn" hàng đầu China Telecom Global, KT Corporation, ZARIOT secured SIMs trong cùng hạng mục.

Đây là giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 1999, là một trong những giải thưởng viễn thông có uy tín nhất trên phạm vi toàn cầu do tạp chí Total Telecom (Anh) khởi xướng. Ban giám khảo gồm 70 chuyên gia là đại diện của những tổ chức lớn nhất trong lĩnh vực viễn thông như IDC, GSA, Global Data...

Giải thưởng thành phố thông minh (The Smart Cities Award) là hạng mục nhằm tìm kiếm một giải pháp hoạt động hiệu quả và sáng tạo, đem lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân và tăng hiệu quả điều hành của chính quyền thành phố.

Mô hình Thành phố thông minh của nhà mạng Việt Nam nhận giải thưởng hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 1.

Các chuyên gia đánh giá hạng mục này dựa trên 5 tiêu chí: phạm vi ứng dụng của giải pháp; khả năng đáp ứng nhu cầu hoặc cải thiện cuộc sống của người dân; tính hoàn thiện so với các giải pháp hiện có trên thị trường; lợi ích giải pháp mang lại đối với người dân; vai trò của tổ chức, doanh nghiệp trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Mô hình Thành phố thông minh của nhà mạng Việt Nam nhận giải thưởng hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 2.

Thành phố thông minh hay đô thị thông minh là một thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) để tăng hiệu quả hoạt động, chia sẻ thông tin đến công chúng, cải thiện chất lượng dịch vụ của chính phủ và phúc lợi đối với cư dân.

Mô hình Thành phố thông minh của Viettel là giải pháp toàn diện với 14 trung tâm thành phần. Viettel có thể "may đo" theo nhu cầu, đặc điểm, thực trạng và văn hóa của từng tỉnh, thành phố giúp sử dụng nguồn lực địa phương một cách tối ưu nhất, đưa ra các phân tích chính xác, phù hợp từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sự hài lòng của người dân.

Mô hình Thành phố thông minh của nhà mạng Việt Nam nhận giải thưởng hiệu quả và sáng tạo nhất thế giới - Ảnh 3.

Trước đó, Trung tâm Thành phố thông minh đã được triển khai tại Huế và đạt giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019 hạng mục Dự án thành phố thông minh sáng tạo nhất châu Á.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày