Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa

Hảo Ngô - Support: Hoàng Hà - Nhiếp ảnh: Loan Bé - Clip: Kinglive - Thiết kế: Trường Dương, Theo Trí Thức Trẻ 12:05 06/07/2022

Tìm được tấm vé đi thi quốc tế đối với 1 Hoa hậu đã khó, riêng Kim Duyên - Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 có đến 2 tấm vé đến với những cuộc thi nhan sắc hàng đầu hành tinh. Cô gái này có gì đặc biệt đến vậy?

Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2019 - Nguyễn Huỳnh Kim Duyên; đây chính là danh xưng đầy đủ và cũng là trách nhiệm mà cô gái sinh năm 1995 đến từ Cần Thơ phải đảm nhận, trước khi trọng trách này vừa trao lại cho Thảo Nhi Lê. Trong suốt nhiệm kì của mình, Kim Duyên được nhiều khán giả ưu ái gọi cô là Á hậu may mắn nhất Việt Nam. Ngoài việc được tặng riêng 1 chiếc vương miện "tượng trưng" trước khi đi thi Miss Universe tổ chức tại Israel, Kim Duyên còn có được chiếc vé đi chinh chiến cuộc thi quốc tế khác cũng uy tín không kém đó là Miss Supranational - Hoa hậu Siêu Quốc gia tổ chức tại Ba Lan.

Hoa hậu chuyển giới quốc tế 2018 - Hương Giang từng có một nhận định khiến nhiều người đẹp phải "chột dạ" rằng: Ở Việt Nam, cách nhanh nhất để trở thành sao hạng A chính là đăng quang 1 cuộc thi Hoa hậu.

Riêng Kim Duyên, hành trình của cô gái trẻ này khắc nghiệt hơn nhiều vì bản thân cô vẫn đang nỗ lực từng ngày để tìm kiếm chiếc vương miện vừa vặn với mình. Kèm theo đó là những lời body shaming mà dù muốn hay không, cô vẫn bị cư dân mạng bình phẩm mỗi này.

Kim Duyên - Á hậu "may mắn" nhất Việt Nam khi có 2 chiếc vé đến với 2 cuộc thi nhan sắc hàng đầu hành trinh là Miss Universe và Miss Supranational

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 2.

Chào Kim Duyên, cách đây không lâu thì "nhiệm kỳ Á hậu" của bạn cũng vừa khép lại, cảm giác lúc này như thế này?

Nếu ai đó nói tôi là Á hậu may mắn nhất Việt Nam thì tôi cũng xin nhận, Kim Duyên rất biết ơn về điều đó. Hành trình này tôi tự thấy bản thân quá may mắn, tự trong đáy lòng tôi biết ơn với những người đã mang cơ hội này đến cho mình. Tôi cảm thấy thanh xuân của mình quá rực rỡ, màu sắc. Cuộc sống tuy có nhiều nốt thăng - trầm nhưng nó là một bản nhạc rất hay và tôi thực sự đang tận hưởng nó.

Phỏng vấn Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Đây là cuộc thi cuối cùng của tôi!

Bây giờ ngồi ngẫm lại, bạn có nhớ được mình đã tham gia bao nhiêu cuộc thi nhan sắc hay không?

Tôi đã tham gia 5 cuộc thi và Miss Supranational - Hoa hậu Siêu Quốc gia sẽ là cuộc thi thứ 6. Tôi nhiều khi cũng tự hỏi mình tham gia quá nhiều quá ta... Nhưng thôi, đây chắc là cuộc thi cuối cùng của mình rồi. Lần chinh chiến quốc tế này, tôi đặt rất nhiều quyết tâm và kỳ vọng vào nó.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 4.

Một nhận định rất chủ quan của tôi về bạn đó là: Kim Duyên là Á hậu, bạn không có vương miện của 1 Hoa hậu nhưng cả một thời gian rất dài, bạn phải chịu sức nặng của nó?

Mỗi một người trong chúng ta đều có vương miện của riêng mình. Kể từ lúc tôi khao khát chạm đến ngôi vị Hoa hậu cho bản thân thì tôi đã tự đặt nó lên đầu mình rồi. Chính điều đó thôi thúc tôi cố gắng nhiều hơn, chiếc vương miện đội trên đầu mình rất nặng nên mình phải có trách nhiệm với nó.

Á hậu hay Hoa hậu, những danh xưng này đều bao gồm trách nhiệm với cộng đồng, có nhiều người mình cần phải giúp đỡ. Mọi người nghĩ như thế thì tôi cũng vui, có nghĩa là bản thân tôi đang dần hoàn thiện hơn.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 5.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 6.

Á hậu Kim Duyên: Công chúng càng khắt khe thì các Hoa hậu - Á hậu càng phải nỗ lực

Không thể phủ nhận từ thời điểm bạn lên ngôi Á hậu đến nay, các fan sắc đẹp Việt Nam cũng ngày một đông hơn. Những tiêu chuẩn về một Hoa hậu, Á hậu được đánh giá khắt khe hơn trước.

Mình phải công nhận là bây giờ mọi người có cái nhìn khắt khe hơn. Nhưng cũng chính sự khắt khe đó đã giúp cho Hoa hậu, Á hậu của chúng ta phải luôn luôn nỗ lực hoàn thiện, làm sao để bản đồ nhan sắc trên thế giới có dấu ấn mạnh mẽ của hai tiếng Việt Nam. Sự kỳ vọng, đòi hỏi của mọi người chính là động lực khiến tôi cảm thấy bản thân phải cố gắng nhiều hơn, phải học hỏi mỗi ngày.

Trong những bình luận miệt thị của anti fan, có câu nói nào đã làm bạn tổn thương rất nhiều không?

Mọi theo dõi tôi chắc cũng biết, hành trình của Kim Duyên thực sự đã phải trải qua rất nhiều thứ. Sau cùng, điều tôi nhớ nhất chỉ là những bài học cho bản thân chứ không phải bình luận hay câu mắng chửi nào của mọi người.

Nhưng có lẽ "trận" khiến tôi cảm thấy mình te tua tơi tả nhất, kinh khủng nhất, khóc nhiều nhất và đau lòng nhất đó là; một ngày trên trời rơi xuống 1 cái thị phi là tôi chưa tốt nghiệp đại học, bảng điểm được soi ra tôi bị nợ 43 tín chỉ. Nhưng bản thân tôi không phải như thế.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 8.

Bạn đối diện với "trận" te tua đó thế nào?

Nếu nói tôi non trong nghề thì không phải. Nhưng vì scandal rơi xuống, tôi chưa chuẩn bị tâm lý nên tôi rất buồn, khóc rất nhiều và cũng không biết bản thân sẽ phải đối mặt với nó như thế nào. Tôi tự hỏi: Câu chuyện đó không đúng sự thật và bây giờ mình phải làm sao, nếu bây giờ mình lên tiếng thì mọi người có tin mình không, nếu mình im lặng thì mọi người lại nghĩ đó là sự thật...

May mắn tôi được công ty và ê-kíp hỗ trợ, là bờ vai che chở cho tôi rất nhiều. Tôi chia sẻ với công ty để cùng nhau tìm ra giải pháp, bản thân tôi cũng đi về trường đại học để gặp thầy hiệu trưởng, để thầy lên tiếng thay cho bản thân về sự thật đó. Sau câu chuyện đó, tôi học được 1 điều rất quan trọng; phải tự tin tưởng bản thân trước đã, biết giá trị cốt lõi ở đâu. Nếu làm đúng thì cái gì mình cũng có thể đối mặt.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 9.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 10.

Ở Việt Nam, chúng ta phải thừa nhận với nhau là rằng nhiều cư dân mạng vẫn rất "độc miệng" khi nhận xét về cơ thể người khác, nào là gầy quá, béo quá. Tôi nghĩ hơn ai hết, bạn là người chịu không ít những bình luận body shaming như thế.

Tôi vượt qua được định kiến về số đo, cân nặng, hình thể. Khi tham gia Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới, tôi gặp được những cô gái mà họ thật sự truyền cho mình cảm hứng. Đó là những hình mẫu rất rõ cho giới trẻ về việc dám sống đúng với bản thân mình. Họ thoải mái với năng lực bản thân, biết đâu là điểm mạnh - điểm yếu của mình.

Tôi nhận ra khi ở thế giới rộng lớn ngoài kia, mỗi người đều có hình thể khác biệt và là phiên bản "độc nhất". Mọi người rất ủng hộ nên tôi rất tự tin. Bạn thấy đó, Top 16 Hoa hậu Hoàn Vũ cũng là một lời khẳng định rằng có nhiều người yêu thích Kim Duyên, nhờ đó mà tôi tự tin hơn.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 11.

Có nghĩa là Kim Duyên không quan tâm chuyện... giảm cân nữa?

Bây giờ tôi không đặt nặng vấn đề là tôi phải giảm cân, phải đúng theo hình mẫu của một hoa hậu Việt Nam, kiểu như là phải ốm, phải trắng, phải nền nã, thướt tha… Tôi chỉ cần là chính mình thôi. Bởi vì ai cũng có vẻ đẹp riêng, mỗi người sẽ góp phần vào sự đa dạng cho vẻ đẹp của Việt Nam. Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa, đúng không?

Bạn nói với các thí sinh của Hoa hậu Hoàn Vũ 2022 rằng "các em là thanh xuân của chị" rồi khóc khi thấy các bạn bị loại. Liệu có phải bạn thấy hình ảnh chính mình những lần bị "từ chối" trước đó?

Khi nhìn các bạn tôi cảm thấy rất thương vì thấy được sự quyết tâm từ các bạn và đâu đó, Kim Duyên của quá khứ cũng từng như vậy. Làm Mentor cực 1 làm thí sinh cực 10. Sau cùng, tôi mong các bạn nhận ra rằng, khi tham dự một cuộc thi nhan sắc, đừng đặt nặng chuyện "mình có phải là Hoa hậu mà BTC đang tìm kiếm" và việc bị loại là "người khác đang đánh giá bạn thua kém với người khác".

Bởi vì người phù hợp nhất ở cuộc thi năm đó tổ chức sẽ là Hoa hậu. Chúng ta còn cả một hành trình dài để thể hiện năng lực bản thân. Bằng chứng rõ nhất là tôi đây, tôi đã tham gia 5 cuộc thi sắc đẹp và phải đến Hoa hậu Hoàn Vũ thì tôi mới phù hợp.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 12.

Nhưng không ai nghĩ mình đi thi bị loại là trải nghiệm đâu, họ sẽ nghĩ bản thân đang là người thua cuộc.

Đúng, sẽ có rất nhiều bạn khóc vì cảm giác mình là người thua cuộc, không đủ tiêu chuẩn, không đủ năng lực để trở thành hoa hậu. Tôi nói: Không được, các bạn đừng nghĩ như thế, các bạn đến đây để thể hiện bản thân mình, chỉ là ngay tại thời điểm này tiêu chuẩn mọi người đặt ra có phù hợp hay không thôi. Sau khi cuộc thi kết thúc, chúng ta vẫn còn rất nhiều cơ hội, rất nhiều cánh cửa khác sẽ chào đón mọi người để tỏa sáng.

Đó cũng chính là điều tôi mong ước rằng ở những lần thất bại trước, sẽ có một ai đó nói với tôi những câu như thế. Để có được nhìn nhận này, Kim Duyên đã trải qua và dành rất nhiều thời gian để vượt qua nỗi đau của sự từ chối - của sự thất bại. Tôi nói ra với mong muốn mong muốn các bạn nhanh chóng lấy lại tinh thần, sẽ có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 13.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 14.

Á hậu Kim Duyên: Thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ 2022 là thanh xuân của tôi!

Sen Vàng đã có chiếc vương miện quốc tế đầu tiên với sự đăng quang của Thuỳ Tiên ở Miss Grand, đến với Miss Supranational lần này, bạn có áp lực mang về crown cho nhà UniCorp không?

Tôi không nghĩ mọi người đang "đặt nặng" trách nhiệm này vì công ty không áp lực Kim Duyên phải mang về chiếc vương miện. Mọi người trong công ty đang làm việc với tôi bằng tình cảm, bằng sự động viên. Nhưng ngược lại, bởi vì đối xử tình cảm với nhau nên nó còn "cao cả" hơn nhiều so với chữ trách nhiệm. Tôi đang ý thức được câu chuyện mình phải cố gắng, có trách nhiệm với cộng đồng fan sắc đẹp ở Việt Nam trong lần đi Ba Lan này.

Bạn nhận được tin mình sẽ tiếp tục chinh chiến quốc tế trong hoàn cảnh nào?

Một đêm mưa gió ở Israel tôi nằm trong phòng khóc, khi dừng chân ở top 16 tôi rất buồn. Anh Trần Việt Bảo Hoàng - CEO của công ty nói với tôi rằng: Mọi người đã nhìn thấy năng lực và rất kỳ vọng vào em ở một cuộc thi khác và tôi cũng nói với anh Hoàng rằng mình cũng rất muốn đi thi nữa nhưng không có cuộc thi nào nữa?

Tôi vẫn muốn chinh chiến nữa, máu chiến lắm. Tôi đọc hết tất cả bình luận của khán giả và thấy mọi người ủng hộ tôi đi thi Hoa hậu Siêu Quốc gia. Và câu trả lời là có.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 16.

Ở buổi trao sash Hoa hậu Siêu Quốc gia Việt Nam 2022, chủ tịch Miss Supranational đã nói gì khi gặp bạn?

Ông chủ tịch và tôi không nhiều thời gian để nói chuyện với nhau. Người châu Âu họ hơi khép kín và lễ nghi. Bản thân họ cũng biết giữ khoảng cách với các thí sinh đại diện của các nước.

Tôi chỉ nói chuyện được với ông chủ tịch trong buổi send off lúc cả hai đi chung thang máy. Chủ tịch Miss Supranational có nói tôi là hoàn hảo rồi, kể cả về kĩ năng trình diễn, body và face... Tuy nhiên, có một thứ ông muốn đôi cần thay đổi đó chính là phải giữ được bình tĩnh, phải khiến người đối diện có cảm giác thoải mái khi tiếp xúc với mình. Ngài có theo dõi cả chặng hành trình thi Hoa hậu Hoàn Vũ và nhìn thấy tôi là một cô gái rất tự tin, nhiệt huyết.

Miss Supranational Vietnam 2022 - Kim Duyên: Tiêu chuẩn của cái đẹp bây giờ đâu còn phải theo nguyên tắc mà ai đó đặt ra nữa - Ảnh 17.

Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với fan và... anti fan của mình trước thềm chinh chiến quốc tế hay không?

Thật tâm tôi rất biết ơn mọi người. Vì tất cả những tình yêu thương, sự kỳ vọng, ủng hộ và quan tâm mà Kim Duyên mới có cơ hội ngày hôm nay. Tôi cũng đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều trong chặng hành trình vừa rồi để không phụ lòng tất cả. Luôn hi vọng rằng mọi người sẽ yêu thương tôi để cùng nhau mang hai tiếng Việt Nam, tự hào đứng trên sân khấu Hoa hậu Siêu Quốc gia.

Về anti fan, tôi biết ai cũng sẽ có những góc nhìn khác nhau, tôi rất tôn trọng mọi người. Nhưng hi vọng là dù có thể không thích Kim Duyên nhưng chúng ta vẫn ở đây vì hai tiếng Việt Nam.

Cám ơn những chia sẻ của Kim Duyên, chúc bạn sẽ có 1 màn final walk ở đêm Chung kết Miss Supranational Việt Nam nhé!

https://kenh14.vn/miss-supranational-vietnam-2022-kim-duyen-tieu-chuan-cua-cai-dep-bay-gio-dau-con-phai-theo-nguyen-tac-ma-ai-do-dat-ra-nua-20220628123615876.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm