Miền Bắc đón đợt mưa dài ngày

Nguyễn Hoài, Theo Tiền phong 16:33 04/07/2022

Mưa bắt đầu từ chiều tối và đêm nay (4/7) ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc. Từ chiều tối và đêm mai mở rộng ra toàn miền Bắc, kéo dài khoảng 4-5 ngày.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, chiều nay (4/7), vùng hội tụ gió trên cao đang có xu hướng thiết lập trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối và đêm nay (4/7), Tây Bắc (Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai) và Việt Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên) có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 80mm.

Thủ đô Hà Nội chiều tối và tối nay (4/7) cũng có khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Cảnh báo từ chiều tối mai (5/7), do tác động của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên mưa dông có khả năng mở rộng ra toàn khu vực Bắc Bộ và kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Miền Bắc đón đợt mưa dài ngày - Ảnh 1.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông nhiều ngày. Ảnh: Như Ý.

Do tác động của mưa dông, ngày mai nắng nóng chỉ còn ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ, có nơi trên 36 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 55-70%. Từ 6/7, nắng nóng chấm dứt ở miền Bắc.

Miền Bắc đang trải qua một mùa hè mưa nhiều hơn hẳn trung bình nhiều năm với nhiều kỷ lục mưa đã được thiết lập trước đó tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Dự báo trong tháng 7, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-20% với xác suất khoảng 60-70%.

Trong tháng 8-9/2022, tổng lượng mưa tại Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-10% với xác suất khoảng 60%.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo, mưa dông xảy ra ngay sau một ngày nắng nóng gay gắt nên nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh trong mưa dông.

Sang tháng 10, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-25% với xác suất khoảng 60%, riêng khu vực Tây Bắc có lượng mưa thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 5-15% với xác suất 65%.

Tại các tỉnh miền Trung, từ ngày mai (5/7) đến ngày 6/7, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/7.

Dự báo từ 8/7, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Nam Trung Bộ nên miền Trung giảm nắng nóng, riêng Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 8-13/7 có mưa rào và dông rải rác, thời gian mưa chủ yếu vào chiều tối và tối, ngày nắng gián đoạn.

Tây Nguyên và Nam Bộ, do tác động của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên vào chiều tối và tối nhiều ngày tới, tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa đến mưa to. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm