Mew Amazing nói về giọng hát Đông Nhi: "Có những nghệ sĩ nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách vocal ra"

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 15:43 24/05/2021

Chia sẻ của Mew Amazing góp một cái nhìn khách quan hơn về câu chuyện giọng hát của nghệ sĩ trong thời điểm hiện tại được nhiều netizen quan tâm.

Dạo gần đây, netizen không ngừng tranh cãi về vấn đề giọng hát của một nghệ sĩ trong thời điểm hiện tại. Một bên cho rằng bất kì nghệ sĩ nào cũng phải có một giọng hát nền tảng chuẩn, kĩ thuật ổn để có thể phát triển. Một bên cho rằng giọng hát chỉ là một yếu tố cần có để cấu thành nên một nghệ sĩ giải trí, người nghệ sĩ trong thị trường hiện đại cần nhiều hơn thế mới có thể gây được tiếng vang. Các luồng ý kiến này vẫn đang đối đầu nhau gay gắt và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại...

Mới đây, trong một lần giao lưu với khán giả qua Instagram story, Mew Amazing đã góp một phần nhận định của người trong nghề về vấn đề trên thông qua một câu hỏi yêu cầu anh nhận xét về giọng hát của nữ ca sĩ Đông Nhi.

Mew Amazing chia sẻ về giọng hát của Đông Nhi cũng như quan điểm của anh về giọng hát trong thời điểm hiện tại. Ý kiến đang thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả

"Đây là một câu hỏi hay vì nhân dịp này tôi được chia sẻ với các bạn về quan điểm: Có nhất thiết lúc nào chúng ta cũng chỉ nên đánh giá một nghệ sĩ qua vocal của họ hay không? Cách đây khoảng mười mấy năm, tôi vẫn chỉ đánh giá một nghệ sĩ thông qua giọng hát của họ thôi vì lúc đó nhạc Việt Nam chưa phát triển nhiều." - Mew Amazing cho biết.

Mew Amazing nói về giọng hát Đông Nhi: Có những nghệ sĩ nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách vocal ra - Ảnh 3.

Mew Amazing và Đông Nhi trong phòng thu, dấy lên nghi vấn về một màn hợp tác giữa cả hai

Nam nhạc sĩ cho biết trong khoảng 1 thập niên đổ về trước, khi làng nhạc Việt vẫn còn chưa phát triển đa dạng thì quả thật anh vẫn đánh giá một nghệ sĩ qua giọng hát, kĩ thuật thanh nhạc. Anh cũng chỉ ra trường hợp các nữ nghệ sĩ kì cựu trong Vpop như Mỹ Tâm, Đông Nhi,... dù hoạt động lâu năm vẫn phải đi luyện thanh để giữ phong độ.

"Lúc ấy chỉ có ballad, các bài phô quãng giọng. Vô hình trung người ta sẽ đánh giá nghệ sĩ qua giọng hát của họ. Lúc đó, hát là phải hay, phải chuẩn, phải đỉnh cao, phải có kĩ thuật chest voice (giọng ngực), phải có cộng hưởng, phải vang, phải thế này thế nọ. Tôi không đánh giá điều ấy là sai, đến bây giờ tôi vẫn tin một nghệ sĩ được trang bị nhiều kĩ năng về thanh nhạc thì rất là tốt. Đó là lí do vì sao chị Mỹ Tâm, chị Đông Nhi,... dù hoạt động nghệ thuật rất lâu nhưng họ vẫn phải đi học thanh nhạc để trau dồi..."

Mew Amazing nói về giọng hát Đông Nhi: Có những nghệ sĩ nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách vocal ra - Ảnh 4.

Tuy nhiên, qua thời gian phát triển, làng nhạc Việt cũng tiếp nhận đa dạng các thể loại quốc tế. Đã có nhiều số ca khúc mà phần vocal được sử dụng như một loại "nhạc cụ" để cùng đặt chung trong bản phối, tạo nên tổng thể âm thanh ấn tượng cho ca khúc. Đây là một sự thật khách quan vì nó nằm chung trong trào lưu phát triển của làng nhạc thế giới. 

Mew Amazing cho biết thêm: "Nhưng hiện tại, khi nhạc Việt Nam đã phát triển ra nhiều thể loại hơn, chúng ta có nhạc dance, nhạc điện tử,.... chúng ta đã có những bài hát mà không chỉ có vocal góp phần làm nên thành công của sản phẩm mà còn ở nhiều yếu tố: Hòa âm, phối khí, cách dùng sound, các bản phối,... Có những nghệ sĩ họ chỉ được nên đánh giá khách quan bởi sản phẩm tổng thể họ làm hơn là tách vocal của họ ra để xem vocal này có chuẩn không, vocal này có đỉnh không... Điều này tôi thấy hơi phiến diện."

Mew Amazing nói về giọng hát Đông Nhi: Có những nghệ sĩ nên đánh giá qua sản phẩm tổng thể hơn là tách vocal ra - Ảnh 5.

Từ đó, Mew Amazing cũng cho rằng trong thời điểm hiện tại, việc đánh giá một nghệ sĩ chỉ qua phần vocal mà không xem xét toàn diện các yếu tố khác của ca khúc là phiến diện. Và đối với anh, nữ ca sĩ Đông Nhi cũng nằm trong trường hợp này: Đánh giá phải toàn diện, không chỉ tập trung vào vocal mà bỏ qua các yếu tố về âm nhạc, tư duy, hòa âm,...

"Trở lại con đường của chị Đông Nhi, qua 10 năm làm nghề thì tôi thấy đây là một trong những người nghệ sĩ chỉ có thể đánh giá khách quan họ nhất khi nghe qua toàn bộ sản phẩm của họ, qua chặng đường của họ, qua cách họ tiếp cận âm nhạc. Những sản phẩm của chị xem được phần hình, phần tiếng, phần bản phối lẫn vocal qua bản phối đó,... Tôi nhận ra đây là một nghệ sĩ có tư duy âm nhạc và làm nghề rất chỉn chu..." - Mew Amazing nêu quan điểm của mình về nữ ca sĩ Đông Nhi.

Clip: Instagram - Ảnh: FBNV

Bình luận

  • Sáng Ngày Ra: Người dân Hà Nội đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-19

    Chiều 21/9, Công an TP.HCM xác nhận đã tiếp nhận đơn của nhiều người tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty Đại Nam) về các hành vi vu khống, làm nhục người khác và đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Tối ngày hôm qua, người dân HN đổ ra đường đón Tết Trung thu sau 2 tháng ở nhà giãn cách xã hội. Thời tiết Hà Nội tối qua cũng khá mát mẻ, quá ư là hoàn hảo để đi chơi Trung thu.
  • Đọc thêm