Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích

Mai Linh/VTC News, Theo VTC News 18:00 20/04/2024

Mọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.

Sau khi gọt khoai tây, hầu hết mọi người đều có vứt bỏ vỏ như một thứ rác. Thực tế, chỉ cần biết mẹo biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích, bạn có thể tận dụng nó để phục vụ mình trong nhiều công việc gia đình.

Các mẹo biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích

Sau khi rửa sạch khoai tây và gọt vỏ, bạn có thể để dành vỏ khoai tây và sử dụng trong những trường hợp sau đây.

Dùng vỏ khoai tây bón chậu cây

Vỏ khoai tây có nhiều chất xơ và dinh dưỡng, bao gồm axit salicylic, một chất có khả năng kích thích sự phát triển của rễ cây. Ngoài ra, chúng còn giúp giữ độ ẩm và tạo dinh dưỡng tự nhiên cho cây. Vì vậy, bạn có thể tận dụng nó để trồng cây hoặc chăm sóc cây hoa.

Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích - Ảnh 1.

Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích: Tạo thành phân bón cho cây. (Ảnh: Health &Techy)

Cách thực hiện khá đơn giản: Bạn ngâm vỏ khoai tây trong nước khoảng 2 đến 3 ngày, sau đó thêm một ít giấm trắng chua vì trong giấm cũng có chất kích thích sự phát triển của cây trồng và hoa. Hỗn hợp này giúp ổn định độ kiềm trong đất, cây hoa không bị lá vàng.

Sau đó, bạn chỉ cần chắt lấy nước trong, pha loãng để tưới cây. Nước này kích thích sự phát triển của rễ, tăng cường sức đề kháng sâu bệnh và thúc đẩy quá trình ra nhánh, ra hoa. Với phương pháp này, bạn sẽ phải tốn kha khá thời gian để đạt hiệu quả cao (khoảng 2 tháng).

Bạn cũng có thể băm nhỏ vỏ khoai tây để trộn vào đất trồng cây hoặc chôn vào đáy chậu cây, giúp cho cây trồng tốt hơn, giữ độ ẩm cho đất.

Làm sạch ấm siêu tốc

Sau một thời gian sử dụng, ấm siêu tốc sẽ dễ xuất hiện các cặn bẩn bên trong và khó làm sạch hoàn toàn. Nếu không loại bỏ, các cặn bẩn này có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.

Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn chỉ cần làm sạch phần vỏ khoai tây, cho vào ấm siêu tốc rồi đun lên. Đợi cho nước sôi khoảng 3 đến 5 phút thì mới đổ nước và vỏ khoai ra. Các cặn bẩn sẽ đi theo nước, bạn chỉ cần rửa lại ấm cho sạch là được.

Để làm sạch ấm cũ, bạn cần làm như vậy từ 2 đến 3 lần là đã có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn.

Làm sạch vết nước cứng trên vòi nước, bồn rửa

Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích này có nhiều "đất dụng võ" trong các gia đình. Vết nước cứng bám trên vòi nước, bồn rửa rất khó làm sạch bằng chất tẩy rửa thông thường. Vỏ khoai tây chứa nhiều tinh bột, khi gặp nhiệt độ cao sẽ thành chất keo giúp loại bỏ cặn bẩn. Bạn chỉ cần luộc vỏ khoai tây lên, sẽ có một nguyên liệu làm sạch hiệu quả.

Đầu tiên, cần rửa sạch vỏ khoai tây để loại bỏ hết bụi bẩn bám, sau đó cho vào nồi luộc. Khi nước bắt đầu sôi, bạn thêm 1 – 2 thìa nước rửa chén vào và 1 muỗng muối rồi tắt bếp. Đợi nước nguội, bạn dùng nước này để cọ vòi nước, chậu và bồn, sau đó rửa lại bằng nước sạch, những vết nước cứng sẽ biến mất.

Ngoài ra, bạn có thể chà trực tiếp vỏ khoai tây lên vòi inox rồi để yên khoảng 3 phút, tiếp theo dùng khăn sạch lau lại là có thể làm sạch vết bẩn.

Mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích - Ảnh 2.

Tạo sản phẩm làm sạch đồ dùng là một mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích.(Ảnh: Timesofindia)

Làm sạch đồ inox

Cách dùng vỏ khoai tây làm sạch vòi inox hay vỏ ấm điện rất đơn giản. Trước tiên bạn cần rửa sạch vỏ khoai tây rồi chà lên vòi inox hay vỏ ấm điện, để yên khoảng 3 phút. Sau đó, bạn dùng khăn sạch lau lại là có thể loại bỏ hết vết bẩn. Có thể thực hiện liên tục 2-3 lần để vết bẩn biến mất hoàn toàn.

Làm sạch dầu mỡ

Bàn bếp hay dụng cụ nấu ăn bị bám dầu sau khi nấu là điều không thể tránh khỏi. Để làm sạch những vết bẩn này, việc bạn cần làm là chà mặt trong của vỏ khoai tây lên bề mặt có dầu mỡ. Sau khi chà xong, hãy lấy khăn để lau lại với nước một lượt. Làm thường xuyên sau khi nấu, bạn sẽ thấy bề mặt bám bẩn lại sạch bóng như mới.

Ngoài ra, vết dầu mỡ trên quần áo cũng có thể được đánh bay nhờ vào vỏ khoai tây. Trên vỏ có chứa chất làm sạch dầu mỡ. Bạn có thể tận dụng để chà lên các vết bám bẩn. Tuy nhiên, bạn không nên chà lên các bề mặt vải quá mỏng.

Đánh bóng giày và đồ da

Khi giày dép da, túi da, thắt lưng da, ghế bằng da bị bụi bẩn, mốc bạn có thể lấy vỏ khoai tây vừa nạo chà xát lên bề mặt da. Tiếp đến, bạn dùng khăn mềm lau lại, sẽ thấy bề mặt da sáng bóng mà không cần tốn tiền mang ra hàng đánh xi.

Các mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ hữu ích kể trên đều dễ thực hiện, khả năng ứng dụng cao trong đời sống hằng ngày, bạn hãy thử nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày