"Mẹ ơi, xin hãy yêu con thêm lần nữa": Lời cầu xin nghẹn đắng của đứa trẻ trước người mẹ định quyên sinh và bi kịch của người làm cha mẹ ít ai nghĩ đến

chi chi, Theo Thể thao Văn hóa 00:04 28/04/2023

Chúng ta luôn bàn về việc trẻ bị tổn thương thế nào trước cách dạy dỗ sai lầm của cha mẹ, nhưng ít nhắc đến nỗi lòng của họ.

Phụ nữ vốn thường yếu đuối nhưng khi làm mẹ rồi, họ lại vô cùng mạnh mẽ, bởi giờ đây họ có thêm trách nhiệm, gánh nặng khổng lồ trên vai. Trước khi làm mẹ, họ chỉ cần quan tâm đến cuộc sống hàng của mình, nhưng sau khi sinh con, tâm trí của họ dồn hết vào đứa trẻ.

Y Đình là mẹ đơn thân đã một mình chăm sóc con gái nhiều năm. Dù cuộc sống không dễ dàng nhưng cô luôn tự động viên mình phải mạnh mẽ vì mình là chỗ dựa duy nhất cho con. .

Cách đây 5 năm, Y Đình và chồng sinh được một cô con gái xinh xắn. Để nuôi vợ con, chồng cô làm lái xe tải đường dài. Dù vất vả nhưng công việc này có thu nhập tốt, đủ để lo cho cả gia đình. Họ còn có thể mua trả góp một căn nhà nhỏ ở thành phố và định dần dần làm việc trả nợ.

Nhưng vay tiền mua nhà xong chưa được bao lâu thì cuộc sống hạnh phúc của họ tan vỡ. Chồng của Y Đình gặp tai nạn qua đời do bị một tài xế say rượu đâm trúng. Y Đình suy sụp, sau đó là lo âu đến cùng cực. Không còn trụ cột gia đình, Y Đình chỉ có thể dựa vào thu nhập ít ỏi của mình và tiền bồi thường tai nạn của chồng để tồn tại. Cô vừa phải chật vật trả tiền vay mua nhà, tiền học phí của con, sinh hoạt phí, vừa phải chăm sóc con gái từng tí một không dám rời nửa bước.

Trong một khoảnh khắc thực sự không thể cầm cự được nữa, cô đã nghĩ đến việc nhảy lầu tự tử. Nhưng ngay khi vừa có ý nghĩ như vậy, tiếng khóc thút thít của con gái đã cứu cô. Đứa trẻ ngây thơ nhưng không ngờ lại có thể gào khóc những câu nói xé lòng: "Mẹ ơi, xin hãy yêu con lần nữa đi! Mẹ là người thân duy nhất của con. Bố đi rồi. Mẹ cũng đi rồi, con biết ở với ai?".

Mẹ ơi, xin hãy yêu con thêm lần nữa: Lời cầu xin nghẹn đắng của đứa trẻ trước người mẹ định quyên sinh và bi kịch của người làm cha mẹ ít ai nghĩ đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Dù cuộc sống khó khăn nhưng cha mẹ cũng phải mạnh mẽ, không được có lựa chọn khác. Ngay từ khi làm cha mẹ, họ đã gánh thêm một trọng trách trên vai. Ngoài cuộc sống mưu sinh thường ngày, họ còn cần quan tâm đến vấn đề con cái và có nghĩa vụ chăm sóc con cả về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời còn làm nhiệm vụ dạy dỗ giáo dục con đúng cách.

Con cái là trái tim và linh hồn của cha mẹ, vì vậy họ đương nhiên không muốn con phải khổ nên luôn cố gắng hết sức để con có một cuộc sống tốt đẹp dù bản thân có vất vả, mệt mỏi đến đâu. Thế nên trong quá trình đó, việc cha mẹ đôi khi mắc phải sai lầm trong cách chăm sóc, dạy dỗ con cái vẫn thường xuyên xảy ra.

Cha mẹ cũng cần chăm sóc bản thân

Khi trẻ còn nhỏ rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ nên nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng vì con mà từ bỏ mọi thứ, chịu những "hy sinh" cao cả. Nhiều người hiện nay lo cho con "từng ly từng tí" từ bữa ăn tới giấc ngủ, không dám rời con nửa bước mà trong lòng vẫn luôn lo lắng.

Mẹ ơi, xin hãy yêu con thêm lần nữa: Lời cầu xin nghẹn đắng của đứa trẻ trước người mẹ định quyên sinh và bi kịch của người làm cha mẹ ít ai nghĩ đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Con cái rất quan trọng nhưng cũng đừng quên chăm sóc chính mình. Chỉ có chăm sóc bản thân thật tốt thì chúng ta mới có nhiều năng lượng để chăm sóc con cái. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc thực tế khả năng của mình và gia đình. Đừng đặt những kỳ vọng quá cao như phải cho con học trường điểm, dùng đồ đắt tiền, học phụ đạo học phí hàng triệu đồng,... cho bằng bạn bằng bè rồi bản thân phải làm việc đến kiệt sức để kiếm tiền.

Đừng nghĩ trẻ con quá yếu đuối

Nhiều trẻ có hành vi hư hỏng là do sự quan tâm của cha mẹ đối với con sai cách, cực đoan, quá sát sao hoặc quá nuông chiều. Là cha mẹ, đừng nghĩ con mình mãi là đứa trẻ yếu đuối và cần chở che. Thực chất trẻ em cũng có suy nghĩ riêng của chúng. Hãy rèn cho con tự lập, đừng quá bảo bọc và chiều chuộng. Ví dụ, tuổi nhỏ cũng có thể học làm việc nhà đơn giản. Chúng có thể gánh vác một phần trách nhiệm trong gia đình và là một phần của gia đình.

Mẹ ơi, xin hãy yêu con thêm lần nữa: Lời cầu xin nghẹn đắng của đứa trẻ trước người mẹ định quyên sinh và bi kịch của người làm cha mẹ ít ai nghĩ đến - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nếu muốn con mình có một sự phát triển tốt hơn trong tương lai, điều đầu tiên cha mẹ phải làm là ngừng nuông chiều, bảo vệ quá mức và để trẻ tự mình giải quyết một số vấn đề nhất định. Hãy để gia đình chính là ngôi trường đầu tiên của trẻ.

Nguồn: Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm