Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan”

Ngọc Thắng - Clip: Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 14:19 27/11/2019

Kết thúc phiên toà sơ thẩm, HĐXX tuyên án Vì Thị Thu tù chung thân; Trần Thị Hiền 20 năm tù; Bùi Văn Công 20 năm tù; Lường Văn Hùng tù chung thân và Vì Văn Toán tù chung thân.

Chiều nay 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) và 4 đồng phạm là Vì Văn Toán, Vì Thị Thu (vợ Toán - cùng SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Lường Văn Hùng (SN 1991) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy".

Trong phiên xét xử vào buổi sáng cùng ngày, bị cáo Trần Thị Hiền đã không thừa nhận tội danh, liên tục kêu oan. Trong khi đó, các bị cáo khác lại có lời khai không đồng nhất, mâu thuẫn nhau. Cụ thể:

- Bị cáo Bùi Văn Công khai nhận đã mua bán trái phép 2 bánh ma tuý của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán tại nhà của Thu. Số ma túy này sau đó được bán lại cho Trần Thị Hiền với giá 290 triệu đồng. Thời điểm Công mua ma túy còn có sự có mặt của Lường Văn Hùng.

- Bị cáo Vì Văn Toán thừa nhận lời khai trên của Bùi Văn Công.

- Ngược lại với chồng là Vì Văn Toán, bị cáo Vì Thị Thu lại khẳng định không hề bán ma túy cho Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng. Thu cho rằng trước đây mình thừa nhận có bán ma túy cho 2 đối tượng trên là do bị "cán bộ ép cung".

- Bị cáo Trần Thị Hiền kêu oan, khẳng định không quen biết đối tượng Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền trong phiên xét xử buổi sáng.

Clip: Mẹ nữ sinh giao gà bật khóc trong phiên xét xử buổi chiều

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 3.

Bị cáo Bùi Văn Công tại phiên xét xử.

Vì Thị Thu nói mình bị ép cung, luật sư hỏi "không hiểu sao lại gian dối như vậy"

14h00, Phiên xét xử sơ thẩm tiếp tục làm việc. Mở đầu phiên xét xử buổi chiều, Hội đồng xét xử tiếp tục xét hỏi bị cáo Vì Thị Thu. Thu vẫn khẳng định mình không buôn bán 2 gói ma túy như lời bị cáo Bùi Văn Công và chồng mình là Vì Văn Toán khai nhận.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vì Thị Thu yêu cầu HĐXX cho được nói tiếng dân tộc mình. Yêu cầu này được chấp thuận, HĐXX mời người phiên dịch đến để làm việc.

Trước HĐXX, Vì Thị Thu tiếp tục nói mình bị ép cung. "Bị cáo bị nhốt ở phòng hỏi cung 5 ngày 5 đêm, không được ngủ, bị quát nạt. Bị cáo chỉ được cho ăn hai bữa, nghe, nói và viết theo lời của cán bộ, bởi cán bộ cho rằng, nếu nghe theo thì không có tội".

Về vấn đề này, tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Vì Thị Thu cho rằng lời khai của bị cáo Thu ở phiên tòa hôm nay khác xa so với lời khai tại cơ quan điều tra.

"Tôi không hiểu vì sao hôm nay Vì Thị Thu lại khai gian dối như vậy?", luật sư đặt câu hỏi.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 4.

Luật sư bào chữa chỉ định của bị cáo Vì Thị Thu

Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại tòa sau khi xét hỏi đã cho rằng bị cáo Hiền và Thu có dấu hiệu quanh co, chối tội. Từ những tài liệu quá trình điều tra thu thập được xác định bị cáo Thu trực tiếp mua hai bánh heroin ở biên giới về bán lại cho Công. Công sau đó bán hai bánh heroin cho bị cáo Hiền.

Trong vụ án, bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh heroin với Công, Toán là người giúp sức tích cực.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 5.

Vì Thị Thu tiếp tục không thừa nhận hành vi buôn bán ma túy.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 6.

Người phiên dịch có mặt làm việc tại tòa án.

Mẹ nữ sinh giao gà tiếp tục bật khóc trong phiên xử chiều

Trước đó khi mới bước vào tòa án, bị cáo Trần Thị Hiền đã nhìn xuống về phía con gái và bật khóc.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 7.

Bị cáo Trần Thị Hiền trong phiên xét xử buổi chiều.

Bị cáo Hiền nhìn xuống vị trí con gái lớn rồi bật khóc.

14h30, Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Thị Hiền hỏi thân chủ của mình về diễn biến đêm 30 Tết Kỷ Hợi (tức 4/2 dương lịch). Bị cáo Hiền trả lời rằng khi không thấy con gái đi giao gà trở về nên nghi có chuyện chẳng lành, từ đó đã trình báo cơ quan công an.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hiền tiếp tục xét hỏi bị cáo Bùi Văn Công và Vì Văn Toán. Trả lời câu hỏi của luật sư về việc tại sao vợ mình là Vì Thị Thu bảo không bán hai bánh ma túy cho bị cáo Công mà mình lại bảo có, bị cáo Vì Văn Toán nói rằng hôm đấy mình ở nhà nên chứng kiến vụ mua bán. Toán khẳng định lời mình khai là chính xác.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 9.

Công trên bục khai báo

15h00, Trả lời trước tòa, bị cáo Trần Thị Hiền có nêu: "Các bị cáo đã bàn bạc âm mưu hãm hại tôi, giết con tôi rồi buộc tội cho tôi nên khai chưa đầy đủ. Họ lúc khai đã nhận đủ 300 triệu đồng, lúc bảo còn nợ 110 triệu đồng". Vừa nêu bị cáo Hiền lại đọc bản cáo trạng lời khai của Công và Hùng.

Nói tại toà, bị cáo Hiền khẳng định không thực hiện hành vi mua bán chất ma tuý, bởi bị cáo biết được tác hại của chất ma tuý, không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 10.

Trần Thị Hiền cho rằng mình bị hãm hại

Sau đó, bị cáo Hiền xin phép được hỏi bị cáo Bùi Văn Công rằng có rút tiền trong số tiền mua ma túy không. Công trả lời "Bị cáo không thèm số tiền ấy".

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 11.

Bị cáo Hiền hỏi bị cáo Công về số tiền mua ma túy.

15h05, Sau phần hỏi của bị cáo Hiền, bị cáo Vì Thị Thu xin phép HĐXX hỏi bị cáo Lường Văn Hùng. Thu hỏi "Tại sao lại đổ oan cho mình, tại sao Thu và Hùng không quen nhau Hùng lại làm như vậy, làm như vậy là giết tôi rồi".

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 12.

Lường Văn Hùng tại phiên xét xử

15h10, Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên đọc bản luận tội. 

VKS đề nghị mức án chung thân cho Vì Thị Thu

15h35, Trong phần luận tội của VKS, đánh giá các chứng cứ, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu chung thân; Vì Văn Toán 27 năm tù.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 13.

Các bị cáo nghe phần luận tội của VKS

Clip: VKS đề nghị tuyên án mẹ nữ sinh giao gà và các đồng phạm

16h15, Kết thúc phần luận tội, HĐXX tiếp tục phần tranh luận.

"Tôi mà buôn ma tuý thì có chết cũng không ân hận"

17h10, Kết thúc phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

- Bị cáo Công nói có đơn tố giác khai báo thành khẩn, xin HĐXX xem xét để về với gia đình.

- Bị cáo Lường Văn Hùng nói mong HĐXX xem xét vì gia đình khó khăn.

- Vì Văn Toán nói thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán xin giảm nhẹ mức án.

Clip: Các bị cáo nói lời cuối cùng

- Vì Thị Thu mong HĐXX xem xét công bằng cho mình.

- Bị cáo Trần Thị Hiền nói mong toà xem xét rút hồ sơ điều tra lại, để bị cáo được minh oan. 

"Tôi mà buôn ma tuý thì có chết cũng không ân hận. Tôi mong chủ toạ giúp đỡ tôi, minh oan cho tôi. Tôi mong hai luật sư sát cánh cùng tôi, trăm sự nhờ chủ toạ, hai luật sư. Gia đình tôi không còn gì, mất hết không còn gì" - bị cáo Hiền nói.

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 17.

Bị cáo Trần Thị Hiền vẫn một mực kêu oan

17h20, Phiên tòa kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án.

Toà tuyên án: Bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù; Vì Thị Thu chung thân

17h45, Kết thúc phần nghị án, HĐXX tuyên án Vì Thị Thu tù chung thân; bị cáo Trần Thị Hiền 20 năm tù; bị cáo Bùi Văn Công 20 năm tù; bị cáo Lường Văn Hùng tù chung thân; bị cáo Vì Văn Toán tù chung thân về tội danh Mua bán ma tuý và 7 năm tù về tội danh Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, tổng án tù là chung thân.

Clip: Tuyên án phiên toà xét xử mẹ nữ sinh giao gà

Nghe tòa tuyên án, bị cáo Trần Thị Hiền trong quá trình bị áp giải ra xe chở tội phạm liên tục kêu rằng mình bị oan.

Con gái bị cáo Hiền khóc nức nở, gục xuống bàn khi mẹ bị kết án 20 năm tù giam.

Clip: Mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan”

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 20.

Con gái lớn của bị cáo Hiền khóc nức nở khi mẹ bị tuyên án

Bị tuyên án 20 năm tù giam, mẹ nữ sinh giao gà liên tục hét lớn: “Tôi bị oan” - Ảnh 21.

Các bị cáo đứng nghe HĐXX tuyên mức án

Theo tài liệu tố tụng, vào khoảng giữa tháng 5/2017, Trần Thị Hiền đi tìm mua gà. Người phụ nữ này tìm đến nhà Bùi Văn Công (SN 1975). Sau một hồi chào hỏi, giới thiệu họ tên, địa chỉ, Hiền phát hiện Công là đối tượng nghiện ma túy nên lân la hỏi Công có bán ma túy không?

Hiền nói, nếu Công có ma túy bán thì sẽ mua 4 bánh. Công cũng thẳng thắn đặt vấn đề "nếu Hiền trả giá 160 triệu đồng/01 bánh thì Công sẽ tìm mua heroin về bán cho Hiền". Hiền nhất trí và hẹn ngày quay lại.

Do trước đó, Công quen biết Vì Thị Thu nên đã nảy ra ý định sẽ hỏi Thu có ma túy bán không. Nếu có, Công sẽ mua ma túy của Thu về bán "kênh" lên cho Hiền để kiếm lời.

Thực tế, Công đã nhanh chóng phóng xe máy đến nhà Thu đặt mua 04 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/01 bánh. Thu đồng ý và hẹn vài ngày sau sẽ có.

Sau đó, người đàn bà này đi lên khu vực biên giới Việt – Lào để tìm mua "hàng cấm". Thu lân la làm quen một người đàn ông người Lào, khoảng 40 tuổi (người này không cho biết tên) để mua ma túy, nhưng hàng chưa có sẵn, người đàn ông hẹn Thu đúng 8 ngày nữa quay lại.

Đúng hẹn, Thu quay trở lại gặp người đàn ông Lào nhưng chỉ mua nợ được 2 bánh heroin với giá 90 triệu đồng/01 bánh. Số hàng này sau đó được chuyển cho Công, Công chuyển cho Trần Thị Hiền.

Thời điểm Công đi đến nhà Thu lấy hàng đã rủ Lường Văn Hùng (SN 1991) đi cùng, hứa sẽ chia tiền lãi.

Trần Thị Hiền nhận ma túy từ Công, mới trả được 290 triệu đồng, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Tại cáo trạng thể hiện, Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua ma túy với Công và Hùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm