Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan

PV - Clip: Tuấn Phạm/ Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:27 27/11/2019

Sáng 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xét xử đối với bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) cùng 4 đồng phạm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Trong phiên xét xử buổi sáng, bị cáo Trần Thị Hiền vẫn khẳng định mình bị oan.

Sáng nay 27/11, TAND tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền và 4 đồng phạm về các tội Mua bán trái phép chất ma túy và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. 

4 bị cáo bị truy tố cùng với Trần Thị Hiền (SN 1975) bao gồm Vì Thị Thu - Vì Văn Toán (cùng SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975) và Lường Văn Hùng (SN 1991). Các bị cáo cùng trú huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. 

Theo cơ quan điều tra, Trần Thị Hiền được xác định là 1 mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy. Hiền cũng chính là mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên - nữ sinh giao gà bị hiếp dâm và sát hại tại Điện Biên. Thời điểm xảy ra vụ án chính con gái đẻ của mình bị sát hại, Hiền đã lọt vào vòng ngắm của cảnh sát khi có nhiều lời khai báo không trung thực và hành tung mờ ám.

7h00, Chồng và con gái của bị cáo Trần Thị Hiền có mặt tại cổng TAND. 

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 1.

Chồng và con gái lớn của bị cáo Trần Thị Hiền có mặt tại toà án từ sớm

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng cũng được tăng cường để đảm bảo an ninh

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 3.

TAND tỉnh Điện Biên

7h15, Khá đông người thân các bị cáo đã tập trung tại Toà án nhân dân tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên toà. Các bị cáo bị áp giải bằng xe chuyên dụng đến tòa án.

Clip: Xe chở bị cáo di chuyển tới phiên tòa

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 5.

Xe chở các bị cáo đến phiên toà

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 6.

Bị cáo Lường Văn Hùng được dẫn giải vào toà

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 7.
Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 8.

Rất đông người dân có mặt để theo dõi phiên xét xử sáng ngày 27/11

7h55, Nhiều người dân chen lấn để vào bên trong theo dõi phiên xét xử. Dự kiến 8h sáng nay phiên toà bắt đầu.

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 9.

Cảnh chen lấn hỗn loạn khi người chen nhau vào theo dõi phiên toà. Lực lượng công an đang làm việc khá căng thẳng.

8h10, Phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn bán sử dụng trái phép chất ma tuý bắt đầu.

Mở đầu phiên toà thư ký toà án công bố thông tin các bị cáo, người bị hại, người được triệu tập và người bào chữa cho các bị cáo.

Theo ghi nhận của PV, so với thời điểm bị bắt các bị cáo trong vụ án này đều béo và trắng trẻo hơn. Riêng bà Trần Thị Hiền thì gầy hơn. Khi được đưa vào phòng xử án bà Hiền vẫy tay chào con gái cả là chị Cao Thanh L. rồi nhanh chóng ngồi vào hàng ghế của các bị cáo.

Clip: Phiên tòa xét xử mẹ nữ sinh giao gà

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 11.

Toàn cảnh phiên xét xử sơ thẩm sáng 27/11

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 12.

Bị cáo Bùi Văn Công

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 13.

Bị cáo Trần Thị Hiền bình thản tại toà

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 14.

Bị cáo Vương Văn Hùng

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 15.

Bị cáo Vì Thị Thu

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 16.

Bị cáo Vì Văn Toán

Các bị cáo khác tại phiên toà

8h30, Trong phần khai báo, bị cáo Trần Thị Hiền bật khóc.

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 18.

Bị cáo Hiền bật khóc

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 19.
Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 20.

Liên tục ngoái đầu lại nhìn chồng và con gái lớn

8h40, Bà Hiền giao nộp tài liệu chứng cứ có lợi với bản thân cho hội đồng xét xử.

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 21.

Clip: VKS đọc cáo trạng.

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 23.

Các bị cáo có mặt trong phiên xét xử.

9h00, Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Điện Biên đọc bản cáo trạng, các bị cáo đứng ở mục khai báo theo dõi.

9h20, Phiên toà chuyển sang phần xét hỏi, Hội đồng xét xử hỏi bị cáo Bùi Văn Công. Các bị cáo còn lại bị cách ly, đưa ra khỏi phòng xét xử. 

Bùi Văn Công khai nhận hành vi mua bán trái phép 2 bánh ma tuý của Vì Thị Thu và Vì Văn Toán ở nhà Thu. Tại đây, Công đã dùng xi lanh để chích ma tuý vào người, sau đó Công lái xe máy đến báo cho Trần Thị Hiền. 

Đưa cho Trần Thị Hiền xem ma tuý và bà Hiền trả 290 triệu, số tiền này để trong chiếc túi màu xanh. Lần mua bán này Hiền còn nợ, số ma tuý Hiền cất giấu trong giỏ xe”, Công khai nhận.

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 24.

Bùi Văn Công khai nhận hành vi

10h10, Hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo Vì Thị Thu. 

Ban đầu Thu thừa nhận như cáo trạng truy tố. Theo đó, bị cáo này có tham gia với Công, Toán, Hùng trong việc mua bán trái phép chất ma túy tuy nhiên ngay sau đó bị cáo Thu lại phủ nhận không mua bán ma tuý với Công mà chỉ mua bán với Toán (chồng mình). 

Thu nói: "Bị cáo bị cán bộ ép cung nên mới khai như vậy. Bị cáo 5 ngày 5 đêm không được ngủ, bị cáo chỉ xin đi vệ sinh vào buổi sáng và buổi tối thôi, bị cáo rất mệt mỏi. Bị cáo chỉ bán 4 viên hồng phiến vào ngày 9-2".

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 25.

Vì Thị Thu trả lời HĐXX

Clip: Hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo Vì Thị Thu

Rất đông người dân tập trung bên ngoài cửa tòa án để quay phim, chụp ảnh diễn biến bên trong.

10h30, Trước lời khai phản cung của Vì Thị Thu, chủ toạ phiên toà đã gọi Vì Văn Toán (chồng Thu) đối chất lời khai. Bị cáo Toán khai không rõ thời gian nhưng Lường Văn Hùng và Công có đến nhà bị cáo để sử dụng chất ma tuý. Sau đó, Công và Lường Văn Hùng có mua 2 bánh heroin từ Vì Thị Thu. Bị cáo Toán khẳng định lời khai của mình là đúng, không ai ép buộc. 

Vợ bị cáo đã bán trực tiếp cho Bùi Văn Công với giá 150 triệu/bánh. Thời điểm mua bán vào buổi trưa ở phòng khách của nhà bị cáo, Hùng, Công có thử ma tuý và Hùng nói là được” - bị cáo này khẳng định. 

Khi nghe lại lời khai của bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng, bị cáo Toán xác nhận 2 lời khai của Công và Hùng là đúng. 

Kết thúc phiên xử buổi sáng vụ mẹ nữ sinh giao gà cùng đồng phạm: Vì Thị Thu phản cung, bà Hiền nói mình bị oan - Ảnh 28.

Lường Văn Hùng tại phiên xét xử

Tuy nhiên khi gọi lên bục khai báo, bị cáo Vì Thị Thu tiếp tục khẳng định không mua bán 2 bánh heroin. Bên cạnh đó, bị cáo Thu tiếp tục khai rằng tại cơ quan điều tra bị cáo bị ép cung. 

HĐXX phải nhắc nhở bị cáo Thu nếu thành khẩn thì bị cáo sẽ được sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Thu tiếp tục khẳng định đã nghe lời khai của Hùng, Toán nhưng lời khai này là không đúng. “Bị cáo bị công an Điện Biên ép cung và đánh”- bị cáo này khai.

Tiếp đến HĐXX mời luật sư bào chữa cho Thu lên để tham gia tố tụng, luật sư này cho biết đã tham gia lấy lời khai của Thu cùng với cơ quan tố tụng. Đồng thời, luật sư này công bố lời khai như cáo trạng đã công bố là Thu đã bán 2 bánh heroin cho Bùi Văn Công.

10h55, Hội đồng xét xử xét hỏi bị cáo Trần Thị Hiền. Trả lời trước tòa, Hiền cho rằng mình bị oan, không có quen biết với bị cáo Công, bị cáo Lường Văn Hùng.

Clip: Bà Trần Thị Hiền kêu oan

11h15, Phiên xét xử buổi sáng kết thúc. Chiều nay vào 14h, buổi xét xử sơ thẩm tiếp tục diễn ra.

Clip: Các bị cáo bị áp giải ra xe sau phiên xét xử buổi sáng.

Theo tài liệu tố tụng, vào khoảng giữa tháng 5/2017, Trần Thị Hiền đi tìm mua gà. Người phụ nữ này tìm đến nhà Bùi Văn Công (SN 1975). Sau một hồi chào hỏi, giới thiệu họ tên, địa chỉ, Hiền phát hiện Công là đối tượng nghiện ma túy nên lân la hỏi Công có bán ma túy không?

Hiền nói, nếu Công có ma túy bán thì sẽ mua 4 bánh. Công cũng thẳng thắn đặt vấn đề "nếu Hiền trả giá 160 triệu đồng/01 bánh thì Công sẽ tìm mua heroin về bán cho Hiền". Hiền nhất trí và hẹn ngày quay lại.

Do trước đó, Công quen biết Vì Thị Thu nên đã nảy ra ý định sẽ hỏi Thu có ma túy bán không. Nếu có, Công sẽ mua ma túy của Thu về bán "kênh" lên cho Hiền để kiếm lời.

Thực tế, Công đã nhanh chóng phóng xe máy đến nhà Thu đặt mua 04 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/01 bánh. Thu đồng ý và hẹn vài ngày sau sẽ có.

Sau đó, người đàn bà này đi lên khu vực biên giới Việt – Lào để tìm mua "hàng cấm". Thu lân la làm quen một người đàn ông người Lào, khoảng 40 tuổi (người này không cho biết tên) để mua ma túy, nhưng hàng chưa có sẵn, người đàn ông hẹn Thu đúng 8 ngày nữa quay lại.

Đúng hẹn, Thu quay trở lại gặp người đàn ông Lào nhưng chỉ mua nợ được 2 bánh heroin với giá 90 triệu đồng/01 bánh. Số hàng này sau đó được chuyển cho Công, Công chuyển cho Trần Thị Hiền.

Thời điểm Công đi đến nhà Thu lấy hàng đã rủ Lường Văn Hùng (SN 1991) đi cùng, hứa sẽ chia tiền lãi.

Trần Thị Hiền nhận ma túy từ Công, mới trả được 290 triệu đồng, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Tại cáo trạng thể hiện, Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua ma túy với Công và Hùng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm