Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết

Văn Tiên, Theo Trí Thức Trẻ 13:47 20/01/2020

Trong khi những đứa trẻ khác đang nô đùa, hạnh phúc bên vòng tay bố mẹ những ngày cận Tết thì 3 bé gái này chẳng có gia đình để về. Sau khi làm xong mọi thủ tục tại bệnh viện Từ Dũ, các bé sẽ được chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi để tiếp tục một cuộc sống mới.

Ông bà ta vẫn hay bảo: "Sẩy cha còn chú, sẩy mẹ bú dì" nhưng có lẽ nó chỉ đúng với những đứa trẻ được gia đình thừa nhận. Với các bé bị chính bố mẹ bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, chẳng có tổ ấm nào để chúng quay về...

Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết - Ảnh 1.

Những đứa trẻ bị bỏ rơi tại bệnh viện được các điều dưỡng chăm sóc tận tình.

Trưa 26 tháng Chạp, trong khi nhiều em nhỏ được bố mẹ dẫn đi chơi, sắm sửa quần áo để chào đón năm mới thì tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Từ Dũ, 3 bé gái mới 4 tháng tuổi lại phải rời bệnh viện để đến một trung tâm nuôi trẻ mồ côi tại TP.HCM. Chúng đều có chung một hoàn cảnh là mẹ vừa sinh ít ngày đã biến mất khỏi bệnh viện.

"Có đứa mới sinh ra chỉ nặng 1.1kg, lại bị suy hô hấp nặng, đứa thì được 1.3kg, tụi nó đều bị mẹ bỏ rơi cả", điều dưỡng Lê Thị Loan - Khoa Sơ sinh, bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chia sẻ.

Khoa Sơ sinh - bệnh viện Từ Dũ hiện đang chuẩn bị bàn giao 3 đứa trẻ đến trung tâm nuôi trẻ mồ côi tại TP.HCM.

Hai bé gái kháu khỉnh hiện đã hơn 4 tháng tuổi bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh.

Theo điều dưỡng Loan, cả 3 bé gái này đều được mẹ sinh tại bệnh viện Từ Dũ vào khoảng cuối tháng 8 đến đầu tháng 9/2019. Tuy nhiên sau khi đẻ con xong, mẹ lại "biệt tích" khiến 3 đứa trẻ rơi vào cảnh mồ côi, không cha, không mẹ.

"Một bé ở Đồng Nai, bé Lâm Đồng, còn lại tận Bạc Liêu. Tụi nhỏ lúc đầu sinh non, bị suy hô hấp nên nhẹ cân, các cô ở đây mới săn sóc, giờ bụ bẫm lắm rồi, có đứa được những 5kg. Mình ở đây chăm các bé, đứa nào cũng coi là con cháu mình, đứa nào may mắn thì được bố mẹ suy nghĩ lại đến đón về, còn lại thì được chuyển vào nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi", nói đoạn, điều dưỡng Loan hướng ánh nhìn về phía 3 bé gái còn nằm trên nôi, tâm sự.

Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết - Ảnh 4.

Khi mới chào đời, các bé gái chỉ nặng 1.1kg, 1.3kg và 1.9kg, suy hô hấp nặng. Nhờ có bàn tay chăm sóc của các điều dưỡng, các bé ngày càng bụ bẫm, đáng yêu.

Lịch hoạt động, phân chia ca trực của các nữ điều dưỡng tại Khoa Sơ sinh.

"Chiều nay (20/1), 3 đứa này sẽ được đưa vô nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi. Mọi thủ tục đã xong rồi, phía bên phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) sẽ hỗ trợ đưa tụi nhỏ vào đó. Giờ tụi nhỏ không cha, không mẹ buộc phải giao đi để có một cuộc sống mới...".

Theo điều dưỡng Loan, mỗi năm bệnh viện Từ Dũ có khoảng 30 trường hợp trẻ bị bỏ rơi. Sau khi được thông báo tìm người thân, nhờ chính quyền địa phương xác minh, hỗ trợ thì sẽ được chuyển đến nơi nuôi dạy trẻ mồ côi ở TP.HCM. Tùy vào trường hợp, có bé sẽ được chuyển đi sau 1-2 tháng, còn 3 bé hôm nay do thể trạng yếu lúc mới sinh nên ở bệnh viện nuôi đến giờ này mới gửi đi.

Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết - Ảnh 6.

Nữ điều dưỡng Loan vui vẻ trò chuyện với 3 bé gái trước giờ chúng được chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi.

Nhiều trường hợp sinh non, bị suy hô hấp... được Khoa Sơ sinh nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt.

"Cô chỉ muốn nhắn nhủ đến các bậc làm mẹ, nếu không muốn có con ngoài ý muốn thì phải biết cách ngừa thai, chứ đẻ xong rồi bỏ con như thế này tội nghiệp lắm. Dù mình cũng thông cảm có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhưng là cha, là mẹ, đừng để mấy đứa nhỏ vừa chào đời đã là trẻ mồ côi", cô Loan tâm sự.

Thương những đứa trẻ vừa chào đời đã bị mẹ bỏ rơi, cô Loan cùng các đồng nghiệp tại Khoa Sơ sinh hết lòng yêu thương, chăm sóc tụi nhỏ. Với từng trường hợp, mọi người đều nhớ tên, nhớ từng đặc điểm của các bé, nhiều biệt danh thân thương cũng được các cô đặt cho.

Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết - Ảnh 8.

Các nữ điều dưỡng ở đây xem các bé như chính con ruột của mình.

"Lúc chia tay tụi nhỏ để đưa vào nơi nuôi trẻ mồ côi, cô nào cũng bịn rịn, quyến luyến cả. Có cô sau này còn thường xuyên lui tới trung tâm nuôi trẻ để thăm lại các bé, mình chỉ mong bố mẹ sau này có suy nghĩ lại mà đến đón chúng về", một nữ điều dưỡng nói.

Hi vọng thông qua bài viết này, rất mong những bậc làm mẹ đừng bỏ rơi con cái của mình dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy để cho những đứa trẻ sinh ra được chăm sóc, nuôi dưỡng một cách đủ đầy nhất trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, gia đình.

Mẹ đẻ ở bệnh viện Từ Dũ rồi bỏ đi biệt tích, 3 bé gái 4 tháng tuổi phải chuyển đến nơi nuôi trẻ mồ côi trước Tết - Ảnh 10.

Mong rằng qua năm mới, những đứa trẻ không còn bị bố mẹ bỏ rơi nữa...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm