"Mê Cung" tập 3: Chuyên viên phá án siêu... ngớ ngẩn nhưng vẫn lùng ra manh mối?

Paul, Theo Helino 06:09 02/05/2019

Đội điều tra phá án của Khánh trong "Mê Cung" chật vật đi tìm những bằng chứng và kết luận... ngô nghê vậy mà vẫn thu được kết quả một cách thần kỳ?

Tập 3 của phim truyền hình Mê Cung càng ngày càng gay cấn. Các thành viên trong đội điều tra của cảnh sát Đăng đã nhanh chóng tìm ra những manh mối đưa họ tiến gần hơn đến thủ phạm thực sự, nhưng cách suy nghĩ, tìm hiểu vấn đề của các thành viên trong tổ trọng án quá quy chụp khiến kết luận của họ thiếu tính thuyết phục.

Mê Cung tập 3: Các chuyên viên phá án siêu... ngớ ngẩn nhưng vẫn thu thập được manh mối? - Ảnh 1.

Quá trình điều tra của tổ trọng án trong tập 3 hoàn toàn dựa trên sự quy chụp không có cơ sở.

Mê Cung tập 3: Các chuyên viên phá án siêu... ngớ ngẩn nhưng vẫn thu thập được manh mối? - Ảnh 2.
Mê Cung tập 3: Các chuyên viên phá án siêu... ngớ ngẩn nhưng vẫn thu thập được manh mối? - Ảnh 3.

Cảnh sát Bình bắt người dựa vào... linh cảm và ăn may

Cảnh sát Bình (Phan Thắng) là người đầu tiên tìm ra thi thể của nạn nhân thứ hai. Trong khi chờ thang máy, anh bắt gặp một gã đàn ông dung mạo đáng nghi. Sau khi lên đến tận phòng mà hung thủ đã thuê, Bình bỗng dưng "hồi tưởng" lại cuộc gặp định mệnh với kẻ khả nghi kia. Bình dường như không dựa trên điều gì rõ ràng ngoại trừ vẻ ngoài khó nhìn của gã đàn ông, mà bỏ ngang hiện trường vụ án, đuổi theo gã chụp cho gã cái mác "hung thủ".

Bình chỉ dựa vào vẻ ngoài đã nghi ngờ.

Vấn đề là linh cảm của anh không có cơ sở. Bình dựa vào đâu mà cho rằng người đàn ông đó là hung thủ ngoài vẻ bề ngoài. Cú suy luận dựa vào lộ trình của thang máy đi thẳng một mạch từ lầu 11 xuống lầu một của khách sạn mà kết luận rằng người đàn ông trong bộ áo da nâu là hung thủ là một sự quy chụp quá "tài lanh". Nên nhớ, thang máy bắt đầu đi xuống từ tầng 15, và khi thang xuống tầng 1 có hai người đàn ông cùng bước ra. Vậy mà Bình chỉ chăm chăm cho rằng gã đàn ông râu tóc xồm xoàm mới là hung thủ. Người còn lại thì sao? Biết đâu người đàn ông áo nâu đi vào thang máy từ tầng 15, trong khi gã đeo mắt kính (đạo diễn Khải Anh làm khách mời) mới chính là hung thủ thì sao? Có phải Bình đã đánh giá tình hình hoàn toàn dựa trên vẻ bề ngoài không?

Anh cho rằng thang máy đi thẳng từ lầu 11 xuống tầng trệt, suy ra gã đáng nghi kia đã đi xuống từ tầng 11 sau khi giết người.

Thực chất, thang xuống từ tầng 15 và có tới hai người đàn ông cùng bước ra khỏi thang máy.

Cảnh sát Khánh lại quá tự tin vào chiếc mũi của mình

Anh chàng Khánh (Hồng Đăng) lại một lần nữa tự tin quá lố vào khả năng đánh hơi của mình mà bỏ qua các yếu tố ngoại lực. Như đã từng phân tích, giới thiệu, anh chàng Khánh có một chiếc mũi cực thính. Anh tin rằng mũi của mình có thể đánh hơi được mọi thể loại mùi hương, cho dù mùi có còn trong không khí hay không? Ở hiện trường vụ án thứ hai, Khánh chỉ cần hít hít trong không khí là đã phát hiện ra mũi xạ hương, và đi ngay đến kết luận rằng đây là mùi của hung thủ để lại?

Một lần nữa, chàng cảnh sát tài năng này lại quy chụp. Anh không thèm xét đến việc điều tra xem hung thủ đã rời đi vào lúc nào? Mùi hương đã lưu lại trong không khí bao lâu? Bởi vì cho dù những loại hương thơm cực nồng như xạ hương cũng có giới hạn lưu lại trong không khí. Ví dụ, nếu hung thủ đã biến mất khỏi hiện trường từ vài tiếng trước, thì cái mùi xạ hương Khánh ngửi được có phải thuộc về hung thủ không hay đó là... nước xịt phòng? Đồng thời, tử thi đã chết bao lâu và đã bốc mùi chưa? Thứ anh ngửi được là xạ hương hay chỉ là mùi gì đó gần giống được tạo nên từ tử khí và những loại mùi ngoại lai trong căn phòng khách sạn?

Khánh chỉ cần hít sơ đã rút ra được kết luận đây là mùi hương của hung thủ?

Hộp phấn nền và thỏi son quy chụp

Khi vụ giết người thứ hai được phát hiện, các cảnh sát đã đến hiện trường để thu thập bằng chứng, trong đó có bộ trang điểm của nạn nhân. Đội chuyên án sau khi nghi ngờ, đã nhờ chuyên viên kiểm tra lại tình trạng của bộ trang điểm lần nữa. Cả đội nhận được tin là hộp phấn nền đã hết sạch, và thỏi son đã bị ngắn đi một đoạn. Chỉ cần có nhiêu đó, cả nhóm đã đi đến kết luận là hung thủ sau khi gây án đã dùng bộ đồ make up để... tự trang điểm cho mình?

Bằng chứng đâu để đưa ra kết luận đó? Thử hỏi các cô gái mà xem, có cây son môi nào mà không bị mất đi một đoạn sau khi đã sử dụng qua nhiều lần? Làm sao đội chuyên án có thể biết được rằng hung thủ đã sử dụng cây son chứ không phải chính nạn nhân đã sử dụng?

Ai cũng tin sái cổ vào giả thuyết vô lý về cây son và hộp phấn.

Còn hộp phấn nền, cả nhóm cũng quyết định là do hung thủ tự ý lấy trang điểm cho mình luôn, sau khi nghe tin hộp phấn nền đã bị dùng sạch bóng. Đây cũng là một kết luận thiếu cơ sở. Có gì cho các chuyên viên điều tra biết rằng không phải chính nạn nhân đã dùng phấn? Chi tiết hộp phấn nền được gán cho hung thủ một cách cực kỳ quy chụp. Ai biết qua trang điểm đều sẽ hiểu, lượng phấn nền trong hộp mỗi lần sử dụng dù ít hay nhiều cũng không thể nói lên được ai đã dùng phấn. Chỉ khi các điều tra viên chỉ được ra rằng, gã sát nhân đã dùng nhiều phấn nền tới mức chiếc hộp đựng phấn sạch một cách kì quái. Đó mới là điểm bất thường, cách sử dụng phấn nhiều quái lạ sẽ chỉ ra được kẻ sử dụng hộp phấn sau cùng là kẻ có hành vi bất thường. Đằng này cả nhóm chỉ mới nhận được thông tin là hộp phấn "sạch bong" đã chụp cho hung thủ cái mã thích trang điểm. Có quá quy chụp không?

Được cái cả tổ đều rất đồng lòng, không một ai nhìn thấy sự bất hợp lý đùng đùng trong suy nghĩ của nữ cảnh sát trẻ.

Tạm kết

Phim đã đi đến tập 3, ấy vậy mà dường như mọi manh mối mà tổ trọng án của Khánh có được cho đến nay phần lớn đều nhờ vào... vận may chứ không thực sự có cái nào mang tính suy luận, thuyết phục. Rốt cuộc, đây là một tổ trọng án tài năng hay là một nhóm người... rất may mắn? Liệu vận may của họ có giới hạn không hay sẽ tiếp tục "phò tá" cả tổ đi đến tận cùng vụ án?

Tiếp tục theo dõi Mê Cung, hiện đang được chiếu vào lúc 21h40 các ngày thứ 4, 5 hàng tuần trên kênh VTV3 để biết thêm nhé.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm