Mẹ "bỉm sữa" Việt ở Mỹ may khẩu trang từ quần em bé gây "sốt" và cuộc sống tự cách ly tại vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới

Tùng, Theo Nhịp Sống Việt 12:03 31/03/2020

Lo lắng khi Mỹ trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới nhưng những người Việt Nam tại đây luôn biết cách để bảo vệ sức khoẻ gia đình và cộng đồng. Có một bà mẹ bỉm sữa còn sáng chế ra cách may khẩu trang từ áo lót và quần của em bé, nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người.

Mỹ đã trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất trên thế giới với số ca nhiễm đạt hơn 140.000 người chỉ trong thời gian ngắn. Tình hình dịch bệnh tại quốc gia này thực sự đáng lo ngại, đã có rất nhiều trường học và công ty phải tạm dừng hoạt động, các bệnh viện thì quá tải và dự kiến dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng trong thời gian tới.

Mỹ cũng là nước có cộng đồng người Việt Nam làm việc, học tập và sinh sống đông đảo. Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có rất nhiều người Việt lập tức trở về Việt Nam. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có khá đông người Việt ở lại, dù lo lắng nhưng vẫn tin tưởng các khuyến cáo từ chính quyền sở tại, tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Mẹ bỉm sữa Việt ở Mỹ hướng dẫn may khẩu trang từ áo lót và chiếc quần cũ của con nhận nhiều hưởng ứng

Mới đây, mạng xã hội xôn xao lan truyền đoạn video của một bà mẹ bỉm sữa người Việt tại Mỹ chia sẻ cách may khẩu trang từ chiếc nursing bra (áo lót) và chiếc quần cotton cũ của con trai. Chị tâm sự rằng chị ở bên Mỹ rất khó mua được khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng do vậy đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn tại nhà để tự may, rất đơn giản nhưng lại hữu ích.

Video của chị được đăng tải trên Youtube đã nhận được sự hưởng ứng và lời khen của rất nhiều bạn bè về sự sáng tạo.

Mẹ bỉm sữa Việt ở Mỹ hướng dẫn may khẩu trang từ quần em bé

Được biết, mẹ bỉm sữa trong đoạn video trên là chị Phạm Loan, sinh năm 1991, hiện đang cùng gia đình sinh sống tại thành phố Philadelphia của tiểu bang Pennsylvania, Mỹ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Loan tâm sự rằng rất bất ngờ và vui khi chiếc khẩu trang "sáng chế" của chị lại được mọi người quan tâm và đón nhận nhiều như thế.

Chị nói: "Xuất phát từ hoàn cảnh, "cái khó ló cái khôn", do không mua được khẩu trang trên thị trường (các bệnh viện ở đây hiện tại cũng đang phải đối mặt với việc thiếu khẩu trang), nên mình đã nảy ra ý tưởng tự làm khẩu trang bằng việc tái sử dụng những vật dụng không còn sử dụng nữa.

Mình đã dùng mảnh bông trong chiếc áo ngực (nursing bra) và chiếc quần đã bị đứt chun của con trai. Từ lâu mình đã biết chất liệu làm nên áo ngực của phụ nữ rất phù hợp với việc làm khẩu trang, do tính chất mềm, dễ thoát hơi, đủ thông thoáng để hít thở.

Mình làm video đăng lên Youtube và cả Facebook nhằm chia sẻ ý tưởng cho những ai cần khẩu trang mà chưa mua được như mình. Và mình thấy rất vui khi được mọi người đón nhận và đi chia sẻ rộng rãi. Hi vọng video sẽ giúp ích được cho nhiều người".

Chị Loan và chiếc khẩu trang tự chế rất sáng tạo của mình.

Mẹ bỉm sữa Việt ở Mỹ may khẩu trang từ quần em bé gây sốt và cuộc sống tự cách ly tại vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Chị cùng gia đình nhỏ hiện sinh sống tại Mỹ.

Cuộc sống của gia đình Việt tại vùng dịch lớn nhất thế giới

Cũng theo chị Loan chia sẻ, tại bang Pennsylvania nơi gia đình chị sinh sống tính đến nay đã có hàng nghìn người nhiễm bệnh và rất nhiều người đã tử vong do Covid-19. Điều này khiến chị Loan rất lo lắng và hoang mang, tuy nhiên thay vì trở về Việt Nam như nhiều người thì gia đình chị lại quyết định ở lại Mỹ và tự cách ly tại nhà. Chị có suy nghĩ, chính tàu xe và các sân bay mới chính là nơi có khả năng lây nhiễm cao nhất.

"Ở Mỹ số ca mắc Covid-19 đang tăng nhanh, hiện tại Mỹ đang là nước có nhiều số ca mắc nhất trên thế giới. Việt Nam hiện có số ca mắc ít hơn nhiều, nên về Việt Nam là một trong những lựa chọn của một số du học sinh và Việt kiều. Tuy nhiên việc di chuyển về Việt Nam ở thời điểm hiện tại sẽ khá phức tạp và có nguy cơ lây nhiễm khi sử dụng các phương tiện như máy bay. Do vậy, vợ chồng mình quyết định ở lại Mỹ và thực hiện cách ly tại nhà thay vì về Việt Nam" - chị Loan nói.

Mẹ bỉm sữa Việt ở Mỹ may khẩu trang từ quần em bé gây sốt và cuộc sống tự cách ly tại vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Chị Loan cho biết, tại Philadelphia khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng, chính quyền thành phố đã thực hiện những biện pháp mạnh nhằm giảm bớt sự lây lan của dịch bệnh như đóng cửa trường học và các hoạt động kinh doanh, sản xuất không bức thiết; hạn chế các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm; các quán ăn chỉ được mở dưới dạng nhận đơn đặt hàng và giao hàng, khách hàng không được ăn trực tiếp tại nhà hàng. Đáng chú ý, chính quyền thành phố cũng như chính phủ khuyến cáo mọi người nên ở nhà và luôn giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác. Với sự vào cuộc quyết liệt và nhanh chóng từ chính quyền, nhìn chung mọi người dân đều khá bình tĩnh, không quá hoang mang.

Tuy nhiên để chủ động phòng tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, gia đình chị Loan luôn chú ý thực hiện cẩn thận các biện pháp phòng dịch.

Chị tâm sự: "Gia đình mình cũng như nhiều gia đình khác mà mình biết hiện tại đều đang làm việc tại nhà để phòng tránh dịch bệnh. Bởi nhà mình có con nhỏ nên hai vợ chồng luôn lưu ý và phòng tránh dịch bệnh một cách cẩn thận nhất. Bọn mình luôn rửa tay thường xuyên. Điều đầu tiên vợ chồng mình làm khi đi ra ngoài về (ví dụ như đi giặt đồ, đi nhận đồ chuyển đến về, đi đổ rác,..) là rửa tay. Nắm tay cửa ngoài của căn hộ cũng được bọn mình lau chùi thường xuyên. Chúng mình cũng luôn ý thức về việc đeo khẩu trang để hạn chế sự lây nhiễm. Ngoài ra, với các kiện hàng được chuyển phát về nhà mình, bọn mình cũng để đó ít nhất 1 hoặc 2 ngày mới mở ra vì virus (nếu có) vẫn có thể lây nhiễm".

Gia đình chị Loan luôn chú ý các biện pháp phòng chống dịch.

"Đoàn kết, chúng ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh!"

Sinh sống tại Mỹ nhưng chị Loan luôn theo dõi sát sao tin tức về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam. Đối với chị, ngay từ đầu Việt Nam đã có nhiều hành động kiểm soát dịch rất hiệu quả. Bản thân mẹ đẻ của chị khi từ Mỹ về Việt Nam cũng đã thực hiện cách ly theo quy định. Qua những ngày mẹ trong khu cách ly, chị Loan càng biết được rằng các đơn vị chức năng trong nước đã làm việc hết sức tận tâm và trách nhiệm.

"Mình thấy công tác phòng chống dịch ở Việt Nam cho tới thời điểm này là rất hiệu quả. Chính phủ đã có các biện pháp phòng chống bệnh ngay từ sớm. Chẳng hạn như từ đầu Tết đã cho các trường học đóng cửa. Đó có lẽ là điều mà Mỹ mãi tới gần 1 tháng trước mới thực hiện.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam đã thực hiện cách ly các bệnh nhân và nhóm người có nguy cơ mắc bệnh tương đối tốt. Mình xin lấy ví dụ cụ thể: mẹ mình đầu tháng 3 đã bay từ Mỹ về Việt Nam và quá cảnh ở sân bay Incheon, Hàn Quốc. Do lúc đó dịch bệnh ở Hàn Quốc bùng phát nên chính phủ đã yêu cầu cách ly tất cả các hành khách bay từ Hàn Quốc về. Mẹ mình do vậy cũng đã được đưa vào khu cách ly. Qua lời kể của mẹ, mình có thể thấy điều kiện sinh hoạt ở khu cách ly rất tốt. Mẹ mình ở cùng 3 người khác ở trong một phòng, mỗi người một giường, được kiểm tra cũng như cung cấp đồ ăn và yếu phẩm hằng ngày. Tất cả đều miễn phí" - chị Loan kể.

Cuối cùng, chị Loan cho rằng tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ bất lợi hơn. Tuy nhiên với sự quyết tâm cao từ các đơn vị chức năng, đặc biệt với sự đoàn kết, đồng lòng từ cả cộng đồng, chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Chị nói: "Dịch bệnh có thể sẽ còn kéo dài và diễn biến xấu hơn. Vì vậy mong rằng mọi người dân trong nước thực hiện theo các chỉ dẫn từ bộ y tế. Đoàn kết, chúng ta sẽ đẩy lùi dịch bệnh!".

Mẹ bỉm sữa Việt ở Mỹ may khẩu trang từ quần em bé gây sốt và cuộc sống tự cách ly tại vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Fan Việt tấn công fanpage FIFA World Cup 2022 “spam” đòi kiện, fan quốc tế mỉa mai: "Cậu số 10 đó ngã như Neymar vậy"

    Đông đảo CĐV cho rằng trọng tài mắc sai lầm khi không cho tuyển Việt Nam hưởng penalty ở tình huống Công Phượng ngã trong vòng cấm ở trận gặp UAE rạng sáng 16/6.
  • Đọc thêm