Mê bánh chưng nhưng không thể "đả" nguyên chiếc, sao không ăn bánh chưng gù múp míp này xem?

N.Lệ Webuy, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 03/01/2018

Món bánh chưng gù không quá mới nhưng lại được dân văn phòng hết sức yêu thích vào những ngày cuối năm 2017 bởi những lý do thế này đây.

Bánh chưng từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Đi cùng với sự phát triển của xã hội, người ta không còn phải chờ 1 dịp cố định nào cho món ăn truyền thống này nữa. Bạn có thể ăn bánh chưng vào bất kì thời điểm nào trong năm. Thế nhưng, sau tất cả, "thị trường" bánh chưng vẫn trở nên sôi động hơn vào những ngày cuối năm.

Dù mới chỉ sắp hết năm dương lịch thôi nhưng bạn đã có thể tìm thấy những chiếc bánh chưng được bán đầy rẫy tại các shop online. Với đủ chủng loại đa dạng: từ bánh chưng gấc, bánh chưng đen cho đến bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm,... giới văn phòng lại có thêm một món ăn để kết nạp vào danh sách ăn sáng - ăn trưa - ăn xế của mình. Trong đó nổi lên vào thời gian này không thể không kể đến món bánh chưng gù. 

Không hẳn là một món ăn mới, bánh chưng gù thực ra đã khá phổ biến từ vài năm trước. Đây là loại bánh truyền thống của người Dao ở Yên Bái. Bánh chưng gù có khá nhiều ưu điểm có thể kể đến như:

Kích thước nho nhỏ, múp míp giống con lợn con: dễ cầm, dễ mang

Mê bánh chưng nhưng không thể đả nguyên chiếc, sao không ăn bánh chưng gù múp míp này xem? - Ảnh 2.

Ấn tượng ban đầu của hầu hết mọi người đều là bánh chưng gù có kích thước khá vừa xinh. Bánh nho nhỏ cầm trong lòng bàn tay có cảm giác múp míp, đầy đặn, giống chiếc rọ nhét mấy con lợn bánh nướng bánh dẻo dịp Trung thu. 

Nhưng trên thực tế, hình dáng bánh chưng gù tượng trưng cho 1 người phụ nữ Dao đang đeo gùi trên lưng. Hình ảnh khi họ cúi xuống hái lúa hái ngô đã tạo nên hình dạng của chiếc bánh chưng này.

Dù sao đi nữa, đây cũng là điểm cộng đầu tiên lý giái nguyên nhân bánh được dân văn phòng khá ưa chuộng. Bánh rất dễ mang theo, dễ bỏ túi, dễ ăn vào những bữa lỡ dở.

Nếp dẻo, xanh, mềm, không bị nén, không sợ "lại gạo"

Điểm cộng thứ 2 là bánh chỉ có 1 lớp lá gói thay vì 4 - 5 lớp như bánh chưng truyền thống của người Kinh. Nhờ vậy, việc bóc bánh khá dễ dàng và nếu khéo léo bạn hoàn toàn có thể không bẩn tay một chút nào.

Nhìn chung, bánh không quá khác biệt so với bánh chưng vuông trừ kích cỡ nhỏ xinh. Bánh cũng có phần vỏ được làm bằng gạo nếp và phần nhân với đậu xanh, thịt mỡ. Phần vỏ bánh được làm từ gạo nếp nương và ngâm với nước lá dong trước khi gói nên có màu xanh đều từ trong ra ngoài. Vỏ bánh khá dày và dẻo có thể là do bánh không bị nén như bánh chưng thông thường. 

Phần đậu bùi bùi kết hợp với thịt ba chỉ có tỉ lệ khá hợp lý. Tiêu và muối trong nhân thịt đỗ được ướp khá vừa vặn, không bị hắc khi ăn. Thịt tơi, mềm màu đỏ rượu, dễ sắn chứ không bị cứng, cục.

Thêm vào đó, do chiếc bánh chưng nhỏ hơn,  lượng nhân cũng ít hơn nên bạn sẽ không phải sống trong cảm giác "ngập 1 mồm đậu và mỡ" như chiếc bánh chưng vuông. 

Nhưng mà dính răng và hơi khó bảo quản

Bên cạnh khá nhiều ưu điểm về cách gói và phần bánh khá ngon, món bánh chưng gù này cũng bộc lộ 1 số khuyết điểm như khá dính răng và khó bảo quản. Nguyên nhân cho 2 nhược điểm này cũng do cách làm bánh: Bánh không được nén để giữ hình dáng "lưng gù" nên phần nếp khá tơi và dính. Nếu không gói đủ chặt tay, phần vỏ ngoài của bánh rất dễ bị nhão hoặc xô gạo trong quá trình nấu.

Mê bánh chưng nhưng không thể đả nguyên chiếc, sao không ăn bánh chưng gù múp míp này xem? - Ảnh 4.

Cũng chính vì lí do này, bánh thường được nấu và gửi cho khách sử dụng trong ngày. Bạn cũng không nên luộc lại bánh do dễ bị "lại gạo" khiến lớp vỏ ăn bị sượng và không ngon như ban đầu. 

Một chiếc bánh như hình có giá 18k - khá rẻ và hợp lý. Nếu bạn muốn có không khí Tết một chút trong những ngày này hoặc đơn giản chỉ là tự dưng lên cơn thèm đồ nếp thì đây chắc chắn là lựa chọn không tồi đâu!

Ưu điểm: Bánh nhỏ, xinh, múp míp đầy đặn, ăn vừa miệng, đủ no, màu lại đẹp chụp ảnh thích mê.

Nhược điểm: Bánh không nén, dễ nát, chỉ nên ăn trong ngày.

Kết luận: Gom chúng bạn lại mua mấy cái ăn thử luôn nào!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày