MC Phí Linh: "Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên"

T.D, Theo Trí Thức Trẻ 00:30 27/12/2016

Sau 10 năm lăn lộn với nghề dẫn chương trình, MC Phí Linh cũng đã có dịp ngồi xuống để nhìn lại, tâm sự về những câu chuyện, kỷ niệm và chia sẻ cả những quan điểm sắc sảo về nghề.

Chẳng riêng gì đồng nghiệp trong nghề, mà chính khán giả - một bộ phận rất đông những người từng theo dõi các chương trình do MC Phí Linh dẫn dắt đều nhận xét cô là người thẳng thắn, sắc sảo, thông minh. Để chọn ra nữ MC có cá tính nhất ở thời điểm hiện tại, có lẽ nhiều người sẽ không ngại "gọi tên" Phí Linh bởi lối dẫn làm chủ sân khấu thể hiện được kinh nghiệm, cái tôi lẫn tài năng, kiến thức.

Có duyên với truyền hình từ khi còn rất nhỏ, khi theo các bạn tham gia chương trình Những bông hoa nhỏ để hát, đọc thơ và diễn kịch. Sau đó là chuỗi ngày cô nhóc Phí Linh "nổi tiếng" khắp... phường Kim Mã và được các anh chị phụ trách phường luôn chọn đi hát múa, kể chuyện và dẫn chương trình cho các lễ tổng kết sinh hoạt hè. Cát-xê của Phí Linh ngày học lớp 3 là 3 nghìn đồng.

10 năm sau, cô bé Phí Linh ngày nào đã trở thành một MC rực rỡ trên sân khấu và các kênh truyền hình lớn. Khởi nghiệp MC với hình ảnh an toàn, đơn giản. Thế nhưng, sau một thời gian ngắn, Phí Linh đã lột xác với lối dẫn sắc sảo, thông minh, cách tiếp cận vấn đề thể hiện chiều sâu kiến thức. Nhắc đến Phí Linh, người ta nghĩ ngay đến những câu hỏi thẳng thắn, thú vị và nụ cười lúc nào cũng tự tin. Có thăng có trầm, có buồn có vui, và quan trọng hơn hết là những trải nghiệm đắt giá - hôm nay đây, Phí Linh sẽ nhìn lại 10 năm làm nghề của mình, suy ngẫm về tất cả những gì đã trải qua và chia sẻ quan điểm của bản thân về sự nghiệp.

Phí Nguyễn Thuỳ Linh

Sinh năm: 1989

 • Tốt nghiệp Học viện Báo chí và tuyên truyền

 • Á quân cuộc thi Cầu Vồng - Người dẫn chương trình VTV 2009

 • Tốt nghiệp khoá đào tạo MC chuyên nghiệp của trường John Robert Power

 • Hiện đang là Biên tập viên - Dẫn chương trình của Đài truyền hình Việt Nam

 • 
Các chương trình truyền hình nổi bật:

 • Me Xanh VTV3 2006

 • Gương mặt mới VTV6 2010

 • Quán âm nhạc VCTV từ 2010-2013

 • Xưởng thời trang VTV6 2014

 • Sống cùng Ddramas VTVcab7 2015

 • Muôn màu showbiz VTV3-VTV9 2016


 • Các sự kiện nổi bật:

 • Miss teen 2010

 • H2Teen Concert 2011, 2012

 • Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2014

 • Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam 2016

 • WeTalk 2015, 2016

Lo lắng bị thay thế, tôi tìm cách trở thành nhà sản xuất để có vai trò quyết định lớn hơn

10 năm làm MC là quãng thời gian như thế nào với Phí Linh? Để nói về thời gian làm nghề của mình, Phí Linh sẽ muốn nói về điều gì nhất?

Khác với các anh chị đồng nghiệp có chương trình theo đuổi cả một thời gian dài, tôi ít có may mắn gắn bó với cái tên nào quá 2 năm bởi chỉ là cộng tác viên, nhà sản xuất có thể thay thế bất cứ lúc nào.

Có lẽ cũng bởi vậy mà tôi được tiếp xúc đa dạng các loại chương trình. Và do lo lắng bị thay thế, tôi tìm cách trở thành nhà sản xuất để có vai trò lớn hơn trong việc quyết định rằng mình có muốn dẫn chương trình đó hay không. Sau nhiều nỗ lực, tôi cũng chỉ mới được ký hợp đồng chính thức với VTV cách đây chưa lâu. 10 năm trời nhìn lại những ngày làm việc thâu đêm suốt sáng, những lúc đi quay lăn lê bò toài và những lần tranh cãi nảy lửa với đồng nghiệp để ra được nội dung tốt, tôi thấy hạnh phúc vì được chọn và làm nghề mình yêu.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 2.

Với Phí Linh thì MC là nghề như thế nào? Có màu hồng, có như hình dung ban đầu của chị không?

Từ khi còn học cấp 3, yêu thích cách dẫn của chị Mỹ Linh - Văn hoá sự kiện & nhân vật, hay chị Kiều Trinh với series các chương trình về Festival Huế, tôi đã hình dung làm MC phải là dẫn chương trình do mình tạo ra chứ không phải chỉ nói lại lời người khác. Tôi muốn có chương trình của riêng mình. Chỉ có điều tôi không hình dung rằng chặng đường đó sẽ dài và khó đến độ có nhiều lúc tôi đã khóc rất nhiều và muốn bỏ cuộc, như khi chương trình mình làm ra bị chỉnh sửa hết, format mình viết ra nhưng người khác lại kiểm soát nội dung, v.v…

Sau này khi có đủ kinh nghiệm tôi đã tự làm được vài format, và với các chương trình tham gia phần dẫn, tôi luôn cố gắng tham gia sâu vào nội dung để chương trình có màu sắc của mình. Màu hồng của nghề MC nằm ở cả khoảnh khắc lấp lánh toả sáng trên sân khấu và những giờ phút cực nhọc trong hậu trường.

10 năm, nếu làm chương trình mà tôi cảm thấy chỉ làm tròn vai tức là đã thất bại

MC nào cũng cần có phong cách riêng nếu như muốn khán giả còn nhớ tới mình, vậy đâu là phong cách của Phí Linh?

Thẳng thắn và đắc nhân tâm, đấy là phong cách tôi hướng tới. Tôi nghĩ lớp khán giả mới ngày càng bận rộn sẽ nhanh chóng bỏ qua chương trình nếu mình sử dụng ngôn từ sáo rỗng, lòng vòng. Tôi muốn đi thẳng vào vấn đề. Còn đắc nhân tâm là điều tôi đang cố gắng thực hiện, với mong muốn chương trình mình làm ra bồi đắp một giá trị nào đó cho không chỉ khán giả mà cả nhân vật. Tôi làm điều đó bằng tất cả sự chân thành!

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 3.

Theo Phí Linh thì đâu là sự cố hay gặp nhất với MC? Với riêng Phí Linh thì có sự cố nào mình đã trải qua và không thể quên không?

Nhiều lần gặp tai nạn nghề nghiệp, như đang làm thì… sập sân khấu, hay cưỡi ngựa ra sân khấu và ngã ngựa lộn vòng, v.v…, nhưng tôi nhớ nhất là các sự cố liên quan tới nội dung. Hồi dẫn Liên hoan phim Haniff 2014, tôi và MC Thái Dũng bị chỉ trích nhiều vì công chúng cho rằng chúng tôi làm lố và đặt câu hỏi thiếu tế nhị. Tôi âm thầm rút kinh nghiệm, im lặng trước truyền thông và tự ngẫm sẽ phải cẩn thận hơn trong cách xử lý tình huống, nhưng chưa bao giờ vì áp lực đó mà từ bỏ phong cách dẫn thẳng thắn của mình. Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên. Vậy nên rất nhiều MC chọn hình ảnh an toàn từ phong cách bề ngoài tới nội dung bên trong. Nhưng tôi nghĩ điều ai cũng cần là câu hỏi trúng và câu trả lời thật.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 4.

Thà tôi mặc đơn giản mà nói hay còn hơn ăn vận cầu kỳ mà nói không ra gì

Ngoại hình có quan trọng với nghề MC không, theo Phí Linh nhất là với MC nữ?

Vì rất coi trọng hình ảnh chứ không chỉ nội dung mình dẫn nên nhiều năm qua tôi luôn cố gắng cải thiện phong cách sao cho che đi khuyết điểm về hình thể. Nhưng quan trọng là hình ảnh phải phù hợp với cá tính và tính chất công việc của mình, chứ không để bề ngoài lấn át nội dung lời nói. Thà tôi mặc đơn giản mà nói hay còn hơn ăn vận cầu kỳ mà nói không ra gì.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 5.

Trước đây có rất nhiều thông tin rằng thu nhập của các BTV, MC thường không được cao. Còn với Phí Linh thì sao, về chuyện thu nhập...

Nghề MC thu nhập không cao, làm BTV thì càng khó có thể giàu. Nhiều anh chị MC chủ yếu chạy show event để kiếm sống. Làm nghề này càng chăm chỉ và tìm tòi nhiều thì lại càng... tốn tiền vì phải đầu tư chất xám, hình ảnh. Tôi nghĩ giàu nhất vẫn là trải nghiệm thôi.

Từng có những trường hợp các MC khác lợi dụng chuyện cá nhân, tạo scandal để nổi tiếng... Phí Linh thì sao? Bạn nghĩ gì về những scandal trong nghề?

Có những chiến lược truyền thông cho MC sử dụng scandal để tạo dựng hình ảnh. Tôi nghĩ trong làng giải trí, đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên với bản thân, tôi luôn muốn sáng tạo nội dung và làm nghề dựa trên sự tìm tòi tri thức. Bởi vậy, xây dựng hình ảnh "mua vui", giải trí để nổi tiếng là không phù hợp. Nếu chọn con đường ấy, câu chữ tôi nói ra liệu có thuyết phục được khán giả nữa hay không?

MC cũng cần nổi tiếng để tăng thu nhập chứ?

Sự nổi tiếng đối với nghề MC khá cần thiết, bởi các đơn vị tổ chức thường căn cứ vào mức độ nổi tiếng để làm việc với người dẫn chương trình chứ không phải bằng bài test chuyên môn. Nhưng tôi nghĩ mình giỏi thì mình mới nổi tiếng. Mình chưa nổi hẳn là do mình chưa giỏi thôi.

Bạn nghĩ đâu là lý do lớn nhất để người ta chọn Phí Linh dẫn chương trình trong suốt 10 năm qua?

Các ekip sản xuất chương trình quen làm việc với tôi vì tôi nắm được quy trình sản xuất, hiểu rõ MC cần phải thêm bớt, tăng giảm tiết tấu thế nào, làm chủ lời nói ra sao để không bị "sến" hay hoa mỹ quá, thậm chí chủ động sáng tạo nội dung khi cần tuỳ mức độ chương trình cho phép. Đối tác làm việc với tôi không nhiều, nhưng đã làm thì đều gắn bó, thậm chí lâu gần bằng số năm tôi đi dẫn.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 6.

Đúng là MC có thời, tôi chẳng biết lúc nào thời của tôi sẽ đến

Phí Linh nghĩ gì về câu "MC cũng có thời thôi"? Và đâu là thời của Phí Linh?

Nghề nào cũng có thời của nó. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ nổi tiếng rực rỡ, nên chẳng biết lúc nào cái thời ấy đến. Chỉ biết là khoảng thời gian này tôi làm việc rất sung, đầu lúc nào cũng tràn ngập ý tưởng với các kịch bản truyền hình và đầy lửa trên sân khấu. Tôi cũng biết sẽ tới lúc mình phải nhường sân lại cho các bạn trẻ hơn, nhưng giờ thì chưa đâu. Tôi cần tận hưởng thêm nhiều những trải nghiệm nữa với nghề.

Phí Linh thông minh, cá tính và sắc sảo. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ con gái như mình thực ra ngoài đời... rất thiệt không?

Con gái thông minh, cá tính, sắc sảo thì ngoài đời sẽ thiệt – nhiều người nói về tôi như thế. Nhưng thời điểm này tôi chưa thấy mình thiệt gì. Có một công việc để yêu và theo đuổi, tiền không nhiều nhưng cũng gần đủ để nuôi dưỡng đam mê. Tôi được nhiều tình cảm bạn bè vì chẳng bao giờ toan tính thiệt hơn trong công việc, mình thấy vui thì mình làm thôi. Đó là hạnh phúc.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 7.

Phí Linh sẽ làm gì khi nói, dẫn mà không ai nghe mình nữa?

Tới lúc làm MC, nói mà không ai nghe mình nữa, tôi sẽ chuyển sang làm sản xuất nội dung, tư vấn chiến lược, viết sách, đi dạy... Vẫn có nhiều cách để khán giả gián tiếp nghe mình nói. Tôi nghĩ con người dù làm nghề nào cũng là đóng góp một tiếng nói, một tuyên ngôn cho đời. Nếu không đối thoại được với cuộc đời bằng bất kỳ cách nào thì có lẽ đã đến lúc ta nằm xuống được rồi.

MC Phí Linh: Nghề dẫn rất bạc, thiếu một chút là nhạt, thừa một chút là vô duyên - Ảnh 8.

Phí Linh trên sân khấu WeTalk 2016.

Cảm ơn Phí Linh về những chia sẻ này!

MC Phí Linh chính là người đã dẫn chương trình cho WeTalk - buổi trò chuyện cảm hứng với sự tham gia của các nhân vật có sức ảnh hưởng tới giới trẻ nằm trong khuôn khổ WeChoice Awards đã 2 năm.

Vào năm 2015, Phí Linh đã cầm mic cho set 4: Làm Điều Khác Biệt - cũng là set cuối của WeTalk. Năm nay, Phí Linh là MC cho cả 2 set của WeTalk diễn ra tại TP. HCM vừa qua với 2 chủ đề "Tuổi 25, bạn có gì?" và "Mở cửa ra thế giới" với loạt diễn giả, khách mời đều là những người nổi bật và có tiếng nói như MC Phan Anh, ca sĩ Tiên Tiên, siêu mẫu Lan Khuê, nhà thơ Nguyễn Phong Việt, Suboi, tác giả trẻ Huyền Chip,...

Và vào ngày 12/1 tới, Phí Linh sẽ là MC cho đêm Gala của WeChoice Awards 2016 được tổ chức tại Nhà hát Hoà Bình, TP.HCM.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

 • Đọc thêm