MC Huyền Châu rời VTV sau 16 năm gắn bó giờ thế nào?

Thu - Kiều, Theo Trí Thức Trẻ 19:28 20/05/2022

Huyền Châu đang nỗ lực ở một lĩnh vực mới sau khi rời VTV.

Huyền Châu được khán giả biết đến và yêu thích khi làm MC cho loạt chương trình như: Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Nói không với thực phẩm bẩn, Thời trang và cuộc sống...

Sau 16 năm gắn bó dưới mái nhà VTV, Huyền Châu quyết định "chia tay" và ra ngoài khởi nghiệp. Huyền Châu xây dựng thương hiệu thời trang riêng đúng ngành nghề cô theo học và bước đầu đã có những thành quả nhất định sau ba năm.

Trong cuộc gặp gỡ mới đây, Huyền Châu đã có những chia sẻ, trải lòng về công việc từng gắn bó và hiện tại.

MC Huyền Châu rời VTV sau 16 năm gắn bó giờ thế nào? - Ảnh 1.

MC Huyền Châu.

Tôi được xuất hiện ở những chương trình mơ ước

16 năm gắn bó với công việc là một MC, BTV của Đài VTV bỗng dưng Huyền Châu bất ngờ dừng lại để lấn sân kinh doanh. Dù không còn đồng hành nhưng chắc hẳn chị đã có một quãng thời thanh xuân nhiều niềm vui và tự hào nhỉ?

Đến với ngành truyền hình trong quá trình học tại trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, tôi có cơ hội tham gia và đồng hành từ những ngày đầu tiên của kênh Info TV với mảng tin tức và tài chính. Sau đó là loạt bản tin, gameshow, talkshow truyền hình...

Đây là lĩnh vực mới hoàn toàn so với lĩnh vực tôi theo học lúc đó. Lựa chọn hợp tác với nhiều dạng chương trinh truyền hình là chiến lược mà tôi đặt ra để bản thân có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ trong lĩnh vực này.

Trở thành người làm truyền hình, tìm hiểu và liên hệ với những tin tức, nhân vật trong nước, ngoài nước suốt 16 năm, tôi đã có cơ hội được phát triển kĩ năng, kiến thức xã hội, kinh tế, từ đó có cái nhìn bao quát, thực tế khi xây dựng dự án kinh doanh của mình sau đó.

Nhìn lại chặng đường đã qua, điều tôi cảm thấy hài lòng nhất khi tham gia vào VTV đó là được đồng hành với toàn thể cán bộ và nhân viên của VTV, đồng thời phát huy được điểm mạnh của mình để tạo ra được những dấu ấn trong truyền hình Việt Nam.

Năm 2016, tôi rất vui khi được tạp chí VTV Award bình chọn vào top Những gương mặt truyền hình được yêu thích nhất. Như một cái duyên, tôi đã được đồng hành và xuất hiện với những chương trình mình mơ ước như Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Thời trang & cuộc sống…

MC Huyền Châu rời VTV sau 16 năm gắn bó giờ thế nào? - Ảnh 2.

Lấn sang lĩnh vực thời trang, những kiến thức Huyền Châu học được trong quãng thời gian là một BTV, MC của VTV có giúp ích chị nhiều không?

Có chứ! Trong quá trình làm truyền hình, tôi từng tham gia sản xuất tin tức và phóng sự xã hội. Phóng viên là một ngành tưởng chừng chỉ liên quan nhiều đến sự quan sát và cảm xúc nhưng thật ra lại là ngành nghề mang tính kỹ thuật cao về kiến thức xã hội.

Và khi thực sự tham gia vào, tôi mới hiểu rằng nếu bản thân không nghiên cứu sâu về mọi lĩnh vực, kèm theo tư duy nhạy bén và thấu hiểu cả tâm lý con người thì thật khó có thể truyền đạt một cách chính xác những gì mình cần.

Đây là bài học mà tôi vẫn đang vận dụng hàng ngày, nếu muốn truyền đạt ý của mình một cách hiệu quả nhất thì cần phải dùng được ngôn ngữ giao tiếp gần gũi, cách diễn đạt quen thuộc nhất với người đối diện để khai thác được họ, hoặc nhận được sự quan tâm của họ.

Bên cạnh đó, thời điểm làm truyền hình tôi cũng may mắn được đào tạo ở những nơi rất coi trọng teamwork. Tiếp xúc và làm việc nhóm với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau giúp tôi học được kỹ năng làm việc nhóm và luôn tôn trọng những khác biệt về văn hóa của mỗi cá nhân trong nhóm của mình.

Một điều may mắn nữa là truyền hình đem lại cho tôi nhận thức rất rõ về việc trao đổi thông tin một cách hiệu quả, cách thức khéo léo để có thể họp nhóm, làm việc với nhiều thành viên của tổ chức sao cho giữ được bình đẳng, thẳng thắn trong trao đổi nhưng vẫn có sự tôn trọng.

MC Huyền Châu rời VTV sau 16 năm gắn bó giờ thế nào? - Ảnh 3.

Nếu không phải là thiên tài như Elon Musk hãy khiêm tốn

Vậy khi dừng lại sự nghiệp MC, BTV của Đài VTV để lấn sang mảng kinh doanh, Huyền Châu có gặp khó khăn gì không?

Khó khăn lớn nhất đối với tôi trong những ngày tháng khởi đầu là việc định vị được bản thân trong một tổ chức. Quan trọng hơn là làm thế nào để mọi người lắng nghe, đồng thuận đặc biệt là trao cho họ những kiến thức mà mình có được, đồng thời vừa học hỏi vừa bổ sung những kĩ năng mà mình thiếu.

Khi tìm kiếm những nhân sự có chuyên môn, tôi nghĩ để thuyết phục được họ, điều đầu tiên bản thân cần phải làm là thay đổi được tư duy của chính mình, tôi hiểu tầm quan trọng của việc lắng nghe và hiểu được họ đang kỳ vọng ở tôi như thế nào.

Tôi có những tôn chỉ luôn áp dụng khi làm việc với những người có kinh nghiệm hơn mình, đó là "khiêm tốn" để lắng nghe, "thật thà" về quan điểm và cuối cùng là "dũng cảm" đối mặt khi đưa ra quyết định.

Đến thời điểm này, tôi tin rằng những nguyên tắc mình áp dụng trong công việc đang phát huy tốt hiệu quả, giúp tôi xử lý hài hòa mọi vấn đề trong quá trình điều hành doanh nghiệp.

Ở lĩnh vực kinh doanh, chị có đặt ra kỳ vọng gì cho bản thân mình không?

Khi tham gia vào lĩnh vực này, tôi không có kỳ vọng trở thành số một hay đứng đầu. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn mỗi sản phẩm do mình tạo ra đều sẽ là niềm tự hào về trí tuệ, sự sáng tạo, tạo ra một xu hướng và phong cách sống cho phụ nữ Việt ngày một chất lượng hơn.

MC Huyền Châu rời VTV sau 16 năm gắn bó giờ thế nào? - Ảnh 4.

Trong kinh doanh, người ta thường khuyên nhau rằng, để thành công hãy nghĩ lớn. Nhưng chúng ta nên nghĩ lớn như thế nào để không bị ảo tưởng?

Tôi nghĩ từ "ảo tưởng" được sử dụng khi một cá nhân cảm thấy bản thân luôn tài giỏi hơn người khác nhưng nếu bạn không phải là thiên tài như Elon Musk thì hãy khiêm tốn lùi lại và thấu đáo xem xét.

Hãy tìm hiểu xem liệu đã có ai từng chọn cách làm giống bạn chưa và nếu có thì chắc chắn sẽ có những bài học kinh nghiệm mà bạn cần nghiên cứu trước khi quyết định hành động của mình. Đôi khi các bạn trẻ nghĩ rằng, ý tưởng của mình là độc nhất nhưng không biết rằng ý tưởng ấy đã xuất hiện, tồn tại từ lâu và thậm chí có thể là một ý tưởng sai lầm.

Do vậy, hãy nhớ rằng mỗi người phải chủ động hơn trong việc đánh giá chính mình và cả những suy nghĩ của bản thân nữa.

3 từ mô tả bản thân chị?

Chân thành – Trách nhiệm – Tận tâm

Đến thời điểm này chị cảm thấy biết ơn điều gì nhất?

Đối với tôi môi trường là quan trọng nhất. Nếu không có những cộng sự thì tôi không thể tỏa sáng và là Huyền Châu của ngày hôm nay. Tôi biết ơn những người đã và đang làm việc cùng tôi trong nhiều năm qua

Thái độ sống tích cực theo quan điểm của chị là gì?

Trân trọng thời gian và cuộc sống bởi chúng ta chỉ có một lần và mãi là lần đầu được sống.


https://soha.vn/mc-huyen-chau-roi-vtv-sau-16-nam-gan-bo-gio-the-nao-20220520132653407.htm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm