May mắn - Tên gọi khác của những nỗ lực không ngừng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 23/09/2019

Học bổng Panasonic như bước đệm về tài chính và tinh thần, chắp cánh cho ước mơ của hai chàng trai trẻ Nguyễn Hoài Khan, Nguyễn Chính Thụy vươn xa.

Kỳ tích chỉ đến với những ai chủ động và quyết tâm

Sinh ra trong một gia đình tương đối khó khăn, cha mẹ đau ốm thường xuyên, vất vả mưu sinh với nghề chài lưới, Hoài Khan không ngừng nuôi chí lớn, mong một ngày có thể tạo ra niềm hạnh phúc cho bản thân, mang lại một cuộc sống ý nghĩa hơn cho cha mẹ và chung sức với cộng đồng.

Cánh cổng đại học mở ra trong Khan một niềm hy vọng lớn lao. Ngay từ khi chưa có kết quả đại học, Khan đã đến thành phố Cần Thơ để xin làm phục vụ phụ ở một nhà hàng để chuẩn bị tiền đóng tiền học phí. Cậu đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động rèn luyện bản thân và phấn đấu không ngừng trong học tập. Khan tham gia các hoạt động thiện nguyện dành cho các trẻ em ở vùng sâu, tham gia tiếp sức mùa thi... Khan cũng là sinh viên được vinh danh bốn năm liên tiếp trong hạng mục sinh viên xuất sắc của trường Đại học Cần Thơ.

Thành tích đáng nể là thế, nhưng trong Khan vẫn mang một nỗi lo về vấn đề tài chính. Thời gian làm thêm giúp tích lũy nhiều kinh nghiệm, nhưng cũng thu hẹp quỹ thời gian dành cho học tập và trải nghiệm...

Học bổng Panasonic – Tiếp bước ước mơ

Học bổng Panasonic đến với Khan trong những tháng ngày hoang mang, trăn trở nhất của thời sinh viên. Tâm trí cậu bừng sáng khi nghĩ đến viễn cảnh tích cực về tài chính và ý tưởng liên tiếp được thành hình.

Nghĩ là làm, Khan nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhận học bổng và may mắn góp mặt trong 8 sinh viên ưu tú được Panasonic lựa chọn để vinh danh năm 2016. Cậu tâm sự: "Ngày nhận được học bổng, mình thực sự rất vui và phấn khởi. Thành tích học tập tốt là một chuyện, nhưng có lẽ, chính sự quyết tâm và chủ động định hướng đã giúp mình gây ấn tượng với hội đồng xét duyệt".

May mắn - Tên gọi khác của những nỗ lực không ngừng - Ảnh 1.

Nhờ sự quyết tâm và chủ động, Khan đã được học bổng Panasonic vinh danh năm 2016

Với số tiền học bổng, Khan giảm tải áp lực về tài chính, dành thời gian tham gia nhiều hoạt động xã hội để lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. Tiêu biểu nhất là sự hình thành câu lạc bộ thiện nguyện Bốn Mùa Gió, nơi quy tụ những sinh viên mong muốn làm việc thiện, triển khai thành công 7 dự án quyên góp cho hơn 1.400 học sinh tiểu học tại 7 điểm trường vùng sâu thuộc khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, cậu tiếp tục giữ vững thành tích đứng đầu lớp, liên tục góp mặt trong danh sách nhận học bổng của trường Đại học Cần Thơ, và tốt nghiệp với thành tích ấn tượng 3,71/4. Khan cũng là chủ nhiệm của một đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường về lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Chia sẻ về học bổng Panasonic, Khan cho biết: "Đây không đơn thuần là học bổng hỗ trợ sinh viên, mà là cầu nối giúp kết nối một cộng đồng những cá nhân có hoài bão, cùng hướng đến những hoạt động cao đẹp vì cộng đồng".

Đồng quan điểm, Nguyễn Chính Thụy, sinh viên nhận học bổng Panasonic năm 2018 cho biết: "Mình đã dùng một phần số tiền nhận được để trau dồi ngoại ngữ, đạt thành tích 6.5 IELTS. Đồng thời, việc được hỗ trợ tài chính giúp mình giảm thiểu thời gian đi làm thêm, tập trung nghiên cứu khoa học, tốt nghiệp với số điểm ấn tượng 8.9/10 và theo đuổi đam mê trong ngành trí tuệ nhân tạo. Hiện tại, mình đang là nhân viên chính thức của một tập đoàn công nghệ Nhật Bản, và cống hiến hết mình trong lĩnh vực AI, giúp nhận diện gương mặt và ứng dụng xe tự lái. Hi vọng rằng, những chương trình như học bổng Panasonic sẽ tiếp tục được nhân rộng, chắp cánh ước mơ cho nhiều bạn trẻ phấn đấu vì tương lai tốt đẹp hơn".

May mắn - Tên gọi khác của những nỗ lực không ngừng - Ảnh 2.

Thụy (ngồi giữa hàng thứ 2) và các bạn sinh viên ưu tú trong lễ trao học bổng năm 2018

Không ai chọn được hoàn cảnh sinh ra, nhưng có thể lựa chọn cách mình sẽ sống. Trong tương lai, những bạn trẻ giàu ý chí như Thụy, như Khan chắc chắn sẽ "vẽ" thêm những thành tựu trong bản hòa tấu mang tên mơ ước của mình. Và học bổng Panasonic, sẽ tiếp tục đồng hành cùng thế hệ sinh viên, kiến tạo thêm nhiều giá trị lớn lao cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth

    Cháy rừng vượt kiểm soát, Australia ban bố cảnh báo khẩn cấp tại Perth
  • Đọc thêm