May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 02/11/2019

Ngày 01/11/2019 vừa qua, dàn tài năng trẻ start-up công nghệ đã hội tụ giao lưu với sinh viên trường Đại học Văn Lang tại talkshow "AI – Blockchain và câu chuyện khởi nghiệp", thu hút sự quan tâm của đông đảo giảng viên, sinh viên và nhiều khách mời đình đám.

TS. Vũ Duy Thức - nhà sáng lập, CEO dự án Kambria; TS. Lưu Thế Lợi - nhà sáng lập, CEO Kyber Network; ThS. Văn Đinh Hồng Vũ - nhà sáng lập, CEO dự án Elsa Speak; ThS. Ngô Trí Giang - nhà sáng lập, CEO Everest Education đã giao lưu với sinh viên trường Đại học Văn Lang và truyền cảm hứng qua những câu chuyện khởi nghiệp công nghệ.

May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời - Ảnh 1.

Từ trái sang: TS. Vũ Duy Thức, ThS. Ngô Chí Giang, ThS. Văn Đinh Hồng Vũ, TS. Lưu Thế Lợi, TS. Nguyễn Cao Trí - Phó Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Văn Lang

Mở đầu Talkshow, cả bốn diễn giả đều chia sẻ về những động lực dẫn đến hành trình khởi nghiệp của mình. TS. Lưu Thế Lợi trải lòng về những đam mê thời sinh viên: "Từ việc nghiện giải quyết những bài toán khó, tôi nghiện giúp ích nhiều người giải quyết vấn đề của họ".

Hành trình khởi nghiệp của cả 4 diễn giả đều có dấu ấn mạnh mẽ của các ứng dụng AI và Blockchain. "AI - Trí tuệ nhân tạo thật sự cần thiết khi xử lý khối lượng công việc khổng lồ, đòi hỏi tốc độ và sự chính xác. Khi đó con người sẽ được giải phóng bởi các công việc nhàm chán để dành thời gian thực hiện các công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều hơn" là khẳng định của "ông trùm AI" – TS. Vũ Duy Thức. Anh cho rằng khởi nghiệp công nghệ là vô cùng khó mà không phải ai cũng có thể làm được nếu chưa một lần trải qua thất bại: "Học khởi nghiệp từ những câu chuyện thành công rất khó. Học từ những câu chuyện thất bại sẽ tránh được rủi ro".

May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời - Ảnh 2.

TS. Vũ Duy Thức và ThS. Ngô Chí Giang không ngần ngại kể về thất bại khi hội ngộ tại Talkshow. Hai anh cho rằng đa phần các startup thành công đều từ những thất bại mà không nản chí.

Đồng tình với quan điểm này, ThS. Văn Đinh Hồng Vũ nhắc lại câu nói của một người thầy tại Đại học Stanford: "Thất bại lớn nhất là chưa có thất bại". Elsa Speak là ứng dụng chị lấy cảm hứng từ thất bại của mình khi thời gian đầu học tập tại nước ngoài và không thể giao tiếp tốt vì khả năng ngoại ngữ hạn chế: "Đừng bắt đầu bằng một giải pháp, mà hãy lắng nghe nhu cầu của người sử dụng để tạo ra sản phẩm".

ThS. Văn Đinh Hồng Vũ hy vọng trong tương lai, nhờ ứng dụng công nghệ vào giáo dục, giáo trình không còn là những quyển sách rập khuôn mà thích ứng với từng mong muốn của người học.

Con đường khởi nghiệp rất cô đơn nhưng không thể đi một mình. ThS. Ngô Chí Giang khuyên sinh viên ĐH Văn Lang và các bạn trẻ hãy tận dụng thế mạnh của mỗi nhân tố trong tập thể: "May mắn của tôi là hiểu được điểm yếu của mình và tìm những cộng sự phù hợp để làm cho team mạnh mẽ hơn".

May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời - Ảnh 3.

ThS. Ngô Chí Giang cởi mở giao lưu với sinh viên Trường Đại học Văn Lang sau talkshow

Bên cạnh các kiến thức về công nghệ mới tiềm năng, Talkshow "Ai - Blockchain và câu chuyện khởi nghiệp" tại ĐH Văn Lang còn mang đến những kỳ vọng vào thế hệ trẻ Việt Nam. Nhà sử học Dương Trung Quốc - Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển, Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tich kiêm Tổng thư ký Hội Sử học Việt Nam cũng có mặt tại sự kiện và bật mí: "Tôi năm nay 73 tuổi. Ở thời điểm này tôi cũng khởi nghiệp và tôi hi vọng rằng các bạn trẻ sẽ mạnh dạn thực hiện những điều lớn hơn".

Nhấn mạnh sứ mệnh khai phá của sinh viên, TS. Vũ Viết Ngoạn – nguyên Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: "Đất nước chúng ta đã đến lúc cần thay đổi đột phá. Khai thác trí tuệ người Việt Nam tại Việt Nam sẽ đem đến thành công".

May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời - Ảnh 4.

Các lãnh đạo gạo cội của Việt Nam cũng hội tụ với các tài năng trẻ trong lĩnh vực AI – Blockchain tại Hội trường Trịnh Công Sơn - ĐH Văn Lang.

GS. Trần Hồng Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đặt nhiều kỳ vọng: "Cơn bão mang tên Cách mạng 4.0 dành cơ hội đồng đều cho tất cả các nước phát triển và đang phát triển. Những người lớn tuổi như chúng tôi không thể tham gia như các bạn trẻ, nhưng chúng tôi có quyền kỳ vọng ở các bạn".

GS. TS. Thái Kim Lan là giáo sư triết học có hơn nửa thế kỷ gắn bó với nước Đức và quyết định trở về Việt Nam, bà ủng hộ hoàn toàn những chia sẻ trên. Tại Hội trường Trịnh Công Sơn của ĐH Văn Lang, là một người bạn của cố nhạc sĩ, GS. TS. Thái Kim Lan đã mượn lời bài hát của ông để gửn đến mọi người: "Những buổi chiều đi xuống, ngày mai mặt trời sẽ mọc đâu đó ở Phương Đông. Chúng ta ở Phương Đông và hãy hy vọng".

May mắn như sinh viên ĐH Văn Lang: Gặp cùng lúc 4 thần tượng startup công nghệ và những bài học truyền cảm hứng tuyệt vời - Ảnh 5.

Từ những phản hồi tích cực của sinh viên tham dự sự kiện, Trường ĐH Văn Lang hy vọng kết nối những tài năng trẻ đam mê công nghệ, mở ra những cơ hội phát triển chuyển đổi số cho cộng đồng sinh viên, dần đưa Việt Nam đi lên vững mạnh trong cuộc đua công nghệ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm