Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ: Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải

Thúy Hằng Spiderum, Theo Helino 07:00 23/06/2018

Trong hơn hai thế kỷ, những thợ săn kho báu, các nhà khoa học máy tính và thậm chí quân đội Mỹ đã cố gắng giải một bộ ba mật mã để tìm kiếm một kho báu huyền thoại trị giá hàng chục triệu đô la. Tất cả đều thất bại và để ngỏ cơ hội cho tất cả mọi người.

Theo nhiều lời đồn đại, kho báu huyền thoại của Thomas J. Beale với rất nhiều vàng bạc và đồ trang sức trị giá khoảng 60 triệu USD (tương đương 1360 tỉ đồng) đã được chôn đâu đó quanh Virginia. Trong hàng trăm năm qua, nhiều người đã cố gắng xác định vị trí chính xác của nó nhưng đều thất bại.

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 1.

Kho báu huyền thoại của Thomas J. Beale với rất nhiều vàng bạc và đồ trang sức trị giá khoảng 60 triệu USD được cho là đã được chôn đâu đó quanh Virginia.

Beale - một nhà thám hiểm thế kỷ 19 đã khám phá ra kho báu này trong một chuyến đi săn gần biên giới New Mexico - Colorado hiện đại và đưa nó trở về bang Virginia - nơi ông chôn cất nó để giữ an toàn. Sau đó, ông đã tạo ra ba mật mã riêng biệt để che giấu vị trí chính xác và để những người thừa kế biết về kho báu của mình. Cho đến nay, chỉ có một trong ba bản mã đã được lý giải thành công.

Mã của Beale là những mật mã phổ thông, trong đó mỗi kí tự đại diện cho một chữ cái trong văn bản mẫu. Chỉ cần biết được văn bản mẫu là gì thì việc giải mã sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Vấn đề là không ai biết văn bản mẫu của hai trong số ba mật mã kho báu và đó là một vấn đề lớn.

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 2.

Mã của Beale là những mật mã phổ thông, trong đó mỗi kí tự đại diện cho một chữ cái trong văn bản mẫu.

Trong 200 năm qua, việc cố gắng tìm văn bản mẫu cho các mã của Thomas J. Beale giống như mò kim đáy bể. Các nhà mật mã, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, đã tham khảo tất cả các loại văn bản quan trọng từ Hiến pháp Hoa Kỳ và Magna Carta đến Học thuyết Monroe và một số vở kịch của Shakespeare, nhưng tất cả đều không hiệu quả. Tưởng đâu mọi người đã từ bỏ kho báu, thế rồi một sự may mắn bất ngờ đã châm ngòi lại cho việc tìm kiếm này.

Vào thế kỷ 19, một nhà mật mã nghiệp dư vô danh đã vô tình tìm ra chìa khóa cho mật mã số 2 của Beale - Đó chính là bản tuyên ngôn độc lập và tiết lộ một phần thú vị trong tin nhắn được mã hóa của Beale.

"Tôi đã đặt nó ở một bang vùng Bedford - cách trung tâm Buford khoảng bốn dặm, trong một cái hầm cách sáu bàn chân tính từ mặt đất..." Các nhà thám hiểm tiến hành mô tả kho báu và kết thúc với thông điệp của Beale với "số 1 trên giấy mô tả chính xác địa điểm của hầm để việc tìm kiếm trở nên dễ dàng. "

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 3.

Mật mã để tìm ra địa điểm của kho báu.

Thật không may, dù có cố gắng cách mấy thì vẫn không ai có thể giải mã số 1 hoặc số 3. Khám phá may mắn về mã khóa số 2 và mong muốn trở thành một triệu phú đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người để thử vận ​​may của họ trong việc giải quyết hai mật mã còn lại nhưng tất cả đều thất bại. Các nhà mật mã cho rằng nếu được cung cấp cùng với những chìa khóa, ngay cả một học sinh lớp hai cũng có thể giải mã mật mã của Beale. Nếu không có các chìa khóa đó, chúng hầu như không thể giải quyết được.

Nhưng vì mật mã vẫn là một bí ẩn không có nghĩa là kho báu không thể được khám phá ra. Công nghệ cũng đã xắn tay góp phần vào công cuộc tìm kiếm kho báu. Những thợ săn kho báu bắt đầu trang bị máy dò tìm kim loại, máy đo từ hoặc đồng hồ Geiger vùng nông thôn Virginia để tìm kiếm kho báu huyền thoại của Beale. Một số đi theo con đường tâm linh, dựa vào lời khuyên của những cách thức tâm linh hay những cái que thăm dò.

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 4.

Khám phá may mắn về mã khóa số 2 và mong muốn trở thành một triệu phú đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người để thử vận ​​may của họ.

Luật ở Virginia quy định rằng những thợ săn kho báu sẽ giữ bất cứ thứ gì họ tìm thấy, kể cả khi đó là tài sản riêng của người khác. Điều lệ này khiến người tìm kho báu cảm thấy hào hứng, nhưng nó có thể gây ra không ít rắc rối. Nhiều người trong xâm nhập vào ban đêm, đào hố trên tất cả tài sản của mọi người. Có người đã bị thuyết phục rằng kho báu được chôn cất trong một nghĩa trang cũ nên đã tới đào mộ người ta lên và bị bắt.

Thậm chí, có nhiều người tìm kho báu của Beale đã lâm vào tình cảnh phá sản. Điều này thực sự đã xảy ra với nhà mật mã vô danh đã vô tình giải được mật mã số 2. Theo một tác giả của thế kỷ 19, sau khi có cảm hứng từ thành công của nhà mật mã vô danh này, tác giả ấy đã bỏ bê gia đình, bạn bè để theo đuổi giấc mộng ảo tưởng trị giá nghìn tỉ đồng. Và anh ta chắc chắn không phải là ví dụ duy nhất.

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 5.

Nhiều người bị phá sản, bỏ bê gia đình, bạn bè và dành hàng chục năm để theo đuổi giấc mộng kho báu.

Theo tạp chí Mental Floss, một người đàn ông tên là Stan Czanowski đã chi 70.000 đô la (hơn 1.5 tỉ đồng) trong 7 năm cho máy nổ và máy ủi. Vào những năm 1980, một người đàn ông khác bị phá sản sau khi nổ mìn đá trên khắp Virginia trong sáu tháng liền.

"Khi đã dây vào công cuộc tìm kho báu thì sẽ khó lòng thoát ra. Bạn có thể bị nó làm mờ mắt và mê hoặc. Giống như ma túy hoặc cờ bạc, nó có thể khiến bạn thành một người đặt cược mọi thứ vào một giấc mơ " - theo Peter Viemeister, tác giả của quyển The Beale Treasure: Lịch sử của bí ẩn nói.

Mật mã của kho báu 60 triệu đô bí ẩn nhất nước Mỹ:  Kẻ bị bắt, người khuynh gia bại sản nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải - Ảnh 6.

Vị trí địa lý được cho là nơi chôn cất kho báu của Beale.

Điều này thật đáng để xem xét trước khi bạn quyết định dành thời gian và tiền bạc để theo đuổi một kho tàng, dù nó có giá trị lên tới hơn nghìn tỉ đồng. Chưa kể, không có sự bảo đảm nào để chắc chắn rằng kho báu của Beale vẫn còn tồn tại, hoặc đã từng xuất hiện trên cõi đời này. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là một phần của một thông điệp và hai mật mã không thể giải được.

Nguồn: The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày