Mất hết phần lớn thu nhập trong mùa dịch, các travel và food blogger đã làm gì để chống chọi qua mùa dịch Covid-19 này?

Ngọc Ánh, Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:05 03/04/2020

Travel và food blogger là 2 trong số những nghề phải chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra.

Suốt những ngày vừa qua, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây nên rất nhiều ảnh hưởng ở Việt Nam nói riêng và nhiều nơi khác trên toàn thế giới. Có thể nói, gần như tất cả các ngành nghề đều bị tác động bởi dịch bệnh. Mọi hoạt động đều tạm ngưng trệ để tập trung cho công tác đẩy lùi dịch bệnh. Nhằm hạn chế lây lan, nhiều hàng quán được yêu cầu đóng cửa, người dân được đề nghị ở trong nhà, cả nước thực hiện cách ly xã hội để chống dịch một cách tốt nhất.

Travel blogger và food blogger vốn là những ngành nghề rất hot, thế nhưng ở thời điểm này, đây lại là 2 trong số những công việc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh. Nguyên do là vì mọi nguồn thu nhập của họ đều đã bị đóng băng. Không ít người như Lý Thành Cơ, Tô Đi Đâu phải thừa nhận rằng thu nhập lúc này gần như bằng 0. Trong khi đó, các travel blogger và food blogger khác như Dino Vũ, Ninh Tito, Trang Nhím Tròn, Mike Nhân Phan đều đang cố gắng tìm ra hướng để tạm thời duy trì hoạt động của mình, đồng thời chung tay phòng chống dịch.

Lý Thành Cơ: gần như các nguồn thu nhập đều mất hết, vừa tự phòng dịch vừa chung tay kêu gọi mọi người #Workfromhome

Một trong các travel blogger được rất nhiều người biết đến với những chuyến đi đến khắp nơi trên thế giới nhưng giờ đây, Lý Thành Cơ đang tạm dừng mọi hoạt động của mình để ở nhà, tạm hoãn 2 chuyến đi Hàn Quốc đến cuối năm cùng nhiều dự án khác bị hoãn vô thời hạn. Nói về việc ảnh hưởng đến thu nhập, anh cho biết: "Hiện tại, gần như các hoạt động kiếm thu nhập của travel blogger đều mất hết. Nhiều dự án dù đã ký hợp đồng rồi nhưng vẫn không thực hiện được, dẫn đến việc khách cũng không thanh toán cho mình nên ảnh hưởng về mặt tài chính khá căng thẳng".

Tuy nhiên, do đã có sự chuẩn bị từ trước với một vài khoản tiết kiệm nên anh Cơ chia sẻ rằng mình vẫn có thể tạm thời yên tâm tập trung phòng dịch. Trong thời gian này, anh Cơ vẫn duy trì hoạt động bằng những tư liệu đã thực hiện từ trước đó, đồng thời kêu gọi mọi người làm việc ở nhà, chia sẻ các thông tin bổ ích cho mọi người trong mùa dịch bệnh.

Lý Thành Cơ muốn nhắn gửi đến mọi người rằng: "Hãy ở nhà, ăn uống đầy đủ, tập thể dục tại nhà, đó là tất cả những gì bạn cần làm lúc này!".


Tô Đi Đâu: thu nhập bây giờ gần như bằng 0, khá tiếc vì phải tạm dừng một số dự án nhưng vẫn đặt việc giữ gìn sức khoẻ lên hàng đầu

Không khá khẩm hơn Lý Thành Cơ bao nhiêu, với một người làm công việc chính là travel blogger như Tô Đi Đâu (Tô Thái Hùng) thì việc thu nhập từ công việc này bây giờ gần như bằng 0. Tô cho biết, mình đã phải hoãn 2 chuyến đi Hàn Quốc và Trung Quốc, một số bài viết cũng phải delay lại do không hợp thời điểm.

Tuy nhiên, như bất cứ ai, Tô Đi Đâu vẫn đặt việc giữ gìn sức khoẻ lên hàng đầu: "Mặc dù bị ảnh hưởng vậy nhưng mình không lo lắng quá nhiều. Sức khoẻ quan trọng hơn tiền bạc mà, hết dịch thì chăm chỉ làm việc kiếm tiền sau vậy. Bây giờ cứ phải giữ gìn sức khoẻ và tập trung chống dịch trước đã"

Để duy trì hoạt động, Tô vẫn tiếp tục sản xuất content với các bài viết hữu ích để mọi người có thể sử dụng trong thời gian này. Ngoài ra, Tô Đi Đâu cũng chung tay cùng mọi người phòng chống dịch bệnh bằng cách tự mình thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định sau chuyến đi Ấn Độ về, tham gia thử thách 14 ngày #covydidi, sống tích cực mỗi ngày và lan toả những năng lượng tích cực, chia sẻ những điều tử tế đến mọi người... 

"Mình cùng nhau đoàn kết để vượt qua quãng thời gian khó khăn này mọi người nhé!".


Dino Vũ: giảm tới 40% thu nhập so với năm ngoái, dành thời gian ở nhà để sản xuất nội dung và nghiên cứu thêm nhiều thứ mới

Cùng chung cảnh ngộ thu nhập tụt giảm trong mùa dịch, Dino Vũ chia sẻ: "Thu nhập của mình có lẽ giảm tới 30% - 40% so với cùng thời điểm năm ngoái. Cũng hơi buồn, tuy nhiên đây cũng là khoảng thời gian mình thực hiện tiết kiệm, điều mà trước đây mình làm chưa tốt".

Dino Vũ cũng cho biết thêm, thời điểm này anh sẽ tập trung vào việc sản xuất nội dung trên các kênh/ nền tảng online, dành thời gian để làm thêm nhiều sản phẩm dự trữ hơn. "Nếu nhìn nhận tích cực thì đây cũng là một cơ hội để mình có thể phát triển sự nghiệp sáng tạo nội dung của mình đấy chứ. Ngoài ra thì mình dành thời gian tìm hiểu thêm nhiều thứ khác, nghiên cứu nhiều nội dung mới để phù hợp với tình hình hiện tại. Đọc sách, nghiên cứu cũng là cách để trau dồi và bồi bổ thêm kiến thức sẵn có của bản thân".

Ninh Tito: cố gắng suy nghĩ một cách tích cực, tự tìm ra phương án để có thể duy trì hoạt động trong mùa dịch

Không khó để thấy rằng Ninh Tito là một anh chàng vô cùng lạc quan, vì thế trong thời kỳ dịch bệnh này, Ninh vẫn cố gắng suy nghĩ tích cực nhất có thể. Mặc dù thu nhập của anh chàng cũng bị ảnh hưởng khá nhiều nhưng thay vào đó, Ninh tự tìm cho mình các phương án mới như tự sản xuất content để có thể kiếm tiền trên nền tảng Youtube. Ninh cho biết: "Nếu nhìn một cách khách quan thì theo Ninh, nếu chăm chỉ tự sản xuất content, mình vẫn có thể có thu nhập đều hơn nhiều ngành nghề khác. Như vậy cũng là quá tốt rồi".

Được biết, khá nhiều kế hoạch ghi hình cũng như đăng tải hình ảnh, các clip, bài review của Ninh dù đã lên lịch nhưng vẫn phải gác hết lại do không phù hợp với thời điểm. Thay vào đó, Ninh Tito duy trì hoạt động bằng các nội dung khác phù hợp hơn như hướng dẫn nấu ăn cùng các clip ăn uống tại nhà. Anh chàng cũng lên kế hoạch rất cụ thể cho việc ghi hình, quay hình để không bị ảnh hưởng đến các thành viên trong ekip và vẫn đảm bảo phòng chống dịch tốt nhất có thể.

Nhắn gửi đến mọi người, Ninh mong mọi người hãy thực hiện nghiêm chỉnh những chỉ thị, các biện pháp từ Nhà nước và Bộ Y tế. "Mỗi người hãy tự trở thành 1 chiến sĩ trong công tác chống dịch và đẩy lùi dịch bệnh nhé các bạn!".


Trang Nhím Tròn: thu nhập giảm 50% nhưng vẫn cảm thấy may mắn hơn nhiều người, nghĩ thêm những ý tưởng mới để duy trì hoạt động trên các nền tảng

Là một cô nàng làm công việc chính là food blogger, khi các hàng quán đều đóng cửa thì công việc của Trang Nhím Tròn cũng bị ngưng trệ. Cô nàng cho biết: "Thu nhập của mình từ công việc review bị giảm khoảng 50% so với mọi khi. 50% còn lại (thật may mắn) là nhiều địa điểm vẫn book bài review về dịch vụ delivery- ship tận nơi và vẫn hoạt động mùa dịch này. Với mình như vậy cũng rất may mắn rồi!"

Nói về hàng loạt dự án đã được lên lịch nhưng lại bị tạm hoãn, Trang cho biết cô cũng chỉ biết chờ dịch qua đi chứ không còn cách nào khác cả. Thời điểm này, Trang cố gắng duy trì hoạt động bằng việc review các địa điểm ăn uống có dịch vụ ship tận nơi, đồng thời cô cũng giao lưu chia sẻ với mọi người bằng các hình ảnh về nội dung #stayhome.

Thực hiện nghiêm ngặt các chỉ thị, hướng dẫn của Nhà nước và Bộ Y tế như hạn chế tối đa việc ra đường, sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, rửa tay thường xuyên... Đó là việc mà Trang Nhím Tròn đang thực hiện triệt để, đồng thời cũng kêu gọi mọi người cùng thực hiện.


Mike Nhân Phan: lịch trình từ tháng 2 đến nay đều bị gác lại, ở nhà và đề cao tinh thần #workfromhome

Vốn được biết đến là một travel blogger, được phong tặng là đại sứ du lịch của Seoul năm 2018 và của Busan năm 2019, Mike Nhân Phan cũng có những chia sẻ về công việc của mình thời điểm này. Anh cho biết: "Lịch trình từ tháng 2 đến nay của mình đều bị gác lại do dịch. Tuy vậy mình chọn cách đăng lại những hình ảnh đã chụp trước đó, hoặc gần đây nhất mình còn vác ba lô đi chụp ảnh ở Sài Gòn để có content đăng trên trang cá nhân".

Trong thời gian này, Nhân Phan tranh thủ lên kế hoạch quay thêm một số vlog về việc ở nhà tự cách ly và #Workfromhome. Đây cũng là cách để anh chung tay cùng cả nước chống dịch, đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả nhất có thể vào lúc này. "Trong giai đoạn này, hãy ngồi yên tại chỗ, hãy ủng hộ và cổ vũ cho những con người ở tiền tuyến có thật nhiều sức khoẻ để dập dịch. Cầu mong Việt Nam ta sẽ vượt qua đại dịch bình an!".

Mất hết phần lớn thu nhập trong mùa dịch, các travel và food blogger đã làm gì để chống chọi qua mùa dịch Covid-19 này? - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm