Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ

Đinh Hương, Theo Helino 12:19 26/12/2017

Thủy quái Kraken trong truyền thuyết nay lại sừng sững xuất hiện giữa biển khơi và lại mang trên người một sứ mệnh cực kỳ quan trọng.

Tháng 4 năm 2017, mô hình thủy quái Kraken được dựng bằng thép cao đến gần 25 mét cùng con tàu có lịch sử từ thời thế chiến thứ 2 đã bị đánh chìm tại khu vực gần quần đảo Virgin thuộc nước Anh, với một sứ mệnh vô cùng cao cả: tạo nên một hệ sinh thái mới tại vùng biển Caribbean.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Dự án đặc biệt mang tên BVI Art Reef được tiến hành bởi tổ chức phi chính phủ Unite B.V.I, cùng với nhóm nghệ sĩ Secret Samurai Productions, tổ chức Maverick1000 và tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục đại dương Beneath the Waves.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

“Chỉ trong một thời gian ngắn, con tàu và tác phẩm nghệ thuật này sẽ thu hút một lượng lớn các loài sinh vật biển đến sinh sống từ các loài san hô, bọt biển, đến cá mập, rùa biển và nhiều loài cá sẽ đến sinh sống”, Clive Petrovic, người chịu trách nhiệm đánh giá tác động đến môi trường của dự án cho hay.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 4.

BVI Art Reef xuất phát từ ý tưởng của Owen Buggy, một nhiếp ảnh gia, đồng thời cũng là một thợ máy tàu biển, sau khi anh vô tình tìm được một chiếc tàu cũ nằm trong bãi phế liệu. Chia sẻ với Bored Panda, Owen cho biết: “Ban đầu tôi có ý tưởng xây dựng một khu vực lặn và một dãy san hô nhân tạo ở vùng đảo Necker do Richard Branson sở hữu. Thế nhưng tôi lại phát hiện ra con tàu Kodiak Queen hay còn gọi là USS YO-44 đang trong tình trạng mục nát tại bãi phế liệu ở Tortola...

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Sau khi tìm hiểu, tôi mới phát hiện chiếc tàu này rất có giá trị lịch sử. Đích thân tôi đã trình bày ý tưởng với Richard và ông ấy tỏ ra rất hứng thú. Chúng tôi đã cứu chiếc tàu ở những giờ phút cuối cùng trước khi nó bị nghiền nát. Phải mất đến 2 năm từ khi xây dựng ý tưởng trên giấy cho đến khi thật sự đánh đắm con tàu, và cũng cần có công sức của rất nhiều người mới có thể biến ý tưởng này thành hiện thực”.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Con tàu Kodiak Queen là một trong những chiếc tàu hiếm hoi sống sót qua trận Trân Châu Cảng năm 1941. Kết hợp “nhân chứng lịch sử” cùng với một công trình nghệ thuật hiện đại, những người thực hiện mong mỏi rằng nơi đây sẽ trở thành nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật biển và hy vọng sẽ khôi phục lại hệ sinh thái tại vùng biển Caribbean vốn đang dần bị hủy hoại bởi sự biến đổi khí hậu và bàn tay con người.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 7.

Vài tháng sau khi Kodiak Queen và thủy quái Kraken bị đánh đắm xuống đáy biển, người ta lặn xuống kiểm tra và rất vui mừng khi nhìn thấy một cảnh tượng choáng ngợp, những rặng san hô đã hình thành trên khung thép của Kraken, nhiều loài cá cũng đã đến đây sinh sống. Chắc chắn rằng khi những sinh vật biển tiếp tục phát triển trên mô hình thủy quái sẽ có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật vô cùng đẹp mắt.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 9.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 10.

Mất 2 năm trời dựng mô hình thủy quái Kraken trên chiếc tàu cũ để rồi đánh chìm, kết quả sau đó ai cũng vô cùng ngưỡng mộ - Ảnh 11.

Richard Branson cho biết, anh tin rằng nơi đây sẽ sớm trở thành một địa điểm lặn độc nhất vô nhị trên thế giới. Với tên gọi mới Maverick Art Park, khu lặn biển dự tính sẽ mở cửa rộng rãi cho công chúng đến lặn và tham quan vào năm 2018.

(Nguồn: Bored Panda, thisiscolossal)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm