Marvel được "tẩy trắng" nhân vật nhưng Tiên Cá da đen lại "hứng gạch": Có phải là tiêu chuẩn kép?

SIXTEENTEN, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 05/07/2021

Marvel gây tranh cãi vì nhân vật Thượng Cổ Tôn Giả nhưng Nàng Tiên Cá da màu của Disney mới là nhân vật bị dân mạng réo tên?

Dù đã ra mắt cách đây 5 năm, thế nhưng mới đây, phần đầu tiên của Doctor Strange một lần nữa trở thành đề tài được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội, bắt nguồn từ những tranh cãi liên quan đến nguồn gốc của nhân vật Ancient One. Dù không hề liên quan đến vụ lùm xùm này, Halle Bailey - nữ diễn viên thủ vai chính trong phiên bản live-action của Nàng Tiên Cá bất ngờ bị dân mạng réo tên trở lại.

Sự khác biệt giữa Ancient One của truyện tranh và MCU khiến một bộ phận người hâm mộ tức giận

Cụ thể, nhiều ý kiến cho rằng Halle Bailey đã bị áp đặt "tiêu chuẩn kép" khi xuất hiện trong vai Nàng Tiên Cá vì cùng là khác biệt so với nguyên tác, nữ diễn viên thì bị nhận cơn mưa gạch đá từ cư dân mạng còn Tilda Swinton (thủ vai Ancient One) lại được bảo vệ hết mình. Thế nhưng, nhiều người cũng chỉ ra vì hình tượng Nàng Tiên Cá đã quá nổi tiếng nên sự thay đổi của Disney là "phá hoại tuổi thơ".

Marvel được tẩy trắng nhân vật nhưng Tiên Cá da đen lại hứng gạch: Có phải là tiêu chuẩn kép? - Ảnh 2.
Marvel được tẩy trắng nhân vật nhưng Tiên Cá da đen lại hứng gạch: Có phải là tiêu chuẩn kép? - Ảnh 3.
Marvel được tẩy trắng nhân vật nhưng Tiên Cá da đen lại hứng gạch: Có phải là tiêu chuẩn kép? - Ảnh 4.

Dân mạng bênh vực Tilda Swinton, khẳng định diễn viên chỉ cần thể hiện được cái hồn của nhân vật

Thế nhưng cả Halle Bailey và Rachel Zegler (thủ vai Bạch Tuyết) đều bị chỉ trích chỉ vì màu da khác biệt?

- Nhiều bạn tiêu chuẩn kép nhỉ. Bảo Tilda thổi hồn vào nhân vật là được rồi không cần đúng gốc da, nhưng với Halle đóng Nàng Tiên Cá chưa gì đã chỉ trích (trong khi chị có thần thái, giọng hát), sao không đợi phim ra xem chị diễn đạt như nào rồi nói?

- Theo như các bạn thì chọn diễn viên thể hiện được hồn nhân vật là được đúng không, vậy thì mong không ai nói gì về Nàng Tiên Cá với Bạch Tuyết nữa.

- Tilda Swinton biết rõ vai diễn của mình không đúng với nguyên tác cũng như hiểu được nỗi lòng người hâm mộ, chả bù cho Ariel với Bạch Tuyết phiên bản mới, muốn thể hiện "con người thật" của mình trên màn ảnh.

- Độ phủ của truyện tranh Marvel thấp hơn rất nhiều so với các tác phẩm hoạt hình nhà Disney, nên thay đổi về nguồn gốc nhân vật cũng không được nhiều người biết. Tính ở Việt Nam đã, có nhiều người từng đọc Marvel Comic trước đây hay Doctor Strange không? Không. Nhưng có nhiều người hồi bé xem Bạch TuyếtNàng Tiên Cá. Nên thay đổi ở mỗi tác phẩm sẽ có ảnh hưởng đến người xem là khác nhau, vậy thôi.

- Tiên Cá với Bạch Tuyết diễn được hay như cô Tilda thì ắt dư luận đổi chiều thôi, vấn đề là xem có diễn được như thế không đã.

Nguồn: Group Maybe You Never Watched This Movie

Hiện tại theo một số nguồn tin, phiên bản live-action của Nàng Tiên Cá đang gấp rút hoàn thành các khâu quay hình cuối cùng và có thể sẽ ra rạp vào năm 2022. Còn với Nàng Bạch Tuyết Và Bảy Chú Lùn, chưa có thông tin liên quan đến thời điểm bắt đầu sản xuất của bộ phim.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm