Mảnh thiên thạch trị giá hơn 2 tỷ đồng bị chủ nhân vô tư dùng làm đá chặn cửa suốt 30 năm

Chan, Theo Helino 16:00 07/10/2018

Vô tình nhặt được một mảnh thiên thạch quý từ 30 năm trước, nhưng lại không biết được giá trị thực của nó, nên người đàn ông ở bang Michigan (Mỹ) đã sử dụng thiên thạch chỉ để làm đá chặn cửa suốt những thập kỷ qua.

Gần đây, một người đàn ông ở làng Edmore, bang Michigan (Mỹ) đã mang một viên đá nặng gần 10kg đến Đại học Central Michigan để nhờ giáo sư địa chất Mona Sirbescu giám định. Và điều bất ngờ là giáo sư Mona Sirbescu đã cho biết, viên đá này thực sự là một thiên thạch trị giá đến hàng ngàn USD.

Được biết, viên đá này đã rơi xuống vùng đất nông nghiệp của làng Edmore từ những năm 1930, và sau đó được người đàn ông nói trên nhặt về để làm... đá chặn cửa suốt 30 năm qua.

Kết quả giám định từ trường Đại học Central Michigan cho thấy, viên đá chặn cửa của người đàn ông chính là một mảnh thiên thạch thực thụ, cũng là viên to và quý giá nhất trong suốt sự nghiệp giám định của giáo sư Mona Sirbescu. Theo lời giáo sư, mảnh thiên thạch này có thể có giá trị tới 100.000 USD (tương đương 2 tỷ VNĐ).

Mảnh thiên thạch trị giá hơn 2 tỷ đồng bị chủ nhân vô tư dùng làm đá chặn cửa suốt 30 năm trời - Ảnh 1.

Mảnh thiên thạch quý giá bị dùng đá chặn cửa suốt 30 năm

Giáo sư Mona Sirbescu cũng cho biết thêm, điều đặc biệt của mảnh thiên thạch rơi ở bang Michigan là nó chứa 88% sắt và 12% nickel; trong khi hầu hết các mảnh thiên thạch điển hình khác đều có cấu tạo chứa từ 90% đến 95% sắt.

Sau đó,Viện Smithsonian ở thủ đô Washington DC cũng đã xác nhận lại giám định của bà là hoàn toàn chính xác. Đây cũng là thiên thạch lớn thứ sáu từng được tìm thấy ở Michigan. Trường ĐH Central Michigan tiết lộ rằng một trung tâm khoa học nổi tiếng đang ngỏ ý muốn mua lại mảnh thiên thạch này.

Mảnh thiên thạch trị giá hơn 2 tỷ đồng bị chủ nhân vô tư dùng làm đá chặn cửa suốt 30 năm trời - Ảnh 2.

Giáo sư Mona Sirbescu giới thiệu về mảnh thiên thạch ở Đại học Central Michigan

Hiện tại, "viên đá chặn cửa" của người đàn ông làng Edmore đang được sử dụng làm tài liệu giảng dạy tại trường. Bên cạnh đó, chủ nhân của thiên thạch cũng hứa hẹn sẽ đóng góp 10% số tiền bán nó cho trường Đại học Central Michigan.

(Theo Time)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm