Thiên thạch khổng lồ rơi xuống gần căn cứ quân sự Mỹ

Phương Anh, Theo VTCnews 14:58 04/08/2018

Một thiên thạch lớn rơi xuống Trái Đất và phát nổ với sức mạnh 2,1 kiloton (tương đương hơn 2.000 tấn TNT) gần căn cứ quân sự Mỹ vào tháng 7/2018, nhưng lực lượng không quân Mỹ không đề cập gì đến sự việc này.

Phòng thí nghiệm của NASA xác nhận một vật thể với kích thước không xác định di chuyển với vận tốc 24,4 km/giây rơi xuống Trái Đất ngày 25/7 ở Greenland, chỉ cách căn cứ không quân Thule của Mỹ 43 km về phía Bắc. Giám đốc dự án thông tin hạt nhân Hiệp hội các nhà khoa học Mỹ - ông Hans Kristensen đã đăng trên Twitter về sự cố, nhưng lực lượng không quân Mỹ im lặng trước việc này.

Thiên thạch khổng lồ rơi xuống gần căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh 1.

Không quân Mỹ im lặng sau khi thiên thạch rơi xuống và phát nổ với sức mạnh 2,1 kiloton. (Ảnh minh họa: Fox News)

Ông Kristensen cho rằng rất đáng lo ngại khi chính phủ Mỹ không có cảnh báo công khai nào về vụ việc. “Nếu thiên thạch này rơi vào bầu khí quyển ở một góc độ khác, vụ việc có thể sẽ gây rúng động hơn nhiều. ” – ông viết trên Business Insider.

Hồi năm 2013, một thiên thạch nổ trên bầu trời thành phố Chelyabinsk, Nga đã gây hư hỏng hơn 7.000 tòa nhà và khiến 1.500 người bị thương. Đây là con số người bị thương bởi một vụ rơi thiên thạch lớn nhất từng được ghi nhận.

Sau sự cố năm 2013, Mạng lưới cảnh báo tiểu hành tinh quốc tế được thành lập để giúp chính phủ các nước phát hiện và phản ứng trước những vật thể gần Trái Đất.

Việc một tiểu hành tinh rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất không phải là hiếm. Theo nghiên cứu của ông Kristensen, phần lớn các thiên thạch này phát nổ trong không gian trên đường đến trái đất và không gây hại đến con người.

Căn cứ Thule không chỉ là trạm radar cảnh báo sớm của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, mà còn là nơi đặt nhiều thiết bị nghiên cứu của NASA. Đây là căn cứ nằm xa nhất về phía Bắc của Mỹ, vượt qua vòng cực Bắc 750 dặm.

(Nguồn: Fox News)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm