Mạng xã hội Trung Quốc gắn mác "kẻ phản bội" với nhà vô địch Olympic mùa đông

TUẤN HOÀNG, Theo Trí Thức Trẻ 19:10 15/02/2022

Mạng xã hội Trung Quốc chỉ trích nặng nề VĐV trượt băng người Mỹ gốc Hoa Nathan Chen vì quyết định chọn thi đấu cho đội Mỹ tại Olympic Bắc Kinh.

Nathan Chen - VĐV đội Mỹ có cha mẹ di cư từ Trung Quốc đang thi đấu rất thành công trong môn trượt băng nghệ thuật tại Olympic Bắc Kinh. Sau cú vấp đầu tiên trong sự nghiệp ở Olympic Pyeongchang 2018, Chen đã trở lại ngoạn mục trên quê hương khi vừa giành HCB nội dung đồng đội và xuất sắc đánh bại đương kim vô địch Yuzuru Hanyu của đội Nhật Bản để giành tấm HCV.

Mặc dù vậy, VĐV sinh năm 1999 lại không được lòng khán giả quê nhà. Thậm chí, phần lớn bình luận trên mạng xã hội Weibo còn chỉ trích rất nặng nề Chen và gán mác cho anh là "Kẻ phản bội" vì chọn thi đấu cho đội Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều bình luận còn cho rằng Chen đã "không tôn trọng Trung Quốc" vì từ chối trả lời phỏng vấn bằng tiếng Trung.

Mạng xã hội Trung Quốc gắn mác kẻ phản bội với nhà vô địch Olympic mùa đông - Ảnh 1.

Chen xuất sắc đánh bại đương kim vô địch Yuzuru Hanyu của đội Nhật Bản để giành tấm HCV nội dung đơn nam

Kể cả khi Chen giành chiến thắng trước ĐKVĐ Yuzuru Hanyu của đội Nhật Bản, cư dân mạng Trung Quốc vẫn giành nhiều sự ủng hộ và khích lệ cho "hoàng tử trượt băng" châu Á, thay vì người chiến thắng.

Top tìm kiếm trên Weibo xuất hiện tên của Chen, nhưng phần lớn bình luận gọi chiến thắng của anh là "không thuyết phục", với màn trình diễn "như con khỉ trong rạp xiếc". Trong khi đó, Hanyu dù thua nhưng màn trình diễn của anh lại thu hút đến hơn 400 triệu lượt xem trên Weibo, kèm nhiều bình luận khen ngợi như "Màn trình diễn hội tụ vẻ đẹp và sức mạnh như một vũ công trên sân băng".

Mạng xã hội Trung Quốc gắn mác kẻ phản bội với nhà vô địch Olympic mùa đông - Ảnh 2.

Phần lớn bình luận trên Weibo gọi chiến thắng của Chen là "không thuyết phục", với màn trình diễn "như con khỉ trong rạp xiếc"

Chen không phản hồi bất kỳ lời chế nhạo về bản thân và khẳng định tự hào là người Mỹ gốc Hoa. "Tôi không có tài khoản mạng xã hội ở Trung Quốc. Thật may mắn khi điều đó có thể bảo vệ tôi khỏi những bình luận ác ý. Mạng xã hội đôi khi là môi trường độc hại", nhà vô địch trượt băng nói.

Mạng xã hội Trung Quốc gắn mác kẻ phản bội với nhà vô địch Olympic mùa đông - Ảnh 3.

Những VĐV mang hai dòng máu Mỹ - Trung ở Olympic Bắc Kinh đang trở thành đề tài tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc

Trái ngược hoàn toàn với Chen là Eileen Gu, một VĐV sinh ra tại Mỹ nhưng đã chọn thi đấu cho Trung Quốc tại Olympic Bắc Kinh. Tấm HCV trượt tuyết tự do của Eileen cho Trung Quốc đã khiến mạng xã hội Weibo bùng nổ, đưa Gu trở thành tên tuổi nổi bật nhất trong vài ngày qua ở đất nước tỷ dân và được ca ngợi là "niềm tự hào của Trung Quốc".

https://sport5.vn/mang-xa-hoi-trung-quoc-gan-mac-ke-phan-boi-voi-nha-vo-dich-olympic-bac-kinh-20220215134415797.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm