Mang về HCV Olympic, VĐV Trung Quốc chưa kịp vui đã gặp câu phỏng vấn kém duyên trên sóng toàn quốc, thổi bùng tranh luận gay gắt

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:06 06/08/2021

Sau khi xuất sắc đạt được HCV, VĐV đẩy tạ của Trung Quốc bất ngờ lại trở nên nổi tiếng và được bàn luận vì một lý do không liên quan đến thế thao.

Ngày 1/8 vừa qua, VĐV Củng Lập Giảo đã xuất sắc giành được HCV tại bộ môn đẩy tạ cá nhân nữ trong kỳ Olympic Tokyo 2020, giúp nâng tổng số huy chương cho đoàn thể thao Trung Quốc.

Đây là lần thứ 4 tham dự Olympic của VĐV kỳ cựu Củng Lập Giảo. Tuy nhiên, khác với nhiều người chiến thắng khác, cô đã có khoảnh khắc ăn mừng không mấy vui vẻ và trọn vẹn. Thậm chí cái tên Củng Lập Giảo lại gây bão MXH xứ Trung với lý do không liên quan.

Mang về HCV Olympic vinh quang cho quê nhà, VĐV Trung Quốc chưa kịp vui đã bị miệt thị kỳ lạ trên sóng toàn quốc, thổi bùng tranh luận gay gắt - Ảnh 1.

Sau màn lập công của VĐV, phóng viên đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã thực hiện phỏng vấn cô. Thế nhưng thay vì phát biểu cảm nghĩ hay được hỏi về chuyên môn, Củng Lập Giảo đã bị hỏi những câu hỏi vô cùng xúc phạm từ phóng viên.

Đầu tiên, khi miêu tả về VĐV, phóng viên đã nói Củng Lập Giảo là một "cô gái nam tính" và gọi cô là cô nàng tomboy. Câu hỏi phỏng vấn của cô là: "Vì tập đẩy tạ nên bạn phải làm một cô gái lực lưỡng nam tính. Bạn có kế hoạch gì để "được" quay lại làm phụ nữ hay không?".

VĐV 32 tuổi tỏ vẻ bối rối và lúng túng trước câu hỏi và trả lời: "Nếu sau này không tập tạ nữa, có lẽ tôi sẽ giảm cân, lấy chồng rồi sinh con như mọi người bình thường".

Mang về HCV Olympic vinh quang cho quê nhà, VĐV Trung Quốc chưa kịp vui đã bị miệt thị kỳ lạ trên sóng toàn quốc, thổi bùng tranh luận gay gắt - Ảnh 2.

Nữ VĐV bị phóng viên thẳng từng nhận xét "nam tính" trên sóng trực tiếp toàn quốc

Chưa hết, phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tọc mạch vào đời tư của cô khi hỏi VĐV đã có bạn trai chưa, bao giờ định kết hôn. Phóng viên này còn nói đùa một câu khiến người xem càng thêm ngao ngán: "Không biết bạn liệu sẽ tìm được nửa kia tương lai có thể thắng bạn khi vật tay không".

Buổi phỏng vấn nhanh chóng thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Cư dân mạng Trung Quốc lên tiếng bất bình và ném đá phóng viên quá thiếu chuyên nghiệp, thô lỗ và vô duyên, đồng thời có định kiến giới quá tiêu cực. Rất nhiều người lên án cuộc phỏng vấn là "hèn hạ" và đã tước đi niềm vui mà lẽ ra người hùng của đội tuyển đẩy tạ xứng đáng có được.

Hàng loạt vấn đề xã hội liên quan cũng được đem ra bàn cãi sôi nổi, bao gồm định kiến về tiêu chuẩn sắc đẹp cứng nhắc theo kiểu truyền thống.

"Thật khó chịu khi có người vẫn mặc định con gái phải gầy gò, dễ thương, tóc dài, trông nữ tính thì mới là phụ nữ "chuẩn". Đây không phải lần đầu tiên VĐV nữ có ngoại hình không theo tiêu chuẩn đó nhận phải sự phán xét gây tổn thương", một dân mạng bình luận.

Mang về HCV Olympic vinh quang cho quê nhà, VĐV Trung Quốc chưa kịp vui đã bị miệt thị kỳ lạ trên sóng toàn quốc, thổi bùng tranh luận gay gắt - Ảnh 3.

Để phục vụ cho sự nghiệp, Củng Lập Giảo phải theo chế độ tăng cân tiêu chuẩn

Bên cạnh đó, sự vô duyên trong câu hỏi của phóng viên khi liên tục nhắc đến chuyện tìm bạn trai, kết hôn của Củng Lập Giảo cũng bị chỉ trích mạnh mẽ. Hashtag liên quan đến buổi phỏng vấn "Không lẽ khi nhắc đến phụ nữ, mọi người chỉ nghĩ đến chuyện kết hôn sao?" đã thu hút hơn 350 triệu lượt đọc và lọt top tìm kiếm nóng của Weibo. Đa phần cư dân mạng đều bày tỏ thái độ ủng hộ và bất bình thay nữ VĐV và lên án những định kiến về phụ nữ vẫn chưa thể xóa bỏ hoàn toàn trong xã hội hiện đại.

Một người dùng Weibo bình luận: "Bây giờ là năm 2021 rồi và khi nói về phụ nữ, chúng ta không thể chỉ chăm chăm vào 2 vấn đề ngoại hình và kết hôn nữa. Họ cũng có thể rất mạnh mẽ, có ước mơ và thành công của riêng mình". Sau đó, Củng Lập Giảo đã tự mình trả lời người dùng này: "Đây chính xác là những gì tôi nghĩ, cảm ơn bạn!".

Nguồn: The New York Times

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm