Mang thai đôi nhưng chỉ sinh một bé, 1 năm sau bố mẹ đưa con gái đi khám mới phát hiện sự thật đáng sợ nằm trong não

Chi Chi, Theo Thể Thao & Văn Hóa 23:51 11/03/2023

Kết quả chụp CT não đã khiến gia đình lẫn các bác sĩ bất ngờ vì là trường hợp siêu hiếm trên thế giới.

Tạp chí Thần kinh học của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ mới đây đã đăng tải một trường hợp bệnh hiếm gặp xảy ra ở Trung Quốc. Tháng 12/2022, một bé gái giấu tên được gia đình đưa đến bệnh viện khám do có nhiều biểu hiện chậm phát triển.

Sau khi chuyên gia chẩn đoán và chụp CT đã phát hiện rara hóa ra người chị em song sinh của bé đã ký sinh trong não. Sự hiện diện của một thai nhi trong một thai nhi khác là một bất thường về phát triển được gọi là "thai nhi trong thai nhi" và cực kỳ hiếm, với ít hơn 200 trường hợp được ghi nhận trong tài liệu y khoa và chỉ có 18 trường hợp được phát hiện ký sinh trong hộp sọ của anh chị em còn lại.

Mang thai đôi nhưng chỉ sinh một bé, 1 năm sau bố mẹ đưa con gái đi khám mới phát hiện sự thật đáng sợ nằm trong não - Ảnh 1.
Mang thai đôi nhưng chỉ sinh một bé, 1 năm sau bố mẹ đưa con gái đi khám mới phát hiện sự thật đáng sợ nằm trong não - Ảnh 2.

Ảnh chụp CT cho thấy có một bào thai dị thường trong não bé gái 1 tuổi

Li Zongze, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, là bác sĩ phụ trách điều trị cho bé gái cho biết: “Cô bé giấu tên đã được đưa đến bệnh viện sau khi có vấn đề về kỹ năng vận động. Kết quả chụp CT cho thấy nguyên nhân là ở trong não của em có người em song sinh chưa chào đời”.

Các bác sĩ cho biết bào thai trong não này vẫn tiếp tục sống sót vài tháng đến một năm kể từ khi bé gái sinh ra vì được chia sẻ nguồn cung cấp máu với chị mình. Trước đó, vào thời kỳ đầu của thai kỳ, người mẹ đi siêu âm và bác sĩ cho biết trong bụng chị có 2 bào thai. Tuy nhiên các lần siêu âm sau rõ ràng hơn cho thấy chị chỉ sinh một nên không ai nghi ngờ gì.

Báo cáo cho biết bé gái bị não úng thủy, một tình trạng tích tụ chất lỏng sâu trong não khiến đầu bệnh nhân phình to, hay buồn ngủ cực độ và lên cơn co giật. Sau khi kiểm tra, nhóm chuyên gia phát hiện trong hộp sọ của bé gái có một bào thai dài 10,16 cm, chi trên, xương và móng đã phát triển.

Hiện bác sĩ đã lấy khối bào thai ra khỏi đầu bé gái nhưng vẫn chưa biết liệu nó có ảnh hưởng gì khác đến sức khỏe của đứa trẻ hay không.

Mang thai đôi nhưng chỉ sinh một bé, 1 năm sau bố mẹ đưa con gái đi khám mới phát hiện sự thật đáng sợ nằm trong não - Ảnh 3.
Mang thai đôi nhưng chỉ sinh một bé, 1 năm sau bố mẹ đưa con gái đi khám mới phát hiện sự thật đáng sợ nằm trong não - Ảnh 4.

Thai nhi đã phát triển các chi trên, xương và móng tay

Trước đó, Thái Lan từng phát hiện trường hợp tương tự vào năm 2017. Ba bào thai khác đã được tìm thấy trong hộp sọ của một bé gái chưa chào đời và cả ba bào thai đều có các cơ quan phát triển tốt, bao gồm hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Ba bào thai được kết nối với bé gái thông qua động mạch và tĩnh mạch để hấp thụ chất dinh dưỡng từ bé gái.

Tình trạng “thai nhi trong thai nhi” này là do sự phân tách không hoàn toàn của các cặp song sinh cùng trứng. Các bác sĩ đến nay vẫn không biết chính xác hiện tượng này xảy ra như thế nào. Một số người đưa ra giả thuyết rằng cặp song sinh khỏe mạnh kết nối với mẹ thông qua nhau thai, trong khi người kia bám vào mạch máu của cặp song sinh. Khi đứa trẻ sinh đôi lớn hơn phát triển, đứa trẻ nhỏ hơn sẽ bị hút vào bên trong anh chị em. Các nhà khoa học khác lại cho rằng nó xảy ra do quá trình phân chia tế bào muộn.

Nguồn: Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày