Man City có thể bị tước danh hiệu, trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh

A Phi, Theo Tiền Phong 09:44 07/02/2023

Man City có thể bị tước ít nhất 3 danh hiệu vô địch Ngoại hạng Anh và thậm chí bị trục xuất khỏi giải đấu sau bê bối gian lận tài chính.

Man City có thể bị tước danh hiệu, trục xuất khỏi Ngoại hạng Anh - Ảnh 1.

Man City đối mặt với hàng loạt án phạt nặng

Man City bị buộc tội vi phạm hơn 100 quy tắc về tài chính trong 9 mùa giải từ năm 2009 đến năm 2018. Nếu các vi phạm này được chứng minh, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt bao gồm trừ điểm, cấm chuyển nhượng, giới hạn chi tiêu và thậm chí bị trục xuất khỏi giải đấu và tước các danh hiệu trước đó.

Trong khoảng thời gian liên quan, các nhà đương kim vô địch Ngoại hạng Anh đã giành được 3 danh hiệu - vào các mùa giải 2011-12, 2013-14 và 2017-18. Hiện tại vẫn chưa rõ số phận 3 danh hiệu này nếu Man City bị trừng phạt.

Nếu chức vô địch đơn thuần trao cho đội nhì bảng, MU có thể giành thêm 2 danh hiệu nữa - từ mùa 2011-12 và 2017-18. Liverpool về nhì mùa giải 2013-14 và có thể được trao chiếc cúp đó. Tuy nhiên, cũng có khả năng Man City bị tước danh hiệu, nhưng vị trí nhà vô địch sẽ bị bỏ trống.

Đáng chú ý, đây vẫn chưa phải hình phạt nặng nhất với Man City. Hiện tại, đội bóng vô địch Ngoại hạng Anh 4 trong 5 mùa giải gần nhất có nguy cơ bị trục xuất khỏi giải đấu. Nếu điều này xảy ra, Man City sẽ phải bắt đầu lại từ hạng đấu thấp nhất ở Anh.

Các cuộc điều tra của Ngoại hạng Anh nhắm vào Man City bắt đầu từ năm 2018, sau khi tờ Der Spiegel (Đức) tiết lộ các gian lận tài chính của CLB này do một hacker phát hiện. Năm 2020, Man City từng bị UEFA cấm tham dự cúp châu Âu 2 năm, nhưng họ kháng án lên Tòa án Trọng tài thể thao (CAS) thành công.

Vấn đề của Man City nằm ở chỗ luật của Ngoại hạng Anh không cho phép họ kháng án lên CAS. Điều đó đồng nghĩa họ gần như không thể thay đổi phán quyết của Ngoại hạng Anh. Hiện tại, Man City đã ra tuyên bố bác bỏ mọi cáo buộc của Ngoại hạng Anh và thách thức giải đấu này chứng minh họ vi phạm các quy tắc tài chính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm