Mai Tiến Dũng: "Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần"

Quang - Phương Ngân | Ảnh: Đàm Gia Bảo | Thiết kế: Trường Dương | Clip: Kinglive, Theo Tổ Quốc 08:20 17/10/2022

Mai Tiến Dũng trải lòng về những khó khăn khi về Việt Nam gầy dựng lại sự nghiệp dù đang là "ngôi sao hải ngoại" ở Mỹ, đồng thời tiết lộ cách bảo mật danh tính nghiêm ngặt của Ca Sĩ Mặt Nạ.

Là nhân vật mascot nam duy nhất còn trụ lại đến vòng 5 của Ca Sĩ Mặt Nạ, Hươu Thần đã trở thành nam nghệ sĩ được nhiều khán giả chú ý. Đặc biệt, sau những màn "thả thính" gây ấn tượng mạnh trên sóng truyền hình cùng Trúc Nhân, Châu Đăng Khoa, Đức Phúc, ai nấy đều muốn "lột mặt nạ" Hươu Thần xem nhân vật "lầy lội" này là ai! Và cuối cùng, đến tập phát sóng mới nhất, Hươu Thần đã chính thức dừng chân, lộ danh tính là nam ca sĩ Mai Tiến Dũng - bạn thân Tóc Tiên. Màn lộ diện của Hươu Thần đã lấy đi không ít nước mắt của dàn cố vấn lẫn người hâm mộ vì tình bạn đáng quý gần cả thập kỷ của cả hai.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 1.

Mai Tiến Dũng đã có dịp chia sẻ nhiều hơn cùng chúng tôi về chuyện hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam đồng thời tiết lộ chuyện "thâm cung bí sử" ở hậu trường Ca Sĩ Mặt Nạ!

Mai Tiến Dũng tiết lộ lý do và trở ngại khi từ Mỹ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật

"Tôi chưa thật sự thành công ở thị trường nhạc Việt"

Chào Mai Tiến Dũng, cuộc sống anh ra sao trong những năm qua, đặc biệt là sau khoảng thời gian dịch Covid-19?

Khi thấy tình hình dịch Covid-19 căng thẳng từ Mỹ đến Việt Nam, mẹ và gia đình đã liên tục hối thúc tôi về cùng gia đình. 7 năm không gặp người thân, những đứa cháu trong nhà có khi còn chẳng nhớ mặt tôi. Khi về Việt Nam, gần như tôi dành trọn thời gian cho gia đình. Cũng may mắn sau khi đại dịch qua đi, sức khỏe ổn định, tôi lại trở lại với những dự án âm nhạc.

Hiện tại anh tập trung hoạt động ở thị trường âm nhạc nước ngoài hay ở Việt Nam?

Hiện tại, tôi tập trung vào thị trường âm nhạc Việt Nam nhiều hơn vì đây là thị trường đang phát triển rất lớn, tốc độ hòa nhập với thế giới cũng ngày càng nhanh. Đó là lý do tại sao những năm vừa qua tôi đa phần ở Việt Nam là chính.

Đã có tên tuổi ở thị trường hải ngoại, khi trở về Việt Nam, anh có phải bắt đầu lại nhiều thứ?

Mặc dù ở hải ngoại tôi đã có chỗ đứng nhất định nhưng khi về Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều trở ngại. Tôi vẫn tìm cách làm sao để hòa nhập với thị trường nhạc Việt để khán giả trẻ biết tôi là ai. Rời Việt Nam đã lâu nên khi trở về tôi bỡ ngỡ, có khoảng thời gian còn rơi vào trầm cảm vì mọi thứ không suôn sẻ. Dù có người giúp đỡ nhưng cách làm việc, nền văn hóa mỗi nơi mỗi khác, kết quả không ra như mong muốn nên tinh thần tôi lúc đó hơi đi xuống. Thời gian đó, tôi cô lập bản thân, không ra sản phẩm nào dù rất muốn. Nhưng tôi cứ cố gắng, không bao giờ để tình yêu âm nhạc chết cả để khi có "thiên thời - địa lợi - nhân hòa", tôi sẽ sẵn sàng "cháy" lại.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 3.

Về Việt Nam được 4 năm, anh đánh giá thế nào về thành công của mình trong lĩnh vực nghệ thuật, ca hát?

Thật sự mà nói thì chưa tốt, chưa được như tôi mong muốn. Những bức tranh tôi tự vẽ tưởng chừng dễ nhưng cuối cùng không được như vậy. Tiền dành dụm bao năm đi hát ở Mỹ có thể dùng mở công ty riêng, xây nhà nhưng sau cùng tôi lại dồn hết vào làm nghệ thuật khi về Việt Nam. Thế nhưng đó lại là đầu tư không hồi kết, không có lợi nhuận gì cả. Nhưng nghệ sĩ mà. Tuy chưa được tốt nhưng tôi cảm thấy bản thân vẫn may mắn vì còn hoạt động, vẫn còn được mọi người biết đến, trông chờ thì nghĩa là tôi chưa "chết" hẳn.

Anh có nghĩ: "Nghệ sĩ hải ngoại về nước hát sẽ khó tìm được chỗ đứng ở Việt Nam hơn"?

Nếu nói nghệ sĩ hải ngoại về đây khó hòa nhập thì cũng không hẳn đâu, tùy theo dòng nhạc, môi trường và Tổ nghiệp cho mình. Điển hình, những anh chị thế hệ trước như chị Như Quỳnh, anh Nguyễn Hưng, chị Phi Nhung,... mọi người đều thành công vì dòng nhạc theo đuổi phục vụ được tất cả thế hệ nhưng thể loại nhạc trẻ mà tôi theo đuổi lại không như thế. Có khoảng thời gian tôi mang màu Âu Mỹ nhưng có lẽ lúc đó tôi đem cái mới về vội quá, thời điểm đó chưa thích hợp, không như tôi nghĩ "mới là tốt". Nhưng cái mới của tôi vài năm sau mọi người mới tiếp cận thì lúc đó tôi bị "trật nhịp".

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 4.

Mai Tiến Dũng tiết lộ chuyện hậu trường Ca Sĩ Mặt Nạ, phản ứng ra sao trước những bình luận: "Hươu Thần nên ra về thay vì Báo Mắt Biếc"?

Mai Tiến Dũng tiết lộ chuyện hậu trường Ca Sĩ Mặt Nạ

Những lo lắng của anh về chỗ đứng của mình ở thị trường nhạc Việt có phải là lý do đưa anh đến với Ca Sĩ Mặt Nạ?

Ban đầu tôi cũng sợ vì tôi luôn cảm thấy tôi không may mắn trên các sân chơi âm nhạc. Từ The Remix tôi về lúc đó thì mới tập 2 đã bị "đánh chết" tại chỗ rồi, xong lại đến Bolero thì cũng thoi thóp vô gần Bán kết. Mọi thứ làm tôi cảm thấy chắc sân chơi âm nhạc Việt Nam hoặc những gameshow Việt Nam không phù hợp với mình. Đòi hỏi của khán giả Việt Nam có thể là một người nghệ sĩ ngoài hát phải nhiều thứ hơn nữa, bộc lộ con người trên gameshow thì tôi chưa làm được điều đó. Nhưng không hiểu sao lúc tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ tôi lại cảm giác cứ thể hiện, tự tin đi, đừng sợ khán giả quá khắt khe với mình.

Một phần có phải vì mang mascot sẽ giúp anh có cảm giác tự tin hơn?

(Cười lớn) Đúng rồi. Thật sự tôi nghĩ bất cứ mascot nào cũng vậy. Khi đeo mascot vô, lúc đó chỉ có âm nhạc. Màu sắc mang đến trong bài hát là cái tôi muốn gửi gắm khán giả. Nhờ mascot, những câu đùa đã làm tôi hoàn toàn tự tin hơn vì tôi sẽ không bị khán giả "gắn mác" vào bất cứ điều gì. Nhờ mascot mà con người thật của anh chị em nghệ sĩ mới được biết đến và tiếp cận nhiều người hơn.

Anh có xem chương trình là nơi hâm nóng để tên tuổi được công chúng biết đến nhiều hơn nữa? Hay anh đến đây chỉ để chơi một game thật hay?

Hâm nóng tên tuổi thì tôi nghĩ cũng có. Đa phần là 15 mascot ai cũng được thể hiện con người thật của mình. Cũng nhờ đó mà nghệ sĩ được khán giả yêu mến hơn.

Còn về việc mọi người bảo "chơi game" để khán giả không nhận ra, tôi cũng cố thử bẻ giọng nhưng cuối cùng chương trình bảo thôi, cứ hát bằng giọng thật. Giọng tôi rung đặc trưng nên không thể nào giấu đi đâu được. Nhưng công nhận trong 15 người thì có những mascot, bản thân tôi ngồi trong đó mà tôi không biết là ai. Chỗ đậu xe cũng không được đậu, mọi người phải đón nhau từ xa, bước vô trùm mền kín, mỗi người một phòng riêng. Tôi nghe giọng ngờ ngợ nhận ra ca sĩ đó, muốn qua bắt tay cũng không cho, mỗi người hoàn toàn biệt lập hết, từng người ra hát xong thì giấu kín thì làm sao tôi chiêu trò được. Nhưng tôi cũng có cách sắp xếp bài hát riêng theo từng vòng, phải biết đối thủ vòng đó là ai để còn có thể đi sâu hơn. Ví dụ vòng nào mà nhiều nhạc xập xình thì tôi lại đi khác với mọi người một tí.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 6.

Không tiếp xúc các mascot nhưng anh có nhắn tin cho họ chứ nhỉ?

Những bạn nào đã lộ diện rồi thì tôi có nhắn tin "say hi" với cương vị là người hâm mộ thôi chứ không dám nói tôi cũng là mascot vì không biết các bạn có biết tôi tham gia hay không. Khi tôi lộ diện rồi thì có người chị mới liên lạc: "Ủa em cũng tham gia hả?", "Ơ mày cũng tham gia sao mày không liên lạc với chị?", tôi mới bảo: "Ủa thế em tưởng chị cũng không muốn liên lạc với em vì chị biết em tham gia". Nói để thấy tất cả các mascot vẫn giữ cho chương trình sự đa dạng, bảo mật của chương trình nên cũng ít nói chuyện với nhau hơn chứ lộ ra quá thì mất hay, mọi người còn đang thi, đấu trí với nhau trên sân khấu mà.

Vì sao anh lại quyết định chọn biệt danh là Hươu Thần?

Hồi đầu, tôi nhớ chương trình gợi ý cho tôi làm Thỏ tím vì mọi người bảo nhìn Dũng giống "playboy", con Thỏ còn tưng tưng nữa, tôi thấy cũng hay. Thế nhưng trong dịch, ekip lại tiếp tục gợi ý cho tôi 1 mascot nữa là Hươu thì tôi lại cảm giác đây mới là mình hơn một chút. Tôi không biết lý do là gì, có thể vì bản vẽ mascot Hươu màu xanh lá cây, tôi là mạng Mộc. Hươu là thần hộ mệnh của Harry Potter. Mà tôi cũng là fan của bộ phim này. Có vẻ Hươu Thần cũng là "thần hộ mệnh" của tôi khi giúp tôi đi sâu hơn, tự tin hơn với những gì đã thể hiện.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 7.

Là mascot nam cuối cùng còn trụ lại Ca Sĩ Mặt Nạ, Mai Tiến Dũng cảm nhận được điều gì sâu sắc nhất?

Đó là may mắn. Đã tham gia gameshow thì tôi chơi hết mình. Khán giả tại phim trường ưu ái, thích nhân vật, tính cách của tôi nên được đi sâu hơn. Và là nam cuối cùng rồi thì vừa hạnh phúc, vừa lo lắng vì đối với tôi, tôi chỉ là ca sĩ có giọng hát bản năng. Khi tôi hát, tôi chỉ đưa cảm xúc thật vào bài, kỹ thuật tôi ít sử dụng nên khi đi vô sâu vào những giọng ca khủng kia thì tôi bảo là: "Thôi đã là nam cuối cùng rồi, là thanh gươm duy nhất trong dàn hoa như vậy thôi thì 'chết' cỡ nào cũng được" nên là vui, cứ cháy hết thôi. Nếu được vô tiếp cũng vui mà "chết tại chỗ" đêm đó cũng vui (cười).

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 8.

Anh có nghĩ những mascot nam ở Ca Sĩ Mặt Nạ lép vế hơn những mascot nữ?

Đó là tùy theo nhận định của khán giả. Đây là một sân chơi âm nhạc và mascot dùng các bài hát để thể hiện giọng hát của tôi theo màu sắc khác nhau để lừa được khán giả vô sâu càng tốt. Đây không phải Vietnam Idol hay The Voice để thể hiện, đấu với nhau. Các nghệ sĩ sẽ tìm cách để "đánh lừa" khán giả, và để biết ngoài những dòng nhạc quen thuộc, tôi còn thể hiện được những màu sắc khác bạn chưa biết. Đó mới là sân chơi đúng của Ca Sĩ Mặt Nạ.

Tất nhiên đúng là ít nhiều gì các mascot nam trong chương trình sẽ không phải là những giọng ca quá khủng, quá điêu luyện như các mascot còn lại để thể hiện kỹ thuật tốt. Nhưng theo tôi, vậy cũng đủ vì con trai mà phô trương luyến láy quá lại thành một sân chơi âm nhạc khác rồi chứ không phải Ca Sĩ Mặt Nạ nữa.

Anh có nghĩ điều này cũng tương ứng với thị trường âm nhạc Việt hiện tại khi giọng ca nam ít hơn so với giọng ca nữ?

Tôi luôn cảm giác ngay từ ban đầu khi đã làm nghệ thuật thì nam luôn lép vế hơn là nữ. Vì sự đòi hỏi của nghệ thuật dành cho nam giới và nữ giới hoàn toàn khác nhau. Nếu các bạn là nữ ca sĩ thì việc đầu tư hình ảnh, màu âm nhạc, hình thể khắt khe hơn nam ca sĩ nên chuyện bạn nói cũng là điều dễ hiểu. Ở thị trường Việt Nam hay ở hải ngoại cũng như thế.

Kết quả tập 13 đã gây không ít tranh cãi cho khán giả, anh nghĩ sao khi nhiều người cho rằng Hươu Thần nên ra về hơn Báo Mắt Biếc?

Khi nắm tay chị Báo, tôi nghĩ chắc tôi là người đi về rồi vì nguyên một dàn mascot còn lại ai cũng hay còn tôi chỉ là một giọng ca bản năng. Vì thế, khi nghe thông báo Hươu được đi tiếp, tôi đã nghĩ: "Ôi thôi xong rồi", khán giả sẽ bị nuối tiếc vì chị Linh rất hay. Bản thân tôi khi thi cùng mọi người cũng căng thẳng vì sự bản năng của mình, kinh nghiệm hay kỹ thuật các mascot khác cũng hơn tôi. Đó là cái làm tôi luôn rụt rè trong việc chọn bài hát.

Nghe kết quả, tôi nghĩ: "Ok thôi, nếu khán giả tại trường quay yêu thích Hươu Thần như vậy và muốn Hươu đi tiếp thì chấp nhận thôi chứ không lẽ tôi giơ tay xin: 'Chương trình ơi cho em ra' thì chắc chắn chương trình không cho vì đó chẳng khác gì tôi phủ nhận sự yêu mến khán giả muốn tiếp tục thấy Hươu Thần xuất hiện, gạt đi tình cảm đó thì thật sự không hay. Cho nên tôi đành thuận theo ý trời vậy (cười). Nếu khán giả yêu thích tôi thì thôi tôi đi tiếp còn dư luận bảo chị Báo nên tiếp tục hơn Hươu thì tôi cũng tiếp nhận và tôi hiểu tại sao lại như vậy. Bản thân tôi lúc đó tôi cũng muốn chị Báo đi tiếp nhưng tình huống khi đó thật sự rất khó cho tôi.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 9.

Những lời này thật sự rất khiêm tốn, vậy có điều gì làm anh tự tin khi tham gia Ca Sĩ Mặt Nạ?

Cái tự tin nhất của tôi là khả năng xử lý sân khấu. Hôm tôi bị loại, vừa hát xong nửa bài đầu tiên thì vào đoạn nhảy, vũ công vừa hạ tôi xuống thì hộp kỹ thuật âm thanh bị bung ra, phải quay lại lần 2 nhưng vẫn gặp sự cố tương tự. Tôi chỉ có thể nhìn trộm chân vũ công để biết đang đến đoạn nào, câu hát là gì.

Và cả do có bạn thân Tóc Tiên ngồi ở hàng ghế cố vấn nữa chứ đúng không? Bảo là Tóc Tiên không nhận ra anh từ đầu thì có vẻ khó tin lắm!

Làm sao Tiên không biết. Tiên có chia sẻ một tiếng nấc của tôi Tiên cũng biết, anh Thành đêm đầu tiên cũng nghe ra rồi. Nhưng chỉ buồn cười lúc Dũng ra cùng Vương Anh Tú ở vòng đầu thì Tiên lại nghĩ tôi là Tú nên tờ giấy đầu tiên "Mai Tiến Dũng" lại ghi cho Vương Anh Tú. Tiên bảo chờ bao nhiêu tập để tới vòng Dũng lộ diện để Tiên nói thật ra chứ bây giờ nghe bạn tôi thở một cái cũng biết.

Tóc Tiên từng thừa nhận tủi thân khi Uyên Linh thành "hiện tượng âm nhạc" dù cùng xuất phát điểm. Còn anh, anh có từng lâm vào cảm xúc đó chưa?

Nếu nói không thì cũng không đúng. Khi hoạt động nghệ thuật, tôi cũng muốn mọi người nhắc đến tôi ở một sản phẩm âm nhạc nào đó tôi cống hiến. Bao nhiêu công sức tôi bỏ ra, nếu không được công nhận thì buồn lắm, tủi thân là có. Cung Thiên Bình mà, tuy là người hay suy nghĩ nhiều nhưng tôi cũng biết cách cân bằng bản thân, tìm điều gì để vực bản thân dậy.

Mọi người hay bảo sao tôi không ra bài, tôi biết sự tiêu cực của tôi là hay bị trật nhịp. Trước khi tung ra sản phẩm âm nhạc, tôi luôn muốn mọi thứ chỉn chu đến từng chi tiết vì sơ sài là không tôn trọng khán giả, tôi sẽ cảm giác không đúng với một nghệ sĩ chân chính.

Các nhân vật từng bị anh gây hoang mang như Đức Phúc, Châu Đăng Khoa, Trúc Nhân có nhắn điều gì riêng với Hươu Thần sau màn lộ diện chưa?

Hiện tại thì vẫn chưa nhưng tôi nghĩ chắc sẽ có thôi (cười lớn).

Hiện tại, nhân vật mascot nào gây ấn tượng với anh nhất ở Ca Sĩ Mặt Nạ?

Chị Phượng Hoàng Lửa, Lady Mây, Tí Nâu. Từ top 6 trở đi ai cũng có ấn tượng riêng trong lòng tôi. Một người nữa ấn tượng với tôi nhưng ra về sớm là chị Kim Sa Ngư. Mặc dù ở bên hải ngoại nhưng tôi vẫn nghe nhạc chị. Khi xem chị hát, tôi thật sự không nghe ra cho đến khi chị lộ diện, bản thân tôi là nghệ sĩ cũng phải hú hồn. Tôi thích thú đến nỗi nhắn tin cho chị: "Chị ơi chị phải như vậy nè, vì bản thân em thấy chị sáng, màu sắc chị đang đi em rất ủng hộ, em đam mê và muốn được nghe chị hát". Xem xong, tôi cảm giác bản thân như được truyền cảm hứng, muốn giống như đàn chị, vòng sau phải hay hơn vòng trước để có thể "tái sinh" được như vậy.

Vậy sau khi lộ diện, đây đã có phải là lúc "thiên thời - địa lợi - nhân hòa" để anh ra sản phẩm?

Tôi nghĩ cũng đúng, chắc cũng đã đến lúc tôi ra các sản phẩm âm nhạc mới. Tôi ấp ủ nhiều sản phẩm nhưng rụt rè chưa ra. Mọi người ở Ca Sĩ Mặt Nạ bảo tôi nên ra bài mới thì may mắn cách đây vài tháng có bạn nhạc sĩ gửi cho tôi một ca khúc tôi yêu thích và ca khúc đó cũng là ca khúc mà tôi biểu diễn khi lộ diện, chào tạm biệt chương trình, là ca khúc chào sân để tôi về lại đường đua âm nhạc Việt Nam. Sau Ca Sĩ Mặt Nạ, tôi sẽ liên tục ra nhiều bài hát mới để mọi người không đợi lâu nữa. Tôi sẽ dùng màu sắc âm nhạc của Mai Tiến Dũng, lời kể, tự sự, yêu bản năng để mọi người được trải lòng.

Mai Tiến Dũng: Tôi hiểu vì sao khán giả muốn Báo Mắt Biếc đi tiếp hơn là Hươu Thần - Ảnh 10.

Cảm ơn Mai Tiến Dũng đã dành thời gian chia sẻ, chúc anh thành công với nhiều dự án âm nhạc sắp tới!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày