Nguyên liệu làm chilli crab như sau:
Phần cua:
- 2 con cua xanh
- 75g sốt cà chua
- 45g đường, một nhúm muối
- 15g tương đậu lên men
- 75ml dầu ăn
- 235ml nước
- 2 quả trứng (đập vào bát, đánh tan)
- Ngò, hành lá trang trí
- 1 gói bánh màn thầu
Phần sốt rempah:
- 6 củ hành tím, 8 tép tỏi
- 5 quả ớt tươi loại lớn, 10 quả ớt khô, 3 quả ớt hiểm
- 1 cây sả, 4 miếng riềng to
- 6 hạt dẻ sáp (candle nuts)
- 1 quả chanh
- 30ml mắm ruốc tôm Malaysia
Cách làm chilli crab như sau:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn bóc mai và làm sạch cua. Sau đó, bạn cắt cua nhỏ ra thành miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Trộn ớt tươi, ớt khô, riềng, hành tím, tỏi, sả, hạt dẻ sáp, ớt hiểm và vắt nước 1 quả chanh vào cối xay.
Bước 3:
- Xay mịn tất cả các nguyên liệu ra.
Bước 4:
- Cắt 1 miếng tương đậu lên men, sau đó cho vào chảo to phi lên. Đổ phần sốt ớt vừa xay mịn vào cùng trong chảo.
Bước 5:
- Đảo đều tay cho đến khi sốt bắt đầu dậy mùi. Bạn thêm vào tương cà chua nữa nhé!
Bước 6:
- Tiếp tục thêm cua vào rồi lắc đều cho cua ngấm sốt.
Bước 7:
- Đổ thêm nước vào chảo, sau đó đậy nắp lại rồi đun lửa nhỏ trong 8-10’ cho cua chín hẳn.
Bước 8:
- Trong lúc đun cua, bạn bắc 1 chảo khác lên bếp rồi rán màn thầu ngập dầu. Sau đó, ta vớt màn thầu ra rồi để cho ráo dầu.
Bước 9:
- Khi cua đã chuyển màu đỏ, bạn đập 2 quả trứng vào bát rồi đánh lên, sau đó rưới vào chảo cua rồi lắc đều.
Bước 10:
- Cho cua ra đĩa, rắc hành lá và ngò trang trí. Bày thêm màn thầu xung quanh là xong rồi.
Chilli crab cay xé nhưng rất thơm và đậm đà, thêm bánh màn thầu chấm sốt nữa thì ngon lắm luôn!
Ai mà đã đi Singapore hẳn phải thử qua món này rồi nhỉ!
Phần sốt chilli crab làm công phu thế mà ăn thì cực đáng luôn!
Món này sẽ "chống chỉ định" những bạn không ăn được cay đấy!
Nhưng có không ăn được cay thì chỉ ngửi mùi thôi cũng đã "phát hờn" rồi!
Nguồn: The Meatmen SG