Được biết đến là đất nước của sự lãng mạn, nghệ thuật và sự lãng mạn đã đi sâu vào cuộc sống thường nhật của người Ý, và ngấm dần vào những món ăn ngon, ngay cả cách họ bày trí bàn ăn cũng đã khiến cho bạn cảm thấy ngợp bởi không khí lãng mạn. Đối với người Ý, không có gì quan trọng hơn việc thưởng thức bữa ăn bên cạnh gia đình và bạn bè. Văn minh bên bàn ăn lại càng được người Ý tôn trọng hơn nữa, văn minh thưởng thức sẽ khiến bạn có những cảm nhận tinh tế hơn hương vị của những món ăn. Và khi nhắc đến ẩm thưc Ý, nào ai có thể quên không nhắc tới Pizza, Spaghetti, Tiramisu…? Ẩm thực Ý đa dạng và vô cùng phong phú, ở mỗi vùng miền trên nước Ý đều có hương vị đặc trưng riêng biệt. Mỗi thị trấn đều có một cách chế biến các món ăn khác nhau, họ có những cách làm xúc xích đặc biệt, cách làm pho mát, cả cách thưởng thức rượu vang và nhất là cách làm bánh mỳ đều rất riêng. Nếu đi du lịch khắp Ý, tới từng thị trấn, bạn có thể hỏi họ về cách làm nước sốt cho mỳ ống, họ sẽ trả lời rất nhiệt tình nhưng bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau cho chỉ một câu hỏi duy nhất. Chu du tới nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú của một nền văn hóa đa dạng, và đặc biệt các bạn hãy đừng quên ghé thăm những thành phố mà chúng tớ sắp kể ra dưới đây nhé!
Đến với miền Bắc Ý, bạn hãy tạt qua Brianza, đô thị đặc biệt nổi tiếng ở tỉnh Milano, vùng Lombardia, nước Ý. Brianza rất nổi tiếng với thịt bò và sữa bò, hai trong số những sản phẩm tốt nhất được sản xuất tại Ý, giúp làm nên món pho mát ngon tuyệt của đất nước này. Đi tiếp bạn sẽ bắt gặp “vùng đất xúc xích” Trentino Alto Adige, xúc xích ở đây rất nổi tiếng và được ưa chuộng. Kế thừa từ người Hungary, người dân vùng Trentino Alto Adige thường nấu món súp nhiều hương vị, sử dụng dấm cho đồ ăn, và đặc biệt họ rất thích món cải bắp. Chịu nhiều ảnh hưởng từ những nền văn hóa ẩm thực liền kề, họ sử dụng paprika, quế, hạt cây thuốc phiện, thì là Ai Cập , và cải ngựa làm hương liệu.
Tham quan thành phố nổi xinh đẹp của nước Ý, Venice, đừng nên bỏ qua Risi e Bisi nhé! Đây là một món cháo gần giống súp gồm đậu Hà LAn tươi, gạo, pho mát và cả món hầm Pasta e Fagioli được làm bởi sợi mì nhỏ cùng cà chua và hải sản nữa.
Đi đến vùng trung tâm của nước Ý, công việc nấu ăn có phần đơn giản hơn, họ dựa trên những nguyên liệu mà họ có, những động vật mà họ chăn nuôi. Thịt cừu, thịt bò hầm, nướng,… là những món ăn vô cùng quen thuộc nhưng khi đã được xếp trên bàn ăn thì chúng lại mang những phong thái khác hẳn, đều xuất hiện như những món ăn lịch lãm và được trình bày vô cùng đẹp mắt. Những món này thường được phục vụ cùng mì Ý, rau quả, và đặc biệt không thể thiếu nấm.
Còn ở miền Trung, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội ghé qua thành phố biển nổi tiếng Tuscan đấy. Tại đây, bạn sẽ không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được nếm thử những hải sản tươi sống ngon tuyệt. Bạn có thể tìm kiếm ở đây món bánh mì không muối rất nổi tiếng và món thịt bò bít tết Florentine. Đi tiếp tới Umbria, đặc sản nổi tiếng nơi đây là Vincisgrassi được chế biến từ quế, thịt gà, hay một món ăn nổi tiếng khác là Brodetto, món súp cá. Còn nếu dừng chân tại thủ đô Rome, Ý, du khách sẽ được làm hài lòng với món sữa cừu nổi tiếng Abbacchino, hay món thịt bê Saltimbocca, Spaghetti alla Carbonara (Mỳ ý dài với sốt kem trứng, thịt ba chỉ & pho mát Parmesan), và món cơm chiên đặc biệt Suppli al Telefono.
Và cho dù bạn dùng bữa ở đâu thì đối với người Ý, kết thúc một bữa ăn không thể thiếu một ly cà phê thơm lừng, điều này sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái vô cùng sau bữa ăn đấy.
Mà các bạn có biết không? Nền ẩm thực của hai miền của nước Ý lại gần như là trái ngược nhau. Ở miền Bắc, người Ý thường thích sử dụng mì trứng mềm và dầu ô liu được sử dụng thay thế cho bơ để đem lại mùi vị khác cho món ăn thì các món ăn của miền Nam Ý dường như đáp ứng tốt hơn về nhu cầu sức khỏe cũng như làm hài lòng du khách hơn. Người Nam Ý thích những sợi mì spaghetti hơi sượng… với rất nhiều biến thể khác biệt về hình dạng và kích thước, mùi vị của món ăn phản ánh một phần không nhỏ tính chất di dân của khu vực này.
Tuy nhiên, với một nền văn hóa ẩm thực phong phú đến như vậy, thật khó để nắm bắt đâu mới thực sự là phong cách ẩm thực Ý. Vậy nên, để cảm nhận được điều này, nhiều du khách đã tới Ý để khám phá, có những thực khách cho rằng hầu hết các đầu bếp Ý đều nấu ăn như nhau, nhưng một số lượng du khách khác lại có thể nhận ra sự khác biệt trong thói quen ăn uống của các thành phố trên nước Ý, dù chỉ cách nhau vài dặm đường.