- Gạo trắng 2 cốc (200 - 236cc) - Hạt sen tươi 150g - Đậu Hà lan 50g - Cà rốt 50g - Nấm đông cô 10g - Thịt xá xíu 150g - Tôm khô 50g - Lạp xưởng 50g - Lá sen tươi: 1chiếc - Tỏi 10g - Gia vị: đường, muối, hạt nêm |
|
Bắt tay vào hành động nào >:D<: |
Bước 1: - Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu theo tỷ lệ 2 cốc gạo : 2 cốc nước và nêm vào 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối. |
|
Bước 2: - Rửa sạch hạt sen tươi, cà rốt, tôm khô, đậu Hà Lan, lạp xưởng. Sau đó, cho lần lượt vào từng bát nước và vi sóng khoảng 2' - 3'. - Ngâm nấm đông cô với nước ấm cho nở to, rửa sạch. |
|
Bước 3: - Khi các nguyên liệu chín, bạn để nguội và cắt hạt lịu. |
|
Bước 4: - Phi tỏi thơm trên chảo nóng với hai thìa dầu ăn. |
|
Bước 5: - Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn lần lượt là tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen vào chảo. - Nêm 2 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 1/2 thìa muối và đảo đều tay trong 2 phút. |
Bước 6: - Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra tô sạch. Cho nhân vừa xào xong vào, trộn đều. |
|
Bước 7: - Rửa và lau lá sen khô, sau đó đặt vào trong tô có đường kính khoảng 20cm. - Rải 1 ít hạt sen vào giữa. |
|
Bước 8: - Cho cơm vào giữa lòng lá sen. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt. |
|
Bước 9: - Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp vào cho vào lò vi sóng hấp trong 12 phút. Nếu dùng phương pháp hấp thông thường, bạn sẽ mất khoảng 30' - 40'. |
|
Bước 10: - Dùng 1 đĩa có đường kính khoảng 30cm, úp ngược tô có gói cơm lại. Dùng dao rọc là sen thành 6 cánh theo chiều từ đỉnh gói cơm đến giữa gói cơm. |