Vỏ bánh: - 700g bột làm bánh dẻo (bột nếp đã rang chín) - 400g đường, 700ml nước - 30m nước hoa bưởi - 15ml dầu ăn - 30ml nước cốt chanh - 1 củ khoai lang tím - 1 củ dền - 15g bột cacao - 8g bột trà xanh |
|
Nhân bánh: - 500g đậu xanh đãi vỏ (hoặc hạt sen, khoai môn) - 80g đường - 80ml dầu ăn - 20ml mạch nha - Vừng, hạt dưa rang chín, trứng muối (không bắt buộc) |
|
Bắt tay vào hành động nào >:D<: |
Bước 1: - Đầu tiên, bạn hòa tan nước với đường, đun sôi khoảng 10' rồi để nguội. Luộc chín củ dền và khoai tây tím, sau đó bóc vỏ và lần lượt xay nhuyễn ra. - Hòa riêng bột trà xanh và bột cacao với một chút nước cho tan. |
|
Bước 2: - Cho nước đường vào tô, thêm nước cốt chanh, dầu ăn, nước hoa bưởi rồi hòa đều. Bạn lưu ý để lại 100g bột làm bột áo, cho từ từ phần bột bánh dẻo vào tô, nhào đến khi bột nhuyễn đều. - Chia bột thành 5 phần. Bạn sẽ pha màu vào 4 phần bột, phần còn lại giữ nguyên màu trắng. |
|
Bước 3: - Để pha màu tím, bạn cho 1 thìa canh khoai tím đã xay nhuyễn vào phần bột, nhào cho đều màu, thêm bột áo nếu cần. - Tương tự, để pha màu hồng, bạn cho thìa canh củ dền vào bột; bột trà xanh hòa cùng nước trộn với bột sẽ cho bạn màu xanh. Còn với màu nâu, bạn dùng bột cacao và làm tương tự như trên. |
|
Bước 4: - Nếu dùng đậu xanh, khoai môn hay đậu đỏ để làm nhân, bạn ninh mềm ra. Hoặc có thể tham khảo cách làm nhân hạt sen tại đây. - Cho nhân lên chảo xào với dầu ăn đến khi nhân khô lại nhưng vẫn có độ dính. Thấy nhân ướt, bạn có thể cho vào vài thìa bột làm bánh dẻo. Trước khi tắt bếp, trộn đều bột cùng mạch nha. |
|
Bước 5: - Khi nhân đã nguội, chia phần nhân thành từng viên. Tỷ lệ vỏ - nhân cho bánh dẻo thường là 2:1. VD: Nếu dùng khuôn 150g thì sẽ có 100g bột và 50g nhân (bao gồm cả trứng muối nếu có). - Hấp chín trứng muối, cho vào giữa nhân rồi nặn thành từng viên hoặc có thể trộn nhân cùng vừng, hạt dưa. |
Bước 6: - Nhẹ nhàng bọc phần vỏ ra ngoài nhân sao cho phần vỏ phủ đều. Sau đó cho bánh vào khuôn đã thoa chút bột. |
|
Bước 7: - Dùng tay ấn chặt bánh xuống, sau đó gỡ bánh ra khỏi khuôn. |