Đi vòng Hồ Tây những ngày se se lạnh thế này, tận hưởng cái không khí tấp nập của Đại lễ 1000 năm Thăng Long, bạn sẽ cảm nhận được một cảm giác vui vui đến lạ lùng. Dừng chân ven Hồ Tây, thưởng thức những chiếc kem lạnh là sở thích của bao bạn trẻ. Thế nhưng, nhắc tới Hồ Tây, có một món ăn mà không thể không nhắc tới, đó chính là bánh tôm Hồ Tây – một trong những món ăn làm nên nét riêng biệt của ẩm thực Hà Thành. Ngày nay, đi qua hồ Tây, không ai không thấy nhà hàng bánh tôm Hồ Tây rất lớn nằm trên đường Thanh Niên. Dừng chân tại đây và thưởng thức vài chiếc bánh tôm chiên giòn nóng hổi đã trở thành sở thích của bao du khách đến thăm Hà Nội.
Mà các bạn có biết không? Bánh tôm ngày xưa còn có cả khoai lang thái chỉ nữa đấy nhưng ngày nay ở nhiều nơi, người ta đã giản lược bớt nguyên liệu này mất rồi. Nhà văn Băng Sơn đã từng nói rằng, ông vẫn còn tiếc mãi cái mùi vị của bánh tôm có khoai lang, nó vừa thơm vừa bùi, ngon lành đến lạ… khác hẳn chiếc bánh tôm ngày nay.
Ngày nay, địa điểm bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng nhất vẫn là nhà hàng lớn nằm trên đường Thanh Niên. Đến đây, thực khách có thể thưởng thức bánh tôm và nhiều món ăn khác, hương vị bánh tôm nơi đây vẫn lưu giữ những nét truyền thống, vừa quen thuộc, vừa gần gũi. Người ta nói “thật ra bánh tôm Hồ Tây ngon không phải bởi được hòa lẫn với các cao lương mỹ vị ở xứ trời tây, mà đơn giản bánh được làm từ tấm lòng của nguời dân xứ này. Vỏ bánh tôm phải là thứ bột năng thật mềm, thật mịn, thật trắng pha lẫn cùng bột mì hạng nhất. Những con tôm được chiên cùng bánh phải là thứ tôm được đánh bắt từ chính Hồ Tây, bởi chỉ có thứ tôm này mới đem lại được cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà bất kì một loại hải sản nào cũng không có được. Ngoài ra bánh tôm còn được pha trộn với khoai thái nhỏ, chính vì vậy mà khi ăn vào miệng, ta không chỉ thưởng thức được sự giòn tan như bánh đa của vỏ bánh, nhân tôm ngọt ngào như sữa, lòng đỏ trứng gà thơm phức như hương hoa mà ta còn cảm nhận được cả vị bùi bùi, thanh thanh của khoai”. Bánh tôm hồ Tây ngon như vậy đó! Một món ăn ngon bởi hương vị, đẹp bởi khung cảnh, rồi cái mát dìu dịu của gió hồ Tây, tiếng sóng nước nhè nhẹ, làm sao khiến cho người ta không khỏi xao xuyến... Không những đi vào lòng người Hà Nội, mà còn những thực khác từ xa tới, nhưng du khách nước ngoài tới đây đều thưởng thức món ăn đậm đà hương vị Hà thành này và rồi để nhớ mãi không quên…