DIY and Story

Cận cảnh cách làm bánh su kem với nhân custard béo thơm

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 08/07/2014

Chiếc bánh su kem đã không chỉ "cưa đổ" trái tim của những người yêu ẩm thực bởi hương vị tinh tế mà còn mang trong mình một câu chuyện thú vị.

Trong thiên đường những món bánh Pháp, có một loại bánh đã trở nên quen thuộc với chúng ta bởi sự đơn giản ở vẻ bề ngoài và hương vị thanh nhẹ tinh tế - đó chính là bánh su kem.Bánh su kem là một loại bánh sở hữu rất nhiều cái tên khác nhau: choux à la creme, profiterole hay thân thuộc với người Việt mình nhất là bánh su hột gà. Bánh có lớp vỏ thuộc họ choux pastry (hay pâte à choux). Bạn có thể bắt gặp những cái tên quen thuộc của choux pastry này bao gồm éclair, croquembouche, gougères và cả món bánh kue sus của Indonesia. 

Tương tự như bánh Yorkshire pudding, choux pastry không sử dụng các loại chất làm nở mà tận dụng độ ẩm của bột để tạo độ xốp và phồng cho bánh.


Cả 2 cái tên "choux" và "profiterole" đều có nguồn gốc từ Pháp. Chữ "profiterole" đã xuất hiện trong tiếng Anh từ năm 1604, nhưng nó không mang một ý nghĩa chính xác nào trong cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Về sau này, người ta hiểu "profiterole" có nghĩa là "được nướng dưới tro". 

Tương truyền loại bánh này đã xuất hiện từ thế kỷ XVI, nhưng phải đến 200 năm sau thì công thức bánh choux mới được hoàn thiện và phần nhân kem mới được thêm vào. Công thức chính thức cho choux à la creme xuất hiện trong một quyển sách dạy nấu ăn của Mỹ vào năm 1884. Cũng như những loại bánh pastry khác, choux pastry được tạo ra bởi vị đầu bếp nổi tiếng của Pháp Marie-Antoine Carême.Ở Pháp, choux à la creme được xem là một loại bánh truyền thống, loại bánh này luôn có mặt trong những đám cưới Pháp, nhưng không phải là những chiếc bánh lẻ mà được xếp thành hình tháp rất công phu với sốt caramel phủ lên trên.Ở Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ý, bánh choux được thưởng thức theo một cách rất khác: Người ta xếp bánh vào bát, rưới đầy sốt chocolate và thêm whipping cream lên trên.

Cùng xem cận cảnh cách làm món bánh choux và nhân kem custard nào!


Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

- 42g sữa tươi

- 125g nước

- 67g bơ lạt

- 5g đường, 2g muối

- 100g bột mì

- 3-4 quả trứng


Kem custard:

- 2 quả trứng

- 90g đường

- 40g bột custard

- 500ml sữa

- 15ml tinh chất vanilla

- 30g bơ lạt

- 250ml whipping cream


Sốt chocolate:

- 60g chocolate đen
Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm