Không có cái nơi nào như Sài Gòn, đến ăn xoài mà cũng còn có mốt! Năm 2016 người ta không còn ăn xoài chấm mắm ruốc nữa rồi mà chuyển sang ăn xoài lắc. Xoài lắc thực ra cũng là món xoài vị muối tôm ớt quen thuộc thôi, nhưng cái ý tưởng "lắc" xoài lên ăn vừa độc đáo mà lại quá đơn giản, nên lập tức đã được nhân rộng ra trên khắp đường phố Sài Gòn.
Bạn thử mở tủ chạn nhà ra xem, có khi vẫn còn lọ muối tôm và ít ớt bột, thế thì đem ra lắc xoài lắc cóc để ăn cho theo kịp thời đại thôi!
Nguyên liệu làm xoài lắc như sau:
- 2 quả xoài keo
- 75g đường vàng
- 30ml nước mắm ngon
- 15g muối tôm
- 15g bột ớt
Cách làm xoài lắc như sau:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cắt xoài ra thành từng miếng vuông. Xoài cắt miếng vuông sẽ bám sốt được nhiều mặt và đều hơn.
Bước 2:
- Cho 50g đường và 30ml nước mắm vào nồi.
Bước 3:
- Đun lửa liu riu cho đến khi đường vừa tan ra thì tắt bếp.
Bước 4:
- Đổ xoài vào lọ to, thêm 15g muối tôm, 15g ớt bột, 15g đường vàng và 15ml hỗn hợp nước mắm đường vừa đun.
Bước 5:
- Cuối cùng là công đoạn khiến món xoài này "gây bão" Sài Gòn: lắc lên thôi! Bạn lắc cho sốt ngấm đều xoài là được nhé!
Lắc xong thì phải ăn ngay kẻo sốt chảy ra thì mất ngon đấy!
Bây giờ ta sẽ làm đến cóc lắc nhé!
Nguyên liệu làm cóc lắc (tương tự như làm xoài lắc):
- 700g cóc Thái
- 75g đường vàng
- 30ml nước mắm ngon
- 15g muối tôm
- 15g bột ớt
Cách làm cóc lắc như sau:
Bước 1:
- Bạn cũng gọt sạch vỏ cóc ra nhé!
Bước 2:
- Sau đó, bạn bổ đôi quả cóc ra. Vì cóc Thái có hạt nhỏ và mềm nên bạn sẽ dễ cắt hơn cóc to bình thường.
Bước 3:
- Tương tự như xoài, bạn cũng cho cóc vào lọ, thêm các loại mắm muối gia vị vào rồi lắc đều lên là xong.
Cùng ngắm lại 2 món lắc đang "đổ bộ" vào xứ sở ăn vặt Sài Gòn nào!
Ta có cóc non lắc này!
... và cả xoài lắc - khởi nguồn của trào lưu ăn vặt mới ở Sài Gòn trong thời gian qua nhé!