2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon

Meosut, Theo Mask Online 00:01 12/06/2013

Rượu nếp sẽ thơm hơn, ngon hơn đấy nhé!

Hàng năm, cứ đến độ đầu tháng 5 âm lịch là các bà, các mẹ lại rục rịch chuẩn bị gạo nếp làm rượu để đến đúng Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) thì mang ra chiêu đã cả nhà.

2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon 1

Rượu nếp ngon, đầu tiên phải từ cái nhìn: hạt gạo to, mẩy, có độ bóng và ươm vàng màu mật. Kế tiếp là đến hương: hương rượu nhẹ, thoang thoảng mùi nếp mới, hít hà một lúc thì thấy cảm giác ngọt nơi cổ họng. Và sau cùng mới là cái vị: từng hạt từng hạt dẻo thơm quyện trong cái ngọt của nếp, cái nồng của rượu, không sượng, không cứng là đạt tiêu chuẩn.

Bình thường, người ta hay hòa nước đường, thêm vài viên đá để ăn kèm với rượu nếp cho mát. Và hôm nay, chúng ta thử cùng biến tấu một chút cho rượu nếp thêm ngon nhé!

HOA NHÀI

Hoa nhài có hương thơm dịu và ngọt, rất thích hợp cho các loại chè cổ truyền của Việt Nam. Khi đi với rượu nếp, hương nhài như nâng tầm cho cái chất "mộc mạc" vốn có của món ăn.

2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon 2
Các bạn đun sôi nước đường rồi tắt bếp và thả hoa nhài vào. Khi nước nguội là có thể đem ra dùng.

2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon 3
Thêm chút nước đường cho rượu nếp thêm ngon...

LÁ NẾP

Rượu nếp vốn mang sẵn hương nếp nhưng nó chỉ thoang thoảng, rất nhẹ và đôi khi, nếu chọn gạo không tốt thì hương này hoàn toàn biến mất nên với một số người có khẩu vị "đậm" thì chừng đó có vẻ như chưa đủ.

2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon 4
Trái ngược với nước hoa nhài, với nước lá nếp, chúng ta cần đun lá với nước trước đến khi sôi để lá ra hương. Sau đó mới hòa đường vào và để nguội.

2 cách biến hóa đơn giản cho món rượu nếp thêm ngon 5
Sẽ càng ngon hơn nếu có thêm vài viên đá đấy!

Mùng 5 tháng 5 âm lịch là ngày Tết Đoan ngọ hay dân gian còn là Ngày giết sâu bọ. Đây là dịp người ta thường ở nhà, ăn tết với gia đình ngay từ sáng sớm rồi ra đồng bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng. Đồ ăn chuẩn bị cho ngày này thường là: bánh tro, hoa quả chua và rượu nếp để giết sâu bọ, bệnh tật trong người.


Food stylist: Meosut

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm