Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh

HIEU.D - WEBUY | ẢNH VÀ VIDEO: CÚ VỌ, Theo Trí Thức Trẻ 22:30 11/10/2018

Vậy mới thấy, khi mua hàng online, đặc biệt là những món đồ công nghệ, bạn cần phải cực kỳ thận trọng nếu không muốn bị mắc lừa.

Chắc chắn khi lướt Facebook, Instagram, bạn đã từng gặp phải những mẩu quảng cáo về các món đồ công nghệ giá rẻ, tới từ những shop bán hàng online không rõ tên tuổi. Sản phẩm khi nhìn qua cũng không hề biết đến từ hãng nào, mà chỉ có những lời mô tả vô cùng hấp dẫn.

Và mới đây, khi đang lướt Facebook như mọi ngày, tôi cũng đã vô tình thấy một sản phẩm cực bắt mắt, đó là một chiếc sạc dự phòng có vẻ rất ngoài trẻ trung, dung lượng khá lớn, lên tới 10.000 mAh mà giá cả cũng không quá đắt đỏ, khiến ai cũng tò mò muốn dùng thử.

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 1.

Mẩu quảng cáo với miêu tả và hình ảnh sản phẩm vô cùng hấp dẫn (trái) kèm lời mô tả sản phẩm (phải)

Thế nhưng kỳ lạ ở chỗ, kích thước của chiếc sạc này lại rất bé, bé hơn những mẫu pin dự phòng 10.000 mAh khác có trên thị trường. Quyết định tìm hiểu xem sao, tôi đã nhanh chóng tậu ngay một chiếc với giá 150.000 đồng để rồi sau đó mới nhận ra: Mình đã bị lừa!

Shop mô tả 10.000 mAh, hóa ra dung lượng thực chỉ chưa đến 1.000 mAh

Sản phẩm khi đến tay được bọc trong bao bì khá đẹp, tuy nhiên nó lại được dán một mẩu băng dính đen trông rất chướng mắt. Chỉ khi bóc nó ra thì tôi mới biết, dung lượng thực của sản phẩm này chỉ có vỏn vẹn 1.000 mAh mà thôi! Lời mô tả như trên Facebook của shop khi nó có tận 10.000 mAh hoàn toàn là không đúng.

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 3.

Sản phẩm khi về tay có bao bì khá đẹp mắt

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 4.

Nhưng lại có một mẩu băng dính đen như thế này, tại sao nhỉ?

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 5.

Hóa ra shop đã cố tính dán vào để che đậy đi thông số thực của sản phẩm!

Có thể nói đây là một hành vi rất sai của shop bán hàng online, gây hiểu lầm cho khách hàng và mô tả không đúng sản phẩm, có dấu hiệu lừa đảo. Vớt vát lại, chúng ta sẽ có ở đây một cục pin dự phòng có vẻ ngoài đẹp mắt, màu sắc sặc sỡ và kích thước nhỏ gọn. Không biết có dùng được không đây?

Trải nghiệm sử dụng

Cảm giác khi cầm trên tay là pin có trọng lượng khá nhẹ, phía bên trên có một đầu sạc lightning nhô lên, được làm khá to với các góc cạnh nhọn, trông rất “lởm”. Bên cạnh là một cổng Micro-USB, đi kèm với một dây sạc cùng loại bên trong bao bì.

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 6.

Cục pin có kích thước nhỏ gọn, màu sắc đẹp mắt

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 7.

Thế nhưng đầu kết nối lightning lại rất "lởm", đầy góc cạnh

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 8.

Vì vậy người dùng chỉ có thể sạc được một mặt mà thôi

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 9.

Một góc của chiếc pin cũng có một lỗ khoét nhỏ nhô ra để sử dụng như một chiếc móc khóa. Có lẽ ý đồ nhà sản xuất là tạo ra một chiếc pin dự phòng có thể đem theo mọi lúc, mọi nơi, sử dụng cho những trường hợp nguy cấp cần nạp pin nhanh cho điện thoại

Khi cắm sạc với iPhone, đèn báo hiệu trên pin sẽ sáng lên, còn nếu đang nạp điện vào thì đèn sẽ nhấp nháy. Thời gian để sạc đầy cho cục pin dự phòng cũng chỉ rơi vào khoảng 30 phút, nếu đầy, đèn sẽ hết nhấp nháy.

Mắc phải “cú lừa” khi mua pin dự phòng trên Facebook: Shop mô tả 10.000 mAh, nhận về cục pin 1.000 mAh - Ảnh 10.

Đầu đọc Micro-USB

Chúng tôi đã thử nghiệm sạc pin với một mẫu iPhone 7 có dung lượng pin là 1960 mAh. Nếu theo như trên bao bì, 1.000 mAh sẽ tương đương với hơn 50% của pin iPhone 7, tuy nhiên khi trải nghiệm sạc thực tế, chiếc pin dự phòng chỉ có thể sạc được có 20% pin trong thời gian khoảng 20 phút. Vừa chậm, vừa ít, quá tồi!

Điều này cũng có nghĩa, không phải 10.000 mAh, càng không phải 1.000 mAh, mà có lẽ, dung lượng thực của cục pin chỉ rơi vào khoảng 400 - 500 mAh là cùng.

Kết luận

Tóm lại, mua hàng online, đặc biệt là trên Facebook quả là một việc đầy rủi ro, đơn cử như chiếc pin dự phòng này đây, vừa bị người bán hàng cho ăn “cú lừa”, sản phẩm lại vừa có hiệu suất sử dụng vô cùng kém cỏi, tưởng giá rẻ nhưng thực ra lại không rẻ chút nào.

Nếu các bạn thực sự muốn tậu pin dự phòng hay các sản phẩm công nghệ chất lượng, hãy chọn mua ở những cửa hàng uy tín, có tên thương hiệu rõ ràng, và đừng bao giờ nên chọn mua những sản phẩm vô danh trên Facebook như tôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14